Vụ hành quyết Peter Kassig của IS có sự nhúng tay của người Pháp?

0
Chia sẻ

CNN đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết có nhiều khả năng một người Pháp tên Maxime Hauchard đã nhúng tay vào tội ác đê hèn, man rợ trong vụ IS cắt đầu con tin người Mỹ tên Peter Kassig hôm 16/11 vừa qua.

Sau khi IS ngang nhiên tung video hành quyết con tin thứ năm là một công dân Mỹ 26 tuổi Peter Kassig lên mạng xã hội, các nhà điều tra lập tức vào cuộc.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, theo phân tích tình báo, có nhiều khả năng một người Pháp tên Maxime Hauchard đã trực tiếp nhúng tay vào vụ hành quyết nhân viên cứu trợ Mỹ Peter Kassig hôm 16/11.

Tin liên quan: Khủng bố IS: Tiêu diệt sạch mọi công dân Mỹ trên từng nẻo phố

Vụ hành quyết Peter Kassig của IS có sự nhúng tay của người Pháp? - anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve

“Các nhà chức trách đang điều tra vụ việc này nghi ngờ khả năng một công dân Pháp thứ hai sẽ bị IS đem ra hành quyết rồi tung video lên mạng xã hội”, công tố viên Pháp là Francois Molins cho hay.

Theo ông Francois Molins, Maxime Hauchard là một chiến binh thánh chiến (theo cách gọi của IS) đến Syria trong vỏ bọc là một nhân viên cứu trợ nhân đạo.

Vụ hành quyết Peter Kassig của IS có sự nhúng tay của người Pháp? - anh 2

Maxime Hauchard, người Pháp, kẻ được cho là nhúng tay

trực tiếp vào vụ hành quyết con tin người Mỹ Peter Kassig

(Bức ảnh chụp từ video)

Trước đó, vào năm 2011, trong hồ sơ của cảnh sát, tên này là một nhân viên an ninh bình thường tại Pháp.

Đoạn video hành quyết con tin mới nhất của IS mà các nhà chức trách Pháp tin có sự nhúng tay của Maxime Hauchard được cho là vụ cắt đầu tàn bạo nhất từ trước tới nay.

Tổng thống Barack Obama phát biểu trong quá trình chờ kết quả thẩm định tính xác thực của video cắt đầu Peter Kassig hôm 16/11 nói: “Những hành động chặt đầu con tin của tổ chức khủng bố IS là một tội ác dã man, tàn độc nhất trên thế giới”.

Vụ hành quyết Peter Kassig của IS có sự nhúng tay của người Pháp? - anh 3

Nhân viên cứu trợ 26 tuổi Peter Kassig trước....

Vụ hành quyết Peter Kassig của IS có sự nhúng tay của người Pháp? - anh 4

...và sau khi xuất hiện trong video hành quyết của IS

Peter Kassig là con tin phương Tây thứ năm bị IS giết chết kể từ khi Mỹ và đồng minh tiến hành các cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) hồi tháng 8/2014.

Cho đến nay, nhiều nhà điều tra cho rằng IS đang giữ trong tay 2 con tin phương Tây nữa. Một là nữ nhân viên cứu trợ nhân đạo người Mỹ, 26 tuổi; hai là một nhà báo người Anh tên John Cantlie.

Quân đội Mỹ cho biết, hôm thứ 2 ngày 17/11, dàn máy bay chiến đấu tàng hình đã tiến hành 31 cuộc không kích vào sào huyệt của IS tại Iraq và Syria nhằm làm tê liệt những cứ điểm giúp IS thu được nguồn tiền và nhiều cơ sở hạ tầng của bọn khủng bố.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu