AstraZeneca không tìm thấy nguy cơ gây đông máu trong vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng dược AstraZeneca cho biết một cuộc đánh giá dữ liệu an toàn của những người được tiêm vaccine của hãng này đều không cho thấy bằng chứng nào về việc gia tăng nguy cơ đông máu.
AstraZeneca không tìm thấy nguy cơ gây đông máu trong vaccine

Đánh giá của AstraZeneca, bao gồm hơn 17 triệu người được tiêm chủng ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu, được đưa ra sau khi một số quốc gia châu Âu đình chỉ sử dụng vaccine COVID-19 do xuất hiện tình trạng đông máu.

“Việc xem xét cẩn thận tất cả dữ liệu an toàn hiện có của hơn 17 triệu người được tiêm chủng vaccine AstraZeneca ở Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh cho thấy không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc giảm tiểu cầu, ở bất kỳ nhóm tuổi xác định nào, giới tính, lô hàng hoặc ở bất kỳ quốc gia cụ thể nào", đại diện công ty khẳng định

Các nhà chức trách ở Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Hà Lan đã đình chỉ việc sử dụng vaccine AstraZeneca sau khi ghi nhận một số trường hợp đông máu, trong khi Áo đang điều tra một trường hợp tử vong do rối loạn đông máu sau khi tiêm vaccine.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA)cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy các sự cố đông máu là do tiêm chủng, một quan điểm đã được Tổ chức Y tế Thế giới đồng tình vào thứ Sáu.

AstraZeneca cùng các cơ quan y tế châu Âu đã và đang tiến hành các cuộc kiểm tra bổ sung và không có cuộc kiểm tra nào cho thấy nguyên nhân đáng lo ngại. AstraZeneca cho biết báo cáo an toàn hàng tháng sẽ được công khai trên trang web của EMA vào tuần sau.

Vaccine của AstraZeneca được phát triển với sự hợp tác của Đại học Oxford, đã được cấp phép sử dụng ở Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo The Guardian
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.