Trung Quốc nói gì sau vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên?

0
Chia sẻ

Trung Quốc đã gọi vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan hỏng của Triều Tiên là "một thất bại đáng xấu hổ đối với nhà lãnh đạo Kim Jong Un".

Reuters ngày 15/4 đưa tin cho biết, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã mô tả vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan hỏng của Triều Tiên là "một thất bại đáng xấu hổ đối với Kim Jong Un".

Phản ứng trên được đưa ra sau khi thông tấn Hàn Quốc dẫn tuyên bố của chính quyền nước này cho biết, Triều Tiên ngày 15/4 đã thất bại trong vụ phóng tên lửa kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Trung Quốc nói gì sau vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên? - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Việc bắn tên lửa đạn đạo tầm trung hôm thứ Sáu của CHDCND Triều Tiên, dù thất bại, nhưng đã đánh dấu sự kiện mới nhất trong chuỗi các mối đe dọa rằng nếu không kiểm soát, đất nước này sẽ chẳng đi tới đâu", Tân Hoa Xã cho biết trong một bài bình luận bằng tiếng Anh.

Trung Quốc, một đồng minh kinh tế và ngoại giao lớn nhất của Triều Tiên, gần đây đã mạnh mẽ thể hiện sự phản đối với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng bất chấp các biện pháp trừng phạt quốc tế của Liên Hợp Quốc mà Bắc Kinh ủng hộ.

Trong tuần này, trang nghiên cứu về Triều Tiên 38 North cũng đăng tải báo cáo nói rằng các hình ảnh vệ tinh thu thập được gần đây cho thấy không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng sẽ sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ 5.

"Vũ khí hạt nhân sẽ không giúp Bình Nhưỡng an toàn hơn. Ngược lại, những nỗ lực quân sự tốn kém của nó sẽ tiếp tục bóp nghẹt nền kinh tế của chính mình", Tân Hoa Xã cảnh báo.

Ngày 15/4 là ngày sinh của người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong năm 2012, Triều Tiên cũng đã tổ chức phóng tên lửa tầm xa để kỷ niệm một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đất nước này.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đã phát hiện và theo dõi vụ phóng tên lửa mà họ đánh giá là thất bại của Triều Tiên, Reuters cho biết thêm. Theo Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, vụ phóng tên lửa diễn ra lúc 5 giờ 33 phút giờ địa phương (tức 3 giờ 33 phút giờ Hà Nội) ngày 15/4.

"Chúng tôi gọi một lần nữa kêu gọi Bắc Triều Tiên kiềm chế những hành động và lời nói tiếp tục làm tăng căng thẳng trong khu vực và thay vào đó tập trung thực hiện các bước cụ thể đối với việc thực hiện các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, tên lửa được Triều Tiên phóng đi là một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan. Tên lửa này có tầm xa hơn 3.000 km, có thể phóng từ bệ phóng di động. Tuy nhiên, giới chức Seoul và Washington tin rằng Musudan chưa từng được phóng thử nghiệm.

Mỹ, quốc gia hiện có 28.000 binh sĩ đồn trú ở Hàn Quốc, cho biết đang giám sát chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

"Tên lửa được bắn hôm nay là để chào mừng Ngày của Mặt trời và đại hội đảng sắp tới. Nhưng giờ vụ phóng đã thất bại. Nó thực sự sẽ gây ra sự bối rối", Chang Gwang-il, một vị tướng quân đội Hàn Quốc về hưu nói Reuters. Triều Tiên dự kiến sẽ tổ chức đại hội đảng lần đầu tiên trong 36 năm qua vào đầu tháng 5 tới.

Tướng Chang cho rằng vụ phóng tên lửa có thể được xem là một thông điệp mà Bình Nhưỡng muốn gửi tới thế giới rằng: "Chúng tôi không dễ đầu hàng trước các biện pháp xử phạt".

Một số chuyên gia nói rằng Triều Tiên chọn tên lửa Musudan để bắn lần này là một phàn của nỗ lực chế tạo các tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể chạm tới lãnh thổ Mỹ.

Hoàng Hải

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu