Binh lính Myanmar dùng TikTok để đe dọa người biểu tình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các binh sĩ và cảnh sát Myanmar đang sử dụng TikTok để làn truyền lời đe dọa chết chóc đối với những người biểu tình.
Binh lính Myanmar dùng TikTok để đe dọa người biểu tình

Tổ chức phi chính phủ Myanmar ICT for Development (MIDO) cho biết họ đã tìm thấy hơn 800 video có nội dung đe dọa người biểu tình.

“Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”, theo Aung Htaike - giám đốc điều hành MIDO. "Còn có hàng trăm video đe dọa của binh lính và cảnh sát mặc đồng phục trên ứng dụng TikTok".

Một đoạn video xuất hiện từ tháng 2 trên TikTok có hình ảnh một binh sĩ đang ngắm bắn khẩu súng trước màn hình người xem và tuyên bố: "Tao sẽ bắn vào mặt chúng mày bằng đạn thật".

"Tao sẽ đi tuần tra toàn thành phố tối nay và tao sẽ bắn bất cứ ai tao nhìn thấy. Nếu muốn trở thành một liệt sĩ, tao sẽ thực hiện mong muốn của chúng mày", người này thẳng thừng nói.

TikTok là nền tảng mạng xã hội mới nhất ghi nhận sự gia tăng các nội dung đe dọa hoặc hận thù ở Myanmar.

Trước đó, Facebook đã cấm tất cả các trang fanpage có liên quan đến quân đội Myanmar, bản thân mạng xã hội này cũng đã bị cấm tại quốc gia Đông Nam Á.

“Chúng tôi có nguyên tắc cộng đồng rõ ràng không cho phép nội dung kích động bạo lực hoặc thông tin sai lệch. Vì nó liên quan đến Myanmar, chúng tôi đã và đang tiếp tục xóa ngay lập tức tất cả nội dung kích động bạo lực hoặc phát tán thông tin sai lệch và đang tích cực theo dõi để xóa bất kỳ nội dung nào vi phạm nguyên tắc của chúng tôi", đại diện TikTok khẳng định.

Chính sách của TikTok cấm hiển thị súng trừ khi chúng ở trong "môi trường an toàn".

Kể từ khi Facebook bị cấm, số lượng người dùng TikTok đã tăng đột biến. Hiện app chia sẻ video này đã lọt vào top 20 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất Myanmar. Những người biểu tình trẻ tuổi cũng tận dụng mạng xã hội này để thông tin cho thế giới về tình hình trong nước, với hashtag phản đối quân đội #SaveMyanmar đạt 805 triệu lượt xem.

Các nhà nghiên cứu như Aung Htaike tin rằng quân đội Myanmar hiện đang cố gắng tăng cường sự hiện diện của mình trên các nền tảng khác.

Theo Reuters
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.