Bùi gia và đế chế City Land

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty TNHH Địa ốc Thành Phố (City Land) đã có màn lột xác “ngoạn mục” từ một công ty nhỏ thành Tập đoàn đa ngành với quy mô vốn điều lệ hơn 4.000 tỉ đồng tính đến cuối năm 2023. Tập đoàn này vừa bổ nhiệm doanh nhân 9X Bùi Mạnh Hùng làm người Đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch hội đồng thành viên của công ty. Đây được xem là động thái “trao quyền” cho thế hệ sau của Doanh nhân Bùi Mạnh Hưng.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vấn đề tồn tại ở dự án của City Land.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vấn đề tồn tại ở dự án của City Land.

“Cuộc chơi” của những doanh nhân họ Bùi

City Land được thành lập ngày 08/07/2003 (hiện có trụ sở chính tại Số 168 Phan Văn Trị, Phường 5, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam) với vốn điều lệ ban đầu là 150 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập ban đầu của City Land gồm: Bùi Mạnh Hưng (góp 98%), Đàm Lê Minh Hồng (góp 1%) và Đàm Thị Thu Hà (góp 1%).

Đến tháng 2/2016, hai cổ đông Đàm Lê Minh Hồng và Đàm Thị Thu Hà đồng loạt thoái vốn, còn ông Bùi Mạnh Hưng lúc này chỉ nắm 5% vốn điều lệ. Lúc này, xuất hiện cổ đông mới là ông Bùi Đại Sa thâu tóm 95% cổ phần của City Land.

Tuy nhiên, chỉ hai tháng sau đó (tháng 4/2016), City Land lại có sự thay đổi khi 95% cổ phần được ông Bùi Đại Sa chuyển nhượng lại cho bà Bùi Thị Yến (SN 1939). Được biết, bà Yến là người dân tộc Mường có cùng địa chỉ thường trú với ông Bùi Đại Sa- Thôn Đồng Thung, xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình.

Đến tháng 6/2021, City Land tăng mạnh vốn điều lệ lên 3.100 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông và tỷ lệ sở hữu không đổi. Ông Hưng vẫn nắm giữ 5%, tương ứng 155 tỷ đồng; 95% vốn còn lại vẫn thuộc về bà Yến.

Đến tháng 8/2023, City Land tiếp tục tăng vốn điều lệ lên hơn 4.000 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông có sự thay đổi với sự xuất hiện của ông Bùi Mạnh Hùng (SN 1993, dân tộc Mường), sở hữu 1% vốn và thay thế ông Bùi Mạnh Hưng làm người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch hội đồng thành viên của công ty.

Như vậy, cơ cấu cổ đông hiện tại của City Land sẽ bao gồm bà Bùi Thị Yến sở hữu 95% (tương đương 3.888,4 tỉ đồng), ông Bùi Mạnh Hưng sở hữu 4% (tương đương 163,7 tỉ đồng) và ông Bùi Mạnh Hùng sở hữu 1% (tương đương 40,9 tỉ đồng) còn lại. Có thể thấy, City Land mang dáng dấp của một công ty gia đình do cá nhân họ Bùi nắm giữ 100% vốn.

Trong 5 năm trở lại đây, City Land có tham vọng trở thành một doanh nghiệp phát triển và hoạt động kinh doanh đa ngành. City Land đã đóng vai trò là công ty mẹ khi trực tiếp góp vốn vào nhiều doanh nghiệp khác có vốn điều lệ từ vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ. Trong đó, cá nhân ông Bùi Mạnh Hưng còn sở hữu một vài doanh nghiệp khác, điển hình như Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng nhà Thành phố.

Bùi gia và đế chế City Land ảnh 1
Cơ cấu cổ đông sau động thái bổ nhiệm ông Bùi Mạnh Hùng

Ngoài những cái tên Bùi Thị Yến, Bùi Mạnh Hưng, Bùi Đại Sa thì còn những cái tên đáng chú ý khác như: Bùi Văn Trường, Bùi Thị Thu Huyền, Bùi Thị Huyền Trang. Ba cá nhân này có cùng địa chỉ thường trú với bà Bùi Thị Yến và nắm cổ phần tại một số công ty con của City Land.

Cụ thể như sau, bà Bùi Thị Huyền Trang (SN 1990) giữ vai trò Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thăng Long và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Thành phố - Đảo Phú Quốc; Ông Bùi Văn Trường (SN 1986) đang giữ chức vụ Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật tại Công ty TNHH Đầu tư & KD Nhà Gia Định và đứng tên tại Công ty TNHH Đầu tư CHC; Bà Bùi Thị Thu Huyền (SN 1988), đang là đại diện pháp luật Công ty TNHH MTV Du Lịch Xanh Phú Quốc.

Dự án hầu hết được chuyển đổi từ đất Quốc phòng

Một số dự án City Land đã và đang phát triển như Khu dân cư CityLand Garden Hills, CityLand Park Hills tại đường Phan Văn Trị, Gò Vấp; CityLand Center Hills tại 02 Nguyễn Oanh, Gò Vấp; CityLand Riverside tại 99 Nguyễn Thị Thập, Tân Phú, Quận 7; CityLand Luxury Villa tại phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội; Khu nghỉ dưỡng Rạch Tràm – Phú Quốc. Ngoài ra, Cityland đang phát triển dự án tổng giá trị 5.500 tỷ đồng tại tỉnh Hòa Bình.

Bùi gia và đế chế City Land ảnh 2

Một phần Thông báo Kết luận Thanh tra về chuyển giao đất quốc phòng chưa phù hợp của City Land.

Trong đó, dự án Cityland Garden Hills tại số 168 Phan Văn Trị, quận Gò Vấp được phát triển trên đất khu đất do Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc Phòng) tiếp quản lâu dài. Sau đó được chuyển nhượng quyền khai thác và sử dụng cho City Land nhưng Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vấn đề trong công tác giao đất của UBND TP. HCM và hoạt động sử dụng đối với khu đất này.

Cụ thể như sau, UBND TP. HCM ra văn bản chấp thuận chủ trương xử lý không dành 20% diện tích đất dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội. Thế nhưng, City Land đã nộp tiền cho Bộ Quốc phòng, trong đó có khoản tiền của 20% đất xây dựng nhà ở xã hội đã nêu trên. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra thì dự án đầu tư xây dựng đã hoàn thành và bán hết cho người sử dụng.

Ngoài ra, hai dự án Cityland Center Hills và CityLand Park Hills tại quận Gò Vấp, trước đây đều có nguồn gốc là đất của Xí nghiệp Liên hợp Z751 (trực thuộc Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng Việt Nam - là một doanh nghiệp quân đội).

Một dự án khác trong TP. HCM là Cityland Riverside được chuyển đổi từ 9,4 ha đất quốc phòng tại Quận 7. Đây là địa bàn đóng quân của Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân và City Land sẽ phải trả tổng số tiền cho Bộ Quốc phòng là 915 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dự án khu nghỉ dưỡng Rạch Tràm – Phú Quốc cũng gặp sai phạm trong đầu tư khi quy hoạch của tỉnh có nhiều sai lệch so với quy hoạch của Thủ tướng. Cụ thể, dự án đường cơ động phía Bắc đảo Phú Quốc, hướng tuyến trong dự án được tỉnh Kiên Giang duyệt không đúng theo quy hoạch tại Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ, về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030.

Từ một công ty nhỏ, City Land đã có màn “lột xác” ngoạn mục thành Tập đoàn đa ngành với quy mô tài sản hơn 10.000 tỉ đồng tính đến cuối năm 2022. Do đó, có thể thấy được phần nào mức chênh lệch địa tô tốt mà Tập đoàn City Land hưởng lợi từ các dự án.

LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Từ ngày 24-25/2, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore đã tổ chức thành công sự kiện "Career Fair 2024: Chân trời cơ hội”. Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thị trường lao động tại Singapore ngày càng cạnh tranh cao, sự kiện Career Fair 2024 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm hướng đi đúng đắn và mong muốn đồng hành cùng học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore trong việc nắm bắt cơ hội nghề nghiệp và định hình tương lai.
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Theo hãng tin AP, ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang South Carolina ngày 24/2, đánh bại cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tại bang quê hương của bà và củng cố thêm khả năng được đảng này đề cử làm ứng cử viên Tổng thống lần thứ 3 liên tiếp.