Siêu Trăng và Trăng máu cùng xuất hiện vào đêm Rằm

0
Chia sẻ

Lần đầu tiên trong 30 năm qua, hiện tượng nguyệt thực toàn phần (hay trăng máu) và siêu trăng sẽ cùng xuất hiện vào đêm Trung thu.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết hiện tượng đầu tiên sau hơn 30 năm này xảy ra vào đêm 27 rạng sáng ngày 28/9, trùng với ngày Rằm Trung thu của một số nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc.

Đây là nguyệt thực siêu trăng đầu tiên kể từ năm 1982, và lần kế tiếp sẽ diễn ra vào năm 2033.

Siêu Trăng và Trăng máu cùng xuất hiện vào đêm Rằm - anh 1

Siêu mặt trăng và trăng máu cùng xảy ra trong đêm Trung thu. Ảnh: CNN

Ngoài ra, hiện tượng nguyệt thực toàn phần (trăng máu) cũng xảy ra khi mặt trăng bị bóng của trái đất che lấp. Đây là lần đầu tiên hiện tượng siêu trăng và trăng máu cùng xuất hiện trong 30 năm qua.

Theo đó, siêu mặt trăng năm nay sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với thời điểm nó đi qua điểm cực viễn với trái đất. NASA thông báo hiện tượng nguyệt thực sẽ được nhìn thấy ở châu Mỹ, châu Phi, một phần Tây Á và đông Thái Bình Dương vào ngày 27/9. Nguyệt thực toàn phần kéo dài khoảng 1h12’.

Siêu Trăng và Trăng máu cùng xuất hiện vào đêm Rằm - anh 2

“Mặt trăng máu” chụp năm 2007

Siêu trăng xảy ra do Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất theo quỹ đạo hình elip chứ không phải tròn, với khoảng cách trung bình 384.000 km.

Vị trí xa nhất của Mặt Trăng so với Trái Đất cách nhau 405.600 km, vị trí gần nhất (cận điểm) cách nhau 363.700 km. Siêu trăng là trăng tròn ở vị trí cận điểm, lớn hơn 14% và sáng hơn gấp 30% so với lúc nó ở vị trí xa nhất, hay còn gọi là "minimoons".

Siêu Trăng và Trăng máu cùng xuất hiện vào đêm Rằm - anh 3

Nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất đi qua giữa Mặt Trời và Mặt Trăng, chúng ở vị trí thẳng hàng với nhau

Theo NASA, siêu trăng kết hợp với nguyệt thực toàn phần là hiện tượng rất đặc biệt và không xảy ra thường xuyên. Kể từ năm 1900, nó mới chỉ xuất hiện 5 lần (vào các năm 1910, 1928, 1946, 1964, 1982). Trong khi đó, nguyệt thực phổ biến hơn rất nhiều. Bất kỳ địa điểm nào trên Trái Đất cũng có thể trông thấy nguyệt thực toàn phần trung bình 2,5 năm/lần.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Mặt Trăng ngày càng teo nhỏ đi vì.... Trái đất

- NASA lùi lịch phóng tàu Orion, tăng kinh phí lên 17 tỷ USD

- 10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu'

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu