Bão Kalmaegi có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực từ Đà Nẵng-Khánh Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khoảng chiều ngày 6/11, bão sẽ gây gió mạnh trên vùng ven biển Đà Nẵng đến Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 10-12, giật cấp 15, sâu trong đất liền có khả năng có gió bão mạnh cấp 7-9, giật cấp 13-14.
Lực lượng quân đội ứng phó khẩn cấp chống sạt lở bờ kè An Lương và bãi biển Tân Thành, An Bàng ở thành phố Đà Nẵng.
Lực lượng quân đội ứng phó khẩn cấp chống sạt lở bờ kè An Lương và bãi biển Tân Thành, An Bàng ở thành phố Đà Nẵng.

Chiều tối 4/11, thông tin về tình hình bão Kalmaegi, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, ngày 5/11, bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm.

Khoảng chiều 6/11, bão di chuyển vào vùng biển miền Trung và khoảng từ đêm 6//11, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hoà.

Bão 13 rất mạnh khi vào Biển Đông

Giám đốc Mai Văn Khiêm cho hay: Các cơ quan dự báo của Nhật, Trung Quốc và Việt Nam qua trao đổi đều thống nhất nhận định, khi vào Biển Đông, bão 13 sẽ rất mạnh với cường độ có thể đạt cấp 13-14, giật cấp 17, sau đó bão sẽ di chuyển hướng về phía đất liền Việt Nam, trọng tâm là khu vực các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Đắk Lắk.

Dự báo, khoảng chiều ngày 6/11, bão sẽ gây gió mạnh trên vùng ven biển Đà Nẵng đến Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 10-12, giật cấp 15, sâu trong đất liền có khả năng có gió bão mạnh cấp 7-9, giật cấp 13-14.

"Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, hoàn lưu bão rộng, gió mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh, thành phố ven biển từ Nam Quảng Trị đến Đắk Lắk (đường đi và tác động tương tự như bão số 12 - (Damrey) năm 2017 và bão số 9 (Molave) năm 2020. Cùng với đó, cường độ và hướng di chuyển của bão cũng quyết định vùng mưa, lượng mưa lớn.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia sẽ tiếp tục theo dõi do các kịch bản về cường độ và hướng di chuyển, vùng tâm mưa và lượng mưa do ảnh hưởng của bão có khả năng còn biến động trong những ngày tới," ông Mai Văn Khiêm nhấn mạnh.

Bão số 13 và hoàn lưu bão gây gió mạnh, mưa rất lớn ở nhiều khu vực

Giám đốc Mai Văn Khiêm nhận định, hiện nay không khí lạnh đang suy yếu và chưa có dấu hiệu tăng cường trở lại. Cùng thời gian này hoạt động của đới gió đông không mạnh nên mưa chủ yếu do hoàn lưu xa của bão số 13 gây ra.

Cụ thể, từ chiều tối 6/11, trên đất liền ven biển từ Nam Quảng Trị đến thành phố Đà Nẵng, phía Đông tỉnh Quảng Ngãi và Đắk Lắk gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 10-12 (trong tâm là phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi-Đắk Lắk), giật cấp 14-15.

Từ tối và đêm 6/11, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Từ ngày 6-7/11, khu vực từ thành phố Đà Nẵng đến Đắk Lắk có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600mm/đợt; khu vực từ Nam Quảng Trị đến thành phố Huế, Khánh Hòa và Lâm Đồng có mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, cục bộ có nơi trên 450mm/đợt. Từ ngày 8/11 mưa lớn ở các khu vực nói trên khả năng có xu thế giảm.

Từ ngày 7-8/11 khu vực Bắc Quảng Trị đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, cục bộ có nơi trên 200mm/đợt. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn trên 200mm/3h.

Thông tin thêm về tình hình lũ, ông Mai Văn Khiêm cho rằng, theo số liệu hiện có, đến thời điểm này, mực nước lũ lần này sẽ thấp hơn so với đợt lũ từ ngày22-29/10 ở khu vực miền Trung,dao động ở mức báo động 2- báo động 3.

Ảnh hưởng của bão, nhiều khu vực biển sóng rất cao, biển động dữ dội

Đề cập đến ảnh hưởng của bão đối với các khu biển, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc đặc khu Trường Sa) gió mạnh dần lên cấp 7-8, sau tăng lên cấp 9-11; vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12-14, giật cấp 17, sóng cao 5-7m, vùng gần tâm bão cao 8-10m, biển động dữ dội.

Từ gần sáng 6/11, vùng biển từ thành phố Đà Nẵng đến Khánh Hòa (bao gồm đặc khu Lý Sơn) gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-11; vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12-14, giật cấp 17, sóng cao 4-6m, vùng gần tâm bão cao 6-8m, biển động dữ dội.

Ông Mai Văn Khiêm cảnh báo, từ chiều tối 5/11, khu vực ven biển từ thành phố Huế đến Đắk Lắk đề phòng mực nước biển dâng cao từ 0,3-0,6m kèm theo sóng lớn gây ngập úng tại khu vực trũng thấp, sóng tràn đê, đường giao thông ven biển, sạt lở bờ biển, làm chậm thoát lũ trên khu vực.

"Toàn bộ tàu, thuyền, khu nuôi trồng thuỷ sản trong các vùng nguy hiểm nói trên đều chịu tác động mạnh của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn và nước biển dâng. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão rộng, cần đề phòng nguy cơ xảy ra dông, lốc và gió giật mạnh cả trước và trong khi bão đổ bộ," ông Khiêm lưu ý.

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.