Việt Nam phản đối Đài Loan vi phạm chủ quyền ở Biển Đông

0
Chia sẻ

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Việt Nam phản đối Đài Loan vi phạm chủ quyền ở Biển Đông - ảnh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 28/01/2016, lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu có chuyến đi đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngày 28/1, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc lãnh đạo Đài Loan bất chấp quan ngại của Việt Nam và của cộng đồng quốc tế, vẫn tiến hành chuyến đi đến đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Việc làm của lãnh đạo Đài Loan đi ngược lại những phát biểu gần đây của phía Đài Loan là mong muốn đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự, làm leo thang căng thẳng, phức tạp tình hình ở Biển Đông”.

Trước đó, chính quyền Đài Loan thông báo ông Mã Anh Cửu sẽ bay ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 28/1, để chúc Tết những người đang cư trú trái phép trên đảo này, chủ yếu là lực lượng tuần duyên và học giả về môi trường.

Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Mã Anh Cửu tới đây trong tám năm giữ cương vị ​đứng đầu chính quyền Đài Loan. Nhiệm kỳ của ông Mã Anh Cửu sẽ kết thúc vào tháng 5 tới.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu