Biểu tình tại Seoul phản đối thỏa thuận 'nô lệ tình dục thời chiến'

Hàng trăm người đã tham gia biểu tình cùng hai "phụ nữ giải khuây" tại Seoul hôm thứ 4 (30/12) để phản đối thỏa thuận của Nhật - Hàn.
Biểu tình tại Seoul phản đối thỏa thuận 'nô lệ tình dục thời chiến'

Reuters đưa tin, hai người phụ nữ từng bị bắt làm nô lệ tình dục phục vụ các binh sĩ trong Thế chiến thứ 2, đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Hàn Quốc vì đồng ý với thỏa thuận của Nhật Bản hôm 28/12.

Biểu tình tại Seoul phản đối thỏa thuận 'nô lệ tình dục thời chiến' ảnh 1

"Không thể tin tưởng vào chính phủ", bà Lee Yong-su, 88 tuổi, một trong hai người phụ nữ lên tiếng.

Bà cho biết mình và những người sống sót chưa bao giờ được giới chức Hàn Quốc hỏi ý khi hai nước tiến hành đàm phán thỏa thuận.

"Chúng tôi sẽ chiến đấu tới cùng. Chúng tôi không làm gì sai. Nhật Bản đã bắt chúng tôi làm nô lệ và giờ họ vẫn phủ nhận tội ác của mình", bà nói.

Bà cùng những người biểu tình khác, bao gồm sinh viên, các nhà đối lập và nhà hoạt động dân sự. Họ yêu cầu một lời xin lỗi chân thành từ phía Nhật Bản và khoản bồi thường chính thức cho các nạn nhân.

Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ thành lập một quỹ bồi thường và Thủ tướng Shinzo Abe sẽ gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân còn sống.

Những người biểu tình tập trung trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul và xung quanh một bức tượng thiếu nữ chân trần bằng đồng, biểu tượng của những người phụ nữ bị bắt làm việc trong nhà thổ của Nhật Bản Thế chiến thứ 2.

Các cuộc biểu tình đã xảy ra hàng tuần trước cửa Đại sứ quán từ năm 1992, họ yêu cầu một lời xin lỗi chân thành từ phía Chính phủ Nhật Bản và khoản bồi thường cho các nạn nhân.

Nhật Bản coi hành động dựng tượng vào năm 2011 của Hàn Quốc là một lời tuyên bố tuyệt đối không thương lượng từ nước này.

Những bức xúc giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã ngăn cản hai quốc gia ký thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự nhạy cảm. Năm ngoái, hai bên đã ký hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ.

Các học giả đã đưa ra tranh luận về con số chính xác những người phụ nữ đã bị bắt làm nô lệ tình dục.

Các nhà hoạt động của Hàn Quốc cho rằng con số này có thể lên tới 20,000 người, nhưng chỉ một số ít người dám thừa nhận việc bị ép phục vụ binh sĩ Nhật Bản trong Thế chiến thứ 2.

Hiện tại chỉ còn 46 người sống sót trong số 238 người đã lên tiếng trước đây, độ tuổi trung bình của họ là 89.

Quỳnh Nguyễn

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.