Tình hình Syria: IS phản kích thất bại thảm hại ở Deir Ezzor

0
Chia sẻ

40 tay súng IS trang bị xe bom cảm tử và vũ khí hóa học đã bỏ mạng trong đợt tấn công thất bại nhằm vào sân bay quân sự Deir Ezzor và các khu vực lân cận.

Các tay súng khủng bố bắt đầu giao tranh bằng việc triển khai 4 xe bom tự chế VBIED chất đầy thuốc nổ nhằm vào cổng phía nam của sân bay quân sự Deir Ezzor.

Tuy nhiên, 4 chiếc xe này đều không thể đến được đích do bị quân đội Syria bắn hạ. Chưa chùn bước, hàng trăm tay súng IS đã đồng loạt tấn công các cứ điểm ở sân bay Deir Ezzor, khu vực gần ngôi làng Al-Jafra và vành đai phía tây thành phố.

Tình hình Syria: IS phản kích thất bại thảm hại ở Deir Ezzor - ảnh 1

Binh sĩ quân đội chính phủ Syria.

IS chỉ có thể đạt được một số bước tiến ở Al-Jafra trong một thời gian ngắn trước khi Lữ đoàn Pháo binh 137 lực lượng vệ binh cộng hòa và Sư đoàn dự bị 17 tái chiếm khu vực.

Theo các nguồn tin quân sự, quân đội Syria đã tiêu diệt 40 tay súng IS trong cuộc giao tranh này. Nhiều tay súng thiệt mạng là người Saudi Arabia, Morocco, Libya và Malaysia.

Trong nỗ lực cuối cùng, có thông tin cho rằng, IS đã sử dụng khí độc mù tạt nhằm vào các lực lượng Syria ở cửa ngõ sân bay Deir Ezzor.

Trong một diễn biến khác, quân đội Syria đã đạt được bước tiến mới trong chiến dịch giải phóng thành phố Quaryatayn ở phía nam tỉnh Homs. Một trung tâm chỉ huy IS ở Quaryatayn đã bị phá hủy hoàn toàn dưới sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Nga.

Ngày 3/4 vừa qua, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang địa phương đã tuyên bố giải phóng Quaryatayn khỏi phiến quân IS.

Quaryatayn là thị trấn chiến lược nằm giữa các khu vực khủng bố IS chiếm đóng ở Homs. Hiện giao tranh vẫn đang diễn ra bên trong thành phố nhằm tiêu diệt những tay súng cực đoan cuối cùng còn cố thủ.

Thắng lợi chiến thuật tại Quaryatayn mở đường để quân đội Syria tập trung đánh chiếm tuyến đường quốc lộ Palmyra-Deir Ezzor, vốn không hề dễ dàng.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu