Cha mẹ Ý không còn phải chu cấp tài chính cho con cái

(Ngày Nay) - Mới đây, Tòa án Tối cao của Ý đã ra phán quyết về việc thanh niên Ý không có quyền tự động hưởng hỗ trợ tài chính từ cha mẹ mình, ngay cả khi họ không độc lập về tài chính.
Cha mẹ Ý không còn phải chu cấp tài chính cho con cái

Một tòa án ở Rome đã ra phán quyết bác lại đơn kháng cáo của một giáo viên dạy nhạc bán thời gian 35 tuổi, người vẫn muốn được hưởng trợ cấp từ cha mẹ, tuyên bố khoản thu nhập cá nhân hàng năm (lên tới 20.000 euro) là không đủ.

Thẩm phán Maria Cristina Giancola - chủ tọa phiên tòa, cho biết người này cần phải "giảm bớt tham vọng vị thành niên của mình cũng như nhất định phải tìm cách tự nuôi sống bản thân."

Bản án của Tòa án Tối cao kết thúc một vụ án kéo dài 5 năm, trước đó tòa án vùng Tuscany - nơi thụ lý vụ án, đã khẳng định quyền của nguyên đơn được nhận khoản trợ cấp hàng tháng (300 euro) từ cha mẹ mình.

Thẩm phán Giancola viết "dù hệ thống luật pháp Ý luôn bảo vệ các trường hợp trẻ em bị suy giảm thể chất hoặc tinh thần, thì việc cha mẹ phải hỗ trợ tài chính vô thời hạn cho con cái trong trường hợp này không thể tiếp diễn".

Thẩm phán cũng lưu ý rằng những khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc đáp ứng kỳ vọng nghề nghiệp là không chính đáng. “Đứa trẻ (người lớn) trong mọi trường hợp phải tích cực tìm kiếm một công việc để đảm bảo sinh kế độc lập”, bà Giancola tuyên bố.

Theo một nghiên cứu năm 2019 từ Viện Thống kê Quốc gia, khoảng 64,3% thanh niên Ý trong độ tuổi từ 18 đến 34 vẫn sống ở nhà với cha mẹ.

Trong số những người trẻ tuổi này, chỉ có 36,5% là sinh viên và 38,2% đang có việc làm, trong khi 23,7% đang tìm việc, nghiên cứu cho thấy. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên Ý (từ 15 đến 24 tuổi) chiếm khoảng 30% .

Gian Ettore Gassani, người đứng đầu Hiệp hội Luật sư Hôn nhân Ý, đã hoan nghênh quyết định của tòa án Rome. 

“Đó là một phán quyết nhân văn, mang tính mô phạm, là lời cảnh báo cho tất cả mọi người trên đất nước này, đồng thời nói thêm rằng nó sẽ khuyến khích những người trẻ tuổi tự đi trên đôi chân của mình".

Luật sư Gassani cho biết Ý không phải là quốc gia duy nhất gặp phải những trường hợp con cái dù trưởng thành nhưng vẫn sống phụ thuộc vào cha mẹ, thực trạng này còn có ở Pháp và Tây Ban Nha.

Hiện tượng "thanh niên sống bám cha mẹ" đã trở nên hết sức quen thuộc ở Ý đến nỗi cựu Thủ tướng Mario Monti đã đặt biệt danh cho nó là "bamboccioni," có nghĩa là "những đứa trẻ to xác", để ám chỉ những người trưởng thành vẫn sống ở nhà bố mẹ.

Theo CNN
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Tối 16/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 155 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 423 trường hợp.
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn thi đánh giá năng lực học sinh Trung học Phổ thông, để tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 (sẽ diễn ra vào tháng 7 tới).
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).