Các bước tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống Mỹ

(Ngày Nay) - Chỉ có hai Tổng thống từng bị luận tội trong lịch sử nước Mỹ và cả hai sau đó vẫn tại vị, tuy nhiên đã có tới 8 thẩm phán liên bang bị cách chức sau các cuộc luận tội.
Các bước tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống Mỹ

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã công bố quyết định luận tội Tổng thống Donald Trump.

"Hành động của Tổng thống Trump đã tiết lộ sự thật phũ phàng về sự phản bội của Tổng thống về lời thề của ông ta, phản bội an ninh quốc gia của chúng ta và phản bội sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta", bà Pelosi nói trên sóng truyền hình. "Do đó, hôm nay tôi tuyên bố Hạ viện đang tiến hành một cuộc điều tra luận tội chính thức."

Ông Trump đã phản ứng với thông báo này bằng cách mô tả đây là một "cuộc săn phù thủy tàn khốc nhất mọi thời đại", và chỉ trích đảng Dân chủ vì tập trung vào một chương trình nghị sự đảng phái để làm tổn thương chính phủ Cộng hòa, thay vì làm luật.

Thông báo luận tội của bà Pelosi vẫn còn cách một chặng đường dài để loại bỏ ông Trump khỏi văn phòng. Dưới đây là cách thức ngắn gọn diễn giải thủ tục luận tội một Tổng thống.

Quá trình

Quyền luận tội các quan chức công cộng được bảo đảm trong Hiến pháp Mỹ, Điều 1, Mục 2 và 3, và tại Điều II, Mục 4. Theo Hiến pháp Mỹ, cơ quan duy nhất có quyền luận tội là Hạ viện.

Luận tội là một thủ tục gồm ba bước, bắt đầu bằng một cuộc điều tra của Quốc hội, thường bắt đầu từ Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nhưng có thể được khởi xướng bởi một cơ quan khác như Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Vào thứ Ba, bà Pelosi đã gặp gỡ những người đứng đầu 6 Ủy ban của quốc hội, và giới phân tích tin rằng cuộc họp được tổ chức để quyết định ai sẽ tiến hành điều tra sơ bộ.

Hạ viện sau đó tổ chức bỏ phiếu luận tội, phải được bảo đảm với đa số phiếu. Nếu bỏ phiếu thông qua, vị quan chức bị nhắm mục tiêu sẽ được coi là "bị luận tội", nhưng điều đó chưa dẫn đến việc người đó bị loại khỏi văn phòng.

Quan chức bị luận tội sau đó phải được xét xử tại Thượng viện. Nếu 2/3 số phiếu của Thượng viện được bảo đảm ủng hộ luận tội, thì quan chức đó sẽ bị kết án và bị cách chức. Phó Tổng thống chủ trì trong hầu hết các phiên tòa luận tội, nhưng trong trường hợp xét xử luận tội Tổng thống, thì chánh án của tòa án Mỹ sẽ chủ trì.

Căn cứ luận tội

Theo Hiến pháp Mỹ, các quan chức được bầu có thể bị luận tội dựa trên căn cứ các tội danh: "Phản quốc, Hối lộ, hoặc các Tội ác khác". Các Tội ác khác bao gồm 3 loại hành vi chính: Vượt quá hoặc lạm dụng quyền hạn của văn phòng; hành vi không tương thích với chức năng và mục đích của văn phòng; và sử dụng vị trí cho mục đích không phù hợp hoặc vì lợi ích cá nhân.

Có khả năng Hạ viện Mỹ sẽ gán tội danh Phản quốc để luận tội ông Trump, sau khi bà Pelosi cho rằng ông Trump đã xâm phạm An ninh quốc gia.

Không phải mọi tội phạm đều được coi là căn cứ để luận tội. Vào năm 1974, Ủy ban Tư pháp đã bỏ qua các cáo buộc gian lận thuế đối với Tổng thống Richard Nixon, nói rằng nó liên quan đến "hành vi riêng tư, không phải hành vi lạm dụng quyền lực trên tư cách Tổng thống".

Ai có thể bị luận tội?

Hiến pháp Mỹ nói rằng Tổng thống, Phó Tổng thống và các quan chức dân sự của Mỹ phải tuân theo thủ tục luận tội. Hiến pháp không nêu rõ ai đủ tư cách là một quan chức dân sự. Các mục tiêu phổ biến nhất của luận tội là các thẩm phán liên bang.

Các nhà lập pháp không được coi là quan chức dân và do đó không thể bị luận tội theo Hiến pháp. Năm 1798, Hạ viện luận tội Thượng nghị sĩ William Blount, nhưng Thượng viện xác định họ không có quyền lực đối với các thành viên của chính mình. Mặc dù vậy, ông Blount đã bị trục xuất khỏi Thượng viện như một biện pháp kỷ luật.

Ai đã bị luận tội?

Chỉ có 19 quan chức dân sự đã bị luận tội và 8 người bị cách chức trong suốt lịch sử của nước Mỹ. Trong số 19 người bị luận tội, 15 người là thẩm phán liên bang và trong số đó, 8 người đã bị cách chức.

Hai tổng thống Mỹ đã bị luận tội là Andrew Johnson vào năm 1868 và Bill Clinton vào năm 1998. Tuy nhiên, cả hai cuộc luận tội đều không thông qua Thượng viện và cả hai Tổng thống vẫn tại vị sau đó. Tuy nhiên, một trường hợp cụ thể nổi bật là cựu Tổng thống Nixon đã từ chức trước khi thủ tục luận tội bắt đầu. Người ta tin rằng bản luận tội của Nixon có khả năng thành công và buộc ông phải rời khỏi vị trí Tổng thống. Do đó, cho tới nay Nixon vẫn là Tổng thống Mỹ cận kề nhất với một bản án.

Theo Sputnik
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tối 2/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Vận động viên thể dục dụng cụ Yeo Seo-jeong tại trận chung kết Olympic nữ tại Trung tâm Thể dục dụng cụ Ariake ở Tokyo. (Ảnh: Yonhap)
Hàn Quốc đặt niềm tin vào thế hệ vận động viên trẻ tại Olympic Paris 2024
(Ngày Nay) - Vẫn chưa chắc chắn liệu đoàn Olympic Hàn Quốc có thể đạt được mục tiêu trước đó là giành ít nhất bảy huy chương vàng và nằm trong top 10 của bảng xếp hạng huy chương Thế vận hội mùa này hay không. Thế nhưng, các ngôi sao trẻ của tuyển Olympic Hàn Quốc đang mang đến hy vọng cho xứ sở kim chi về một mùa Thế vận hội khởi sắc năm 2024 ở Paris, khi đã thể hiện những màn trình diễn đầy tiềm năng tại Tokyo 2020. 
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.