Tin Mới

Sau khi biến mất, kết quả quan trắc ở Rạng Đông trở lại trên website bộ TN&MT

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sáng 10/9, kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại Rạng Đông không còn trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, thông báo này xuất hiện trở lại nhưng đã chỉnh sửa.

Thông báo của Bộ TN&MT về việc Rạng Đông thừa nhận sử dụng thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn đã được chỉnh sửa. Ảnh chụp mành hình Cổng thông tin Bộ TN&MT.

Theo thông tin đăng tải trên TTXVN, sau 5 ngày công bố kết quả quan trắc vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tại buổi Họp báo Chính phủ, 3 ngày sau khi công bố công khai kết quả quan trắc trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TN&MT, trang web Tổng cục Môi trường, sáng 10/9, kết quả trên “không tồn tại.”

Đến chiều tối cùng ngày, người xem có thể truy cập lại thông báo này trên website của bộ TN&MT nhưng nội dung đã được chỉnh sửa đôi chút.

Cụ thể, trong thông báo ngày 6/9 ghi: “Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với sự đấu tranh với lãnh đạo công ty, công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng.”

Nhưng bản cập nhật đã bỏ các cụm từ “qua đấu tranh”, “công ty mới thừa nhận.” Theo thông cáo này, Rạng Đông có báo cáo về việc 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng.

Về lượng thủy ngân đã phát tán do sự cố cháy nổ, bản thông báo mới vẫn giữ nguyên con số đã công bố trước đó, từ 15,1 kg đến 27,2 kg.

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Thanh Niên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo bộ TN&MT, Tổng cục Môi trường, nhưng không nhận được phản hồi về lý do rút bỏ những thông tin đã công bố liên quan đến vụ cháy công ty Rạng Đông này.

Sau khi biến mất, kết quả quan trắc ở Rạng Đông trở lại trên website bộ TN&MT - ảnh 1

Sau vụ cháy Rạng Đông, nhiều đơn vị chuyên môn đã đến đây lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Zing.vn

Trong một diễn biến khác, chiều 10/9, trao đổi trên Zing.vn, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục môi trường, thông tin ngắn gọn: “Thủ tướng đã giao TP. Hà Nội chủ trì và đầu mối cung cấp thông tin. Các bộ, ngành chỉ tham gia phối hợp. Tổng cục đã thông tin rồi, số liệu đúng thế đó”.

Cụ thể, vào tối 9/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng ký văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung chú trọng thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố cháy, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường.

Đồng thời, Hà Nội chịu trách nhiệm điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy, nổ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cũng trong văn bản này, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội tiếp tục triển khai việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo