Anh: Loại bỏ quy định chứng nhận nhập khẩu rượu vang

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/7, Chính phủ Anh thông báo sẽ loại bỏ yêu cầu về chứng nhận nhập khẩu VI-1 đối với rượu vang nhằm giảm bớt các thủ tục quan liêu sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU).
Anh: Loại bỏ quy định chứng nhận nhập khẩu rượu vang

Việc hủy bỏ chứng nhận VI-1 sẽ giúp người tiêu dùng Anh tiết kiệm khoảng 130 triệu bảng/năm.

Chứng nhận nhập khẩu VI-1 được EU áp dụng nhằm bảo vệ các nhà sản xuất rượu lớn trong khối khỏi nhập khẩu rượu từ nước thứ ba như Australia, Nam Phi và Argentina.

Tuy nhiên, xuất nhập khẩu rượu vang giữa Anh và EU đã gặp khó khi London tuyên bố sẽ áp dụng chứng nhận VI-1 sau khi rời EU. Điều này khiến tăng chi phí và thủ tục đối với rượu vang nhập khẩu từ Pháp, Italy và Tây Ban Nha vào Anh, gây nên những thiệt hại kinh tế.

Động thái trên của chính phủ Anh được đưa ra sau khi ngành rượu vang nước này cảnh báo thủ tục này có thể gây ra những thiệt hại lâu dài.

EU cung cấp khoảng một nửa trong số 4,4 tỷ USD rượu vang nhập khẩu vào Anh mỗi năm. Chính phủ Anh trước đó cho rằng chi phí sau Brexit sẽ chỉ khiến giá bán lẻ rượu vang nhập khẩu tăng trung bình 10 xu/chai.

Thực tế, để đạt chứng nhận VI-1, các nhà nhập khẩu rượu vang ngon phải tăng chi phí rất nhiều do buộc phải mở các chai rượu quý hiếm hoặc đắt tiền để lấy mẫu kiểm tra chất lượng, mà sau đó không thể bán lại được.

Cũng trong ngày 25/7, Bộ trưởng Thực phẩm và Đồ uống Anh Victoria Prentis cho rằng việc loại bỏ giấy tờ không cần thiết này sẽ giúp nâng cao vị thế của các doanh nghiệp Anh trong kinh doanh rượu vang trên toàn cầu.

Riêng nhập khẩu rượu vang từ EU vào Bắc Ireland không bị ảnh hưởng bởi chứng nhận VI-1 do vùng lãnh thổ này của Anh vẫn tuân thủ các quy định của thị trường chung EU theo thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU, và Nghị định thư Bắc Ireland.

Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.