Kiến nghị cấm xe Uber hoạt động ở TPHCM

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Uber hoạt động mạnh tại Việt Nam

(Ngày Nay) - Theo Sở Giao thông Vâ%3ḅn tải (GTVT) TP.HCM, việc tạm dừng cho phép các xe Uber hoạt động nhằm khống chế phát sinh số lượng xe hợp đồng điện tử tham gia thí điểm gây ảnh hưởng đến trật tự vận tải và ảnh hưởng trực tiếp đến quy hoạch phát triển taxi tại TPHCM.
Chiều 2/6, ông Phạm Đình Đức, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ cho biết, Phó giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm vừa ký văn bản kiến nghị UBND TPHCM không cho phép Uber thực hiện thí điểm hợp đồng điện tử tại TPHCM trong năm 2017.
Theo đó, Sở GTVT đề nghị tạm thời chưa cho Công ty TNHH Uber Việt Nam thực hiện thí điểm ứng dụng hợp đồng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (hợp đồng điện tử) trong năm 2017.
Theo Sở GTVT, hiện nay đã có nhiều đơn vị đang thực hiện thí điểm hợp đồng điện tử trên địa bàn TPHCM, gồm Grab, V.Car (Vinasun Car), M Car (Mai Linh Car)… Việc tạm dừng cho phép xe Uber hoạt động nhằm khống chế phát sinh số lượng xe hợp đồng điện tử tham gia thí điểm làm ảnh hưởng đến trật tự vận tải và ảnh hưởng trực tiếp đến quy hoạch phát triển taxi tại TPHCM.
Ngoài ra, Sở GTVT cho biết hoạt động của xe Uber tại TPHCM chưa theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô. Sở GTVT đã nhiều lần có văn bản đề nghị Uber làm thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam để hoạt động nhưng Uber không hợp tác. Hoạt động của Uber đã làm ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh của các đơn vị kinh doanh taxi và các đơn vị đang thực hiện thí điểm hợp đồng điện tử.
Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cục Thuế TPHCM cũng cho biết: Uber B.V (Hà Lan) mới thực hiện nộp 20% thuế (tính trên doanh thu mà Uber được hưởng) và số thuế khấu trừ của các đối tác của Uber B.V là các tài xế từ tháng 10/2016 đến nay. Trong khi đó, yêu cầu của cơ quan thuế là Uber B.V phải có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế với cả doanh thu của tài xế từ khi Uber B.V vào hoạt động tại thị trường Việt Nam, tức từ năm 2014 đến trước tháng 10/2016.
Đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, Uber nêu lý do là nhiều tài xế đã nghỉ việc, không liên lạc được, hay máy chủ đặt ở Hà Lan. Trong khi đó, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, Công ty Uber Việt Nam sẽ thay mặt Uber B.V kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo tỉ lệ 3% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập doanh nghiệp (với phần doanh thu Uber B.V được hưởng).
Về phần các tài xế phải nộp 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu, Uber phải kê khai nộp thay.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu