Ấn Độ lo ngại dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tăng tỷ lệ bao phủ vaccine là một trong những biện pháp chính ứng phó với dịch COVID-19 mà Chính phủ Ấn Độ thúc đẩy, song đến nay chỉ duy nhất 1 quận tại thủ đô New Delhi đạt mục tiêu đảm bảo hơn 90% cư dân đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản.
Ấn Độ lo ngại dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19

Theo dữ liệu thống kê trên cổng thông tin CoWIN của chính phủ, trong số 11 quận ở thủ đô, chỉ có quận New Delhi đạt chỉ tiêu về tiêm chủng ngừa COVID-19, với tỷ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt 94,2%. Tiếp theo là 3 quận Tây Nam, Đông và Tây, lần lượt đạt tỷ lệ tiêm chủng 89,8%, 88,5% và 88,4%. Tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại 4 quận Nam, Shahdara, Bắc và Tây Bắc lần lượt đạt 83,3%, 81,7%, 81,1% và 80,2%. Trong khi đó, tỷ lệ bao phủ tiêm chủng tại 2 quận Đông Bắc và Trung là 79,9% và 77,1%, còn tại quận Đông Nam là 70,5%.

Đến nay, tính trên cả nước, tỷ lệ dân số Ấn Độ đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 cơ bản chỉ đạt khoảng 66,7%. Điều này khiến các quan chức y tế New Delhi lo ngại khi mục tiêu về độ bao phủ vaccine chưa được như kỳ vọng, trong khi dòng phụ Omicron BA.2.75 với khả năng lây lan mạnh đã được ghi nhận tại Ấn Độ.

Theo dữ liệu do Bộ Y tế liên bang công bố ngày 12/7, quốc gia này đã ghi nhận 13.615 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca mắc COVID-19 trong nước lên 43.652.944 ca. Số trường hợp hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 trên cả nước tăng lên 131.043 ca. Trong 24 giờ, Bộ Y tế Ấn Độ ghi nhận 20 ca tử vong liên quan COVID-19, đưa số trường hợp tử vong lên 525.474.

Nhiều chuyên gia y tế đã đưa ra cảnh báo về thách thức liên quan sự xuất hiện của biến thể BA.2.75, với khả năng lây lan nhanh chóng, có thể "né" kháng thể sản sinh từ phản ứng miễn dịch và các lần mắc COVID-19 trước, khiến nguy cơ tái nhiễm tăng.

BA.2.75 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và các nhà nghiên cứu gọi đây là một biến thể “thế hệ thứ hai”, do có nguồn gốc phát triển từ dòng phụ BA.2 thuộc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Biến thể phụ này đã lây lan tại ít nhất 3 khu vực khác nhau của Ấn Độ - quốc gia đã trải qua làn sóng dịch COVID-19 do BA.2 gây ra. Hiện số ca nhiễm BA.2.75 trên toàn cầu còn thấp nên khó thu thập thông tin về trình tự gene của virus.

Ảnh minh họa.
Điểm chuẩn vào các học viện, đại học tăng hay giảm?
(Ngày Nay) -  Đại diện một số trường đại học, học viện cho biết, dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT giữ ổn định như năm ngoái và có biến động ở những ngành "hot".
Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
(Ngày Nay) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
(Ngày Nay) - Xét đến tất cả các khoản phải chi cho ô tô, từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hằng ngày, đến bảo trì bảo dưỡng, xe ô tô điện luôn có chi phí tốt hơn hẳn so với ô tô xăng truyền thống. Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu “ô tô điện quốc dân” lọt top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy, bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh vượt trội, hiệu quả về kinh tế chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp ô tô điện bắt đầu chinh phục thị trường.