Australia kêu gọi trao thêm quyền cho WHO trong công tác điều tra các dịch bệnh truyền nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Australia hôm 13/5 đã kêu gọi các chính phủ trao thêm quyền cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để tạo điều kiện cho quá trình điều tra về các dịch bệnh truyền nhiễm. Động thái này xảy ra sau khi Ủy ban độc lập của WHO phát hiện sự thiếu phối hợp giữa các nước từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện tại Trung Quốc hồi tháng 12/2019.
Australia kêu gọi trao thêm quyền cho WHO trong công tác điều tra các dịch bệnh truyền nhiễm

Ngoại trưởng Australia bà Marise Payne bày tỏ quan điểm ủng hộ các khuyến nghị mà Ủy ban độc lập của WHO công bố hôm 12/5 về việc tăng cường tính độc lập và quyền hạn của WHO. Hành động nói trên sẽ giúp cơ quan này có thẩm quyền rõ ràng trong quá trình tiến hành điều tra các yếu tố có khả năng gây ra dịch bệnh và công bố thông tin liên quan, từ đó có hành động ứng phó ngay lập tức mà không cần sự phê chuẩn của chính phủ các nước.

Trước đó, Ủy ban độc lập của WHO do cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf và cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark đứng đầu, đã đưa ra đánh giá rằng cách thức ứng phó giai đoạn đầu khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019 là thiếu khẩn trương. Ủy ban này cho rằng đại dịch COVID-19 sau hơn 1 năm hoành hành đã cướp sinh mạng của ít nhất 3,3 triệu người, trên thực tế hoàn toàn có thể được ngăn chặn từ đầu trong một kịch bản diễn biến phối hợp chặt chẽ khác.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).