Campuchia nêu 3 cách tiếp cận giải quyết vấn đề biên giới với Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trang tin Fresh News dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Manet ngày 20/10 cho biết, Campuchia đã đưa ra 3 cách tiếp cận then chốt nhằm giải quyết các vấn đề biên giới với Thái Lan như ngăn chặn xung đột leo thang, giảm thiểu tác động và khôi phục trạng thái bình thường.
Đền Ta Muen Thom là công trình tôn giáo được xây dựng vào thế kỷ XIII sau Công nguyên. Ngôi đền này nằm trong những di tích đang tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia tại khu vực biên giới giữa hai nước. Ảnh: Phạm Hải/PV TTXVN tại Thái Lan
Đền Ta Muen Thom là công trình tôn giáo được xây dựng vào thế kỷ XIII sau Công nguyên. Ngôi đền này nằm trong những di tích đang tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia tại khu vực biên giới giữa hai nước. Ảnh: Phạm Hải/PV TTXVN tại Thái Lan

Phát biểu tại lễ khai trương chính thức sân bay quốc tế Techo, Thủ tướng Hun Manet nêu rõ: “Chúng ta có 3 cách tiếp cận. Thứ nhất, tại bất kỳ khu vực nào xảy ra xung đột như vụ việc gần đây ở Banteay Meanchey liên quan đến 18 binh sĩ, chúng ta phải ngăn chặn xung đột lan rộng. Thứ hai, tại nơi xảy ra xung đột, chúng ta phải hành động nhanh chóng để giảm thiểu tác động. Và thứ ba, chúng ta phải nỗ lực khôi phục ổn định tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời theo đuổi mục tiêu chấm dứt hoàn toàn các hành vi thù địch”.

Thủ tướng Hun Manet giải thích rằng trong các cuộc đụng độ biên giới ngày 24/7, ưu tiên hàng đầu của chính phủ là ngăn chặn xung đột lan sang những khu vực biên giới khác ở các tỉnh lân cận. Ông nhấn mạnh rằng bất cứ nơi nào xảy ra xung đột, các nỗ lực phải tập trung vào việc giải quyết tình hình, giảm thiểu rủi ro và tổn thất, đồng thời ngăn ngừa thương vong. Theo cách tiếp cận chiến lược này, Campuchia đã thực hiện các biện pháp quyết liệt dẫn đến thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 28/7, ngăn chặn thành công các cuộc đối đầu vũ trang tái diễn trong hơn 3 tháng.

Nhà lãnh đạo Campuchia cho biết, quá trình khôi phục tình hình trở lại trạng thái bình thường bao gồm việc tìm cách chấm dứt hoàn toàn xung đột thông qua các cuộc đàm phán đang diễn ra trong các khuôn khổ như Ủy ban Biên giới chung (GBC) và Ủy ban Biên giới khu vực (RBC). Ông Hun Manet cũng hy vọng rằng trong tương lai gần, thỏa thuận hòa bình sẽ được ký kết giữa Thủ tướng Campuchia và Thủ tướng Thái Lan tại Malaysia, trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sắp tới, để chấm dứt xung đột.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.