Bức ảnh rồng Komodo đối đầu xe tải gây tranh cãi tại Indonesia

(Ngày Nay) - Hình ảnh một con rồng Komodo đối đầu với một chiếc xe tải đã làm dấy lên lo ngại về điểm tham quan mang tên "Công viên kỷ Jura" đang được xây dựng tại Indonesia.
Bức ảnh rồng Komodo đối đầu xe tải gây tranh cãi tại Indonesia

Điểm tham quan trị giá hàng triệu đô-la này là một phần trong kế hoạch của chính phủ Indonesia nhằm đại tu ngành du lịch ở Vườn quốc gia Komodo.

Bức ảnh chiếc xe tải xây dựng đối đầu với một con rồng Komodo đã khiến dư luận đặt câu hỏi về việc phát triển du lịch có thể tác động tiêu cực đến công tác bảo tồn loài bò sát lớn nhất thế giới này.

Các nhà chức trách Indonesia khẳng định không có con rồng nào bị tổn hại sau khi bức ảnh được lan truyền trên mạng và sự an toàn của loài bò sát này là điều tối quan trọng.

Bức ảnh rồng Komodo đối đầu xe tải gây tranh cãi tại Indonesia ảnh 1

Rồng Komodo chỉ được tìm thấy ngoài tự nhiên trên một số hòn đảo của Indonesia. Du khách quốc tế rất thích thú trước việc ngắm loài bò sát tồn tại từ thời kỳ khủng long này và nhờ đó đem lại doanh thu cho ngành du lịch Indonesia.

Với quyết tâm bảo tồn loài rồng Komodo, chính phủ Indonesia đã quyết định đóng cửa Đảo Komodo - nơi có số lượng rồng lớn nhất, cũng như trục xuất 2.000 cư dân trên đảo. Tuy nhiên chính sách này đã bị bãi bỏ do vấp phải phản ứng của dư luận trong nước.

Thay vào đó, chính phủ Indonesia sẽ cung cấp gói tham quan đảo trị giá 1.000 USD thay vì mở cửa cho phần lớn du khách quốc tế nhằm bảo vệ loài rồng cùng môi trường sống của chúng.

Bù lại, Indonesia cũng lên kế hoạch phát triển du lịch đại trà trên đảo Rinca lân cận, nơi có số lượng rồng Komodo lớn thứ hai cả nước. Dự án này được mệnh danh "Công viên kỷ Jura" ở Indonesia và sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm 2021.

Cuối tuần qua, hình ảnh một con rồng Komodo đối đầu với một chiếc xe tải xây dựng trên đảo Rinca đã được lan truyền rộng rãi trên Twitter và Instagram.

"Đây là lần đầu tiên rồng Komodo nghe thấy tiếng gầm rú của động cơ và mùi khói. Tác động tương lai của những dự án này sẽ ra sao? Có ai còn quan tâm không sự bảo tồn?", nhóm bảo tồn  Save Komodo Now đặt câu hỏi.

Trong khi đó, trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Hệ sinh thái thuộc Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia khẳng định: “Không có con rồng Komodo nào sẽ trở thành nạn nhân."

Hiện chỉ còn khoảng 3.000 con rồng Komodos sinh sống ngoài tự nhiên, theo số liệu của chính phủ Indonesia. Những con rồng này có thể dài tới 3m, với hàm răng sắc như dao cạo và vết cắn có nọc cực độc. Khoảng 1.700 con rồng sinh sống trên đảo Komodo và 1.000 con khác sống trên đảo Rinca. Vườn quốc gia Komodo từ lâu đã được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.

Theo BBC
Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.
(Ảnh minh hoạ)
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021",  Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai nghiêm túc tới cán bộ, nhân viên.