Tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm Nga diệt mục tiêu như thế nào?

0
Chia sẻ

Tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr sau khi phóng lên từ tàu ngầm trải qua nhiều giai đoạn phóng trước khi lao vào mục tiêu.

Mới đây Bộ Quốc phòng Nga đăng tải video cho thấy chi tiết cảnh các tên lửa 3M-54 Kalibr được phóng từ tàu ngầm diesel điện Rostov-on-Don thuộc lớp Kilo của Nga nhằm vào các mục tiêu của phiến quân IS tại Syria.

Vậy các tên lửa hành trình hiện đại 3M-54 Kalibr sau khi được phóng ra từ tàu ngầm sẽ tiêu diệt mục tiêu như thế nào?

TYhực tế tên lửa hành trình tấn công tầm xa 3М14 được trang bị chủ yếu cho hạm đội Caspian và hạm đội Biển Đen của Nga. Các tên lửa này nằm trong tổ hợp tên lửa tấn công mặt đất "Kalibr-NK" của tàu hộ vệ tên lửa "Dagestan" dự án 11661 có tầm bắn đến 2600 km, tổ hợp tên lửa thứ hai được lắp đặt và phóng từ tàu ngầm diesel dự án 06363 lớp Kilo – có tầm bắn đến 1500 km.

Tên lửa 3M14 “Kalibr”: đưa vào biên chế năm 2012, có chiều dài 7,2m, chiều dài bao gồm động cơ đẩy là 8,09m, đường kính đạn 0,514 mm, đường kính ống phóng là 533, sải cánh 3,3m, khối lượng khi bay là 1320 kg, khối lượng khi phóng là 1700 kg. Tên lửa mang đầu đạn nổ phá mảnh có khối lượng 450 kg, đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ là 100 – 200 KT, tốc độ bay là 0,7M, tầm bay từ 1500 km đến 3000 km.

Tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm Nga diệt mục tiêu như thế nào? - ảnh 1

Từ nguyên mẫu tên lửa 3M-14 đã hình thành lên các dòng tên lửa khác nhau, bao gồm các dòng tên lửa chống tàu. Tên lửa chống tàu 3М-54E xuất phát từ dòng tên lửa Kalibr – Club, tương tự như người anh em song sinh của nó là 3М-14E.

Tên lửa đối hạm có cánh 3M-54E của tổ hợp Club-S (phương án lắp đặt trên tàu ngầm) dùng để tiêu diệt các loại tàu nổi khác nhau (tàu tuần tiễu, tàu khu trục, tàu đổ bộ, tàu chở hàng, tàu tên lửa hạng nhẹ…) hoạt động riêng lẻ cũng như hoạt động theo phi đội trong các điều kiện bị chế áp có tổ chức.

Tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm Nga diệt mục tiêu như thế nào? - ảnh 2

Đầu tự dẫn ARGS-54 của tên lửa do Công ty cổ phần mở "Radar-MMS tại thành phố Saint-Petersburg” chế tạo có cự ly hoạt động tối đa gần 60km, dài 70cm, đường kính 42cm, trọng lượng 40kg, có khả năng bảo vệ cao và có thể hoạt động khi sóng biển mạnh cấp 5-6. Tên lửa gồm máy gia tốc phóng, tầng hành trình dưới âm bay thấp, đầu đạn tác chiến xuyên mảnh siêu âm, đặc biệt có khả năng bay dưới âm.

Tên lửa có cánh đối hạm hai tầng 3M-54E1 của tổ hợp Club-S (phương án lắp đặt trên tàu ngầm) có chức năng như tên lửa 3M-54E, nhưng khác ở chỗ 3M-54E1 có chiều dài ngắn hơn (6,2m), trọng lượng đầu đạn tác chiến tăng gấp hai lần và cự ly bắn tăng 1,4 lần.

Tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm Nga diệt mục tiêu như thế nào? - ảnh 3

Tên lửa gồm máy gia tốc phóng, tầng cơ động dưới âm bay thấp (không có tầng tác chiến riêng dưới âm). Tên lửa đối hạm dưới âm 3M-54E1 có thể lắp đặt trên các loại tàu có lượng choán nước nhỏ và tàu ngầm do nước ngoài sản xuất trang bị ngư lôi có kích thước nhỏ.

Việc phóng tên lửa được tiến hành từ thiết bị ngư lôi 533mm có chiều dài gần 8m khi vận tốc của thiết bị mang tên lửa có thể đạt đến 15 hải lý/ giờ. Động cơ nhiên liệu rắn của tên lửa một tầng bảo đảm cơ động trong phạm vi quỹ đạo ngầm, trồi lên mặt nước và lựa chọn độ cao.

Sau khi tách khỏi tầng phóng, động cơ của tầng hai bảo đảm điều khiển tên lửa bay đến vị trí tính toán, tại đây đầu đạn tác chiến tách ra khỏi thân tên lửa, sục sạo và hướng đến tấn công mục tiêu.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu