Cảnh thu: Tuyệt tác cửa sổ kính màu của Louis Comfort Tiffany

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cảnh thu (Autumn Landscape) là một kiệt tác mô tả thế giới tự nhiên bằng kính màu của Louis Comfort Tiffany. Tác phẩm hoàn thành trong khoảng thời gian từ năm 1923 đến 1924, khắc họa ánh nắng chiều tà len lỏi qua những tán lá mùa thu.
"Cảnh thu" là một trong những tác phẩm đỉnh cao nhất của Louis Comfort Tiffany. Ảnh: Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan
"Cảnh thu" là một trong những tác phẩm đỉnh cao nhất của Louis Comfort Tiffany. Ảnh: Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan

Khoảng năm 1899, Tiffany bắt đầu thử nghiệm các cách làm kính màu và kính thổi sáng tạo hơn, đáng chú ý là các chao đèn về hoa và động vật của ông. Từ năm 1900 đến năm 1923, Tiffany đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, bổ sung thêm đồ gốm, đồ trang sức và đồ tráng men vào các dòng sản phẩm của mình, đồng thời thêm dịch vụ thiết kế kiến trúc/ nghệ thuật vào danh mục đầu tư.

Chính trong khoảng thời gian này (khoảng năm 1924), Tiffany đã tạo ra kiệt tác Cảnh thu, một cửa sổ kính màu khổng lồ có kích thước 8,5 x 11 foot (khoảng 2,5 x 3,3 mét).

Cảnh thu: Tuyệt tác cửa sổ kính màu của Louis Comfort Tiffany ảnh 1

Các tác phẩm kính màu của Tiffany vẫn luôn độc đáo và sáng tạo. Ảnh: Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan

Ban đầu tác phẩm được ông trùm bất động sản Loren D. Towle đặt hàng để trang trí trang viên của mình. Tuy nhiên, ông Towle mất trước khi căn nhà được hoàn thành.

Cảnh thu tái hiện lại hình ảnh một dòng sông uốn khúc qua thung lũng với những ngọn núi ở phía xa và tiền cảnh bao phủ bởi những tán lá mùa thu. Nguồn cảm hứng của tác phẩm là chủ đề quen thuộc trên các cửa sổ tưởng niệm của nhà thờ và lăng mộ.

Cảnh thu: Tuyệt tác cửa sổ kính màu của Louis Comfort Tiffany ảnh 2

Bản phác thảo ban đầu của Cảnh thu. Ảnh: Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan

Bà Agnes F. Northrop (1857–1953), người có chung tình yêu thiên nhiên với Louis Comfort Tiffany, là người đã thiết kế cửa sổ. Tài năng của bà đã mang lại cho bà danh tiếng xứng đáng về thiết kế cảnh quan bằng kính màu.

Tiffany đã sử dụng hầu như mọi loại kính và kỹ thuật sẵn có để tạo nên vẻ chân thực phi thường cho cửa sổ của mình. Mottled glass (loại kính đúc có hoa văn) tái tạo ánh nắng gay gắt chiếu qua tán tán vàng cam. Confetti glass (những mảnh kính nhỏ và mỏng như pháo giấy) được nhúng lên trên bề mặt để tạo nên những hiệu ứng khác nhau. Ripple glass (loại kính có bề mặt gợn sóng) làm nổi bật con suối ở tiền cảnh chảy qua những tảng đá lớn xám trắng được mô phỏng bằng kính vân thạch đậm màu. Để tăng thêm chiều sâu cho những đỉnh núi mù sương, Tiffany đã mạ nhiều lớp kính lên mặt sau của cửa sổ.

Màu sắc đối với mắt cũng như âm nhạc đối với tai.

- Louis Comfort Tiffany -

Năm 1925, ông Robert W. de Forest, chủ tịch Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan (MET) và là bạn tốt của Tiffany, đã mua lại cửa sổ và tặng nó cho phòng trưng bày The American Wing của MET.

Cảnh thu đã thể hiện sự tinh tế và sáng tạo của Louis Comfort Tiffany trong việc sử dụng kính màu làm phương tiện thể hiện nghệ thuật. Cho đến nay, tuyệt tác này vẫn được cho là một trong những tác phẩm đỉnh cao nhất của ông chủ Tiffany Studios.

Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.