Chế độ ăn ngày Tết cho bệnh nhân viêm đại tràng

(Ngày Nay) - Người mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính thường có niêm mạc ruột "nhạy cảm" nên cần lưu ý chế độ ăn uống để không gặp phiền toái trong kỳ nghỉ lễ.
 
Chế độ ăn ngày Tết cho bệnh nhân viêm đại tràng

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bệnh viêm đại tràng mạn tính xuất hiện sau khi nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh vật ở ruột. Ngoài ra, bệnh còn có thể tiến triển do xúc động tâm lý lo lắng, căng thẳng.

Khi gặp thức ăn, niêm mạc ruột “nhạy cảm” quá mức thường gây ra chứng đau ê ẩm phần bụng dưới, dọc theo khung đại tràng. Cảm giác đau tăng lên khi ăn, trước khi đại tiện. Thậm chí, bệnh còn gây rối loạn tiêu hóa, đại tiện.

Người bênh phải ăn uống kiêng khem, dễ bị đau bụng, đi ngoài. Đây là phiền toái không nhỏ, nhất là trong ngày Tết.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, vào ngày Tết, người viêm đại tràng mạn tính cần nhớ nguyên tắc xây dựng chế độ ăn như sau:

- Ưu tiên các loại thực phẩm ít chất béo như thịt nạc, cá nạc. Khi ăn các thực phẩm tanh như tôm, cua, cá, trứng nên dùng ít một và ngay sau khi chế biến. Chất đạm nạp vào cơ thể khuyến nghị 1 g/kg/ ngày. Chất béo không quá 15 g/ ngày.

- Uống đủ nước, ăn sữa chua, uống sữa không có lactose. Người bệnh hầu như không có nhiều lợi khuẩn để tiết men latase tiêu hóa lactose thành đường glucose. Nếu uống sữa có lactose, đường ruột lập tức “đánh đuổi” kẻ lạ, gây hiện tượng bụng sôi, đau quặn và đại tiện.

- Ăn các loại rau xanh nhiều lá: rau ngót, rau muống, rau cải… Nhưng chỉ nên nhặt phần rau non để ăn.

- Khi chế biến thức ăn nên hấp hoặc luộc, hạn chế xào rán.

Cần tránh ăn những thức ăn sau:

- Trứng, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, dưa cà muối.

- Rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng.

- Sữa có lactose, quả quá ngọt, mật ong để tránh bị tiêu chảy, đầy hơi.

- Rau sống, ngô hạt, măng là những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến vết loét.

Người bệnh nên thăm khám và có tư vấn của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để có thực đơn đa dạng mà vẫn đảm bảo sức khỏe để có những ngày Tết vui vẻ, trọn vẹn bên gia đình.

Theo Zing
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.