Bộ Y tế đình chỉ lưu hành, thu hồi đối với 8 loại mỹ phẩm chứa chất cấm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành 8 mỹ phẩm bao gồm dầu gội trị gàu, dung dịch vệ sinh phụ nữ do chứa miconazole và miconazole nitrate - các hoạt chất đã  bị đưa vào danh mục cấm sử dụng trong mỹ phẩm theo quy định  mới nhất của Hiệp định ASEAN về mỹ phẩm.
Sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Piajour Woman Body Foam do Công ty TNHH thương mại HKK, địa chỉ Tầng 7, Số 69, đường Nguyễn Hy Quang, Phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. (Ảnh: Internet)
Sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Piajour Woman Body Foam do Công ty TNHH thương mại HKK, địa chỉ Tầng 7, Số 69, đường Nguyễn Hy Quang, Phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. (Ảnh: Internet)

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Tạ Mạnh Hùng đã ký ban hành Quyết định số 30/QĐ-QLD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm không đạt yêu cầu an toàn. Quyết định được đưa ra trên cơ sở kết quả Hội đồng mỹ phẩm ASEAN lần thứ 42 (tháng 11-2025, tại Indonesia), trong đó Hội đồng Khoa học mỹ phẩm ASEAN thống nhất loại bỏ Miconazole và Miconazole nitrate khỏi thành phần mỹ phẩm lưu hành trong khu vực.

Theo Cục Quản lý Dược, Miconazole là hoạt chất kháng nấm thường được sử dụng trong thuốc điều trị các bệnh lý da liễu và phải được quản lý như thuốc. Việc đưa hoạt chất này vào các sản phẩm được công bố là “mỹ phẩm” như dầu gội hay dung dịch vệ sinh cá nhân không còn phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn mới, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Do đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn bộ các lô còn hạn sử dụng của 8 sản phẩm vi phạm trên phạm vi cả nước, nhằm bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN và nâng cao hàng rào kỹ thuật đối với mỹ phẩm lưu hành tại Việt Nam.

Bộ Y tế đình chỉ lưu hành, thu hồi đối với 8 loại mỹ phẩm chứa chất cấm ảnh 1
Sản phẩm dầu gội dành trị gầu Biorga Dermatologie - Cystiphane Intensive Anti-Dandruff Shampoo DS do công ty cổ phần dược phẩm TEDIS - VIỆT HÀ chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. (Ảnh: Internet)

Cục Quản lý Dược yêu cầu các doanh nghiệp có sản phẩm vi phạm phải khẩn trương thông báo thu hồi tới toàn bộ hệ thống phân phối, tiếp nhận sản phẩm từ các cơ sở kinh doanh và tổ chức thu hồi, tiêu hủy toàn bộ các lô sản phẩm không đáp ứng quy định. Báo cáo chi tiết về quá trình thu hồi và tiêu hủy phải được gửi về Cục Quản lý Dược trước ngày 12-2-2026.

Đáng chú ý, trong số các đơn vị có sản phẩm bị thu hồi, có hai doanh nghiệp đặt trụ sở trên địa bàn Hà Nội. Do đó, Sở Y tế Hà Nội cùng Sở Y tế Cần Thơ, Tây Ninh được giao trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc thu hồi, tiêu hủy; tổng hợp và báo cáo kết quả kiểm tra về Bộ Y tế trước ngày 2-3-2026.

Cùng với đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước được yêu cầu thông báo đến các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm dừng ngay việc buôn bán các sản phẩm nêu trên, phối hợp với các cơ quan truyền thông để người dân biết, không tiếp tục sử dụng. Các tổ chức, cá nhân không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

Bộ Y tế đình chỉ lưu hành, thu hồi đối với 8 loại mỹ phẩm chứa chất cấm ảnh 2

Trước quyết định thu hồi này, người tiêu dùng, đặc biệt là người dân Thủ đô, cần chủ động kiểm tra các sản phẩm mỹ phẩm đang sử dụng. Nếu phát hiện đang sở hữu một trong 8 sản phẩm bị đình chỉ lưu hành, cần ngưng sử dụng ngay và liên hệ với cơ sở bán lẻ hoặc đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường để thực hiện việc trả lại theo hướng dẫn.

Việc kịp thời đình chỉ và thu hồi các mỹ phẩm chứa chất cấm cho thấy nỗ lực của ngành Y tế trong việc cập nhật và thực thi nghiêm các tiêu chuẩn an toàn quốc tế, qua đó bảo vệ sức khỏe cộng đồng và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng./.

TIN LIÊN QUAN
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.