Bức ảnh rồng Komodo đối đầu xe tải gây tranh cãi tại Indonesia

(Ngày Nay) - Hình ảnh một con rồng Komodo đối đầu với một chiếc xe tải đã làm dấy lên lo ngại về điểm tham quan mang tên "Công viên kỷ Jura" đang được xây dựng tại Indonesia.
Bức ảnh rồng Komodo đối đầu xe tải gây tranh cãi tại Indonesia

Điểm tham quan trị giá hàng triệu đô-la này là một phần trong kế hoạch của chính phủ Indonesia nhằm đại tu ngành du lịch ở Vườn quốc gia Komodo.

Bức ảnh chiếc xe tải xây dựng đối đầu với một con rồng Komodo đã khiến dư luận đặt câu hỏi về việc phát triển du lịch có thể tác động tiêu cực đến công tác bảo tồn loài bò sát lớn nhất thế giới này.

Các nhà chức trách Indonesia khẳng định không có con rồng nào bị tổn hại sau khi bức ảnh được lan truyền trên mạng và sự an toàn của loài bò sát này là điều tối quan trọng.

Bức ảnh rồng Komodo đối đầu xe tải gây tranh cãi tại Indonesia ảnh 1

Rồng Komodo chỉ được tìm thấy ngoài tự nhiên trên một số hòn đảo của Indonesia. Du khách quốc tế rất thích thú trước việc ngắm loài bò sát tồn tại từ thời kỳ khủng long này và nhờ đó đem lại doanh thu cho ngành du lịch Indonesia.

Với quyết tâm bảo tồn loài rồng Komodo, chính phủ Indonesia đã quyết định đóng cửa Đảo Komodo - nơi có số lượng rồng lớn nhất, cũng như trục xuất 2.000 cư dân trên đảo. Tuy nhiên chính sách này đã bị bãi bỏ do vấp phải phản ứng của dư luận trong nước.

Thay vào đó, chính phủ Indonesia sẽ cung cấp gói tham quan đảo trị giá 1.000 USD thay vì mở cửa cho phần lớn du khách quốc tế nhằm bảo vệ loài rồng cùng môi trường sống của chúng.

Bù lại, Indonesia cũng lên kế hoạch phát triển du lịch đại trà trên đảo Rinca lân cận, nơi có số lượng rồng Komodo lớn thứ hai cả nước. Dự án này được mệnh danh "Công viên kỷ Jura" ở Indonesia và sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm 2021.

Cuối tuần qua, hình ảnh một con rồng Komodo đối đầu với một chiếc xe tải xây dựng trên đảo Rinca đã được lan truyền rộng rãi trên Twitter và Instagram.

"Đây là lần đầu tiên rồng Komodo nghe thấy tiếng gầm rú của động cơ và mùi khói. Tác động tương lai của những dự án này sẽ ra sao? Có ai còn quan tâm không sự bảo tồn?", nhóm bảo tồn  Save Komodo Now đặt câu hỏi.

Trong khi đó, trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Hệ sinh thái thuộc Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia khẳng định: “Không có con rồng Komodo nào sẽ trở thành nạn nhân."

Hiện chỉ còn khoảng 3.000 con rồng Komodos sinh sống ngoài tự nhiên, theo số liệu của chính phủ Indonesia. Những con rồng này có thể dài tới 3m, với hàm răng sắc như dao cạo và vết cắn có nọc cực độc. Khoảng 1.700 con rồng sinh sống trên đảo Komodo và 1.000 con khác sống trên đảo Rinca. Vườn quốc gia Komodo từ lâu đã được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.

Theo BBC
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
(Ngày Nay) -  Cục CSGT hạn chế ôtô tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn và xe khách trên 24 chỗ ngồi lưu thông trên một số tuyến cao tốc, quốc lộ trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XIII.
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.