Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa nắng nóng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời tiết nắng nóng đầu mùa đang làm gia tăng nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm, các chuyên gia cảnh báo nắng nóng còn tạo ra “gánh nặng kép” cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ - nhóm đối tượng dễ tổn thương nhất.

Khi thời tiết cực đoan tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển

Nắng nóng đầu mùa năm 2026 đang kéo theo nhiều nguy cơ về sức khỏe, trong đó đáng chú ý là sự gia tăng của các bệnh truyền nhiễm. Theo cảnh báo từ bác sĩ chuyên khoa, ba bệnh dễ bùng phát trong điều kiện thời tiết này gồm tay chân miệng, sốt xuất huyết và viêm não Nhật Bản.

Lý giải nguyên nhân, các chuyên gia cho rằng thời tiết nắng nóng tạo môi trường thuận lợi cho cả mầm bệnh và vật trung gian truyền bệnh phát triển. Nhiệt độ cao kết hợp độ ẩm thay đổi giúp virus, vi khuẩn tồn tại lâu hơn, trong khi muỗi sinh sản nhanh trong môi trường nước đọng.

Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy các khu đô thị đông dân, công trình xây dựng, khu nhà trọ… là những điểm nguy cơ cao do tồn tại nhiều ổ lăng quăng, làm tăng nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết.

Ở góc độ dịch tễ, số liệu đầu năm 2026 ghi nhận xu hướng gia tăng rõ rệt. Chỉ trong gần 3 tháng, cả nước ghi nhận hơn 25.000 ca tay chân miệng, tăng mạnh so với cùng kỳ.

Tại TP.HCM, số ca tay chân miệng trong một số tuần gần đây tăng mạnh so với trung bình các tuần trước đó.

Không chỉ tăng về số lượng, điều đáng lo ngại hơn là diễn biến bệnh có xu hướng nặng và khó lường hơn. TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai – cảnh báo nắng nóng khiến cơ thể dễ mất nước, rối loạn điện giải, làm suy giảm miễn dịch và tăng nguy cơ biến chứng.

Các bác sĩ nhi khoa cũng lưu ý, tay chân miệng có thể chuyển nặng nhanh với dấu hiệu thần kinh; sốt xuất huyết nguy hiểm ở giai đoạn hạ sốt; viêm não Nhật Bản có nguy cơ tử vong và di chứng cao.

Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa nắng nóng ảnh 1

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa nắng nóng - Ảnh minh họa.

Gia tăng “gánh nặng kép” về sức khỏe

Các chuyên gia nhận định, tác động của nắng nóng không chỉ dừng ở các bệnh truyền nhiễm mà còn làm gia tăng nhiều vấn đề sức khỏe khác, tạo nên “gánh nặng kép” cho cộng đồng.

Một trong những vấn đề phổ biến nhất trong mùa nắng nóng là mất nước. Khi cơ thể đổ mồ hôi nhiều, không chỉ nước mà cả các chất điện giải như natri, kali cũng bị thất thoát. Điều đáng lo là cảm giác khát thường xuất hiện muộn, khi cơ thể đã thiếu nước đáng kể.

Mất nước nhẹ có thể gây khô miệng, mệt mỏi, nước tiểu sậm màu. Nặng hơn, người bệnh có thể chóng mặt, tim đập nhanh, tụt huyết áp, thậm chí sốc. Trẻ nhỏ và người cao tuổi là nhóm dễ bị tổn thương nhất vì khả năng nhận biết và bù nước kém hơn. Bên cạnh đó, nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa do thực phẩm dễ ôi thiu trong điều kiện nóng ẩm.

Điều đáng chú ý khác là xu hướng thay đổi mô hình bệnh tật. Đại diện ngành y tế cho rằng biến đổi khí hậu đang làm nhiều bệnh xuất hiện sớm hơn, kéo dài hơn và khó dự đoán hơn.

Từ các phân tích trên có thể thấy, nắng nóng không còn là yếu tố thời tiết đơn thuần mà đang trở thành một biến số quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Sự gia tăng đồng thời của nhiều loại bệnh – từ truyền nhiễm đến các tình trạng cấp cứu – cho thấy rủi ro ngày càng phức tạp và khó kiểm soát hơn.

Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết: Thay vì chỉ “chống nóng”, mỗi gia đình cần chủ động bảo vệ sức khỏe toàn diện, đặc biệt với trẻ nhỏ – nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong các đợt nắng nóng kéo dài.

 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động. 
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club đã mang đến không gian nghệ thuật đáng nhớ. Ảnh: SVHTT
"Jazz xuống phố" với công chúng Hà Nội
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần tại khu vực Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm, những âm thanh của saxophone, keyboard và trống vang lên hòa vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn ngoài trời không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nhưng lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. 
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Với chính sách mới, người học có thể tích lũy kết quả học tập theo từng chặng. (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng đổi mới đào tạo đại học
(Ngày Nay) - Giữa làn sóng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và yêu cầu học tập suốt đời ngày càng trở nên cấp thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều nội dung được đánh giá là mang tính đột phá, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Pháp thu hồi lô sữa trẻ em Novalac sau nhiều ca rối loạn tiêu hóa
Pháp thu hồi lô sữa trẻ em Novalac sau nhiều ca rối loạn tiêu hóa
(Ngày Nay) - Chính phủ Pháp ngày 12/6 thông báo thu hồi một lô sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của hãng Novalac sau khi ghi nhận nhiều trường hợp trẻ gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nhà chức trách khẳng định vụ việc không liên quan đến đợt cảnh báo quốc tế gần đây về độc tố cereulide trong sữa trẻ em.