Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong nhiều tháng, chính phủ Thái Lan đã đảm bảo với người dân rằng kế hoạch tiêm chủng vaccine miễn phí, sản xuất tại địa phương sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6 với mục tiêu 70% được tiêm đủ hai mũi cho tới cuối năm.
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine

Thế nhưng sau đó tiến độ tiêm chủng giảm dần, cùng với lúc đợt bùng phát tồi tệ nhất xuất hiện.

Vào tối Chủ nhật vừa qua, gần một tuần sau khi chương trình tiêm chủng được cho là đã bắt đầu chứng tỏ hiệu quả, các bệnh viện ở thủ đô Bangkok thông báo hủy bỏ các lịch hẹn tiêm chủng đã đặt tước.

Hiện chưa rõ lý do nào khiến các nhà chức trách ngừng tiêm chủng và chưa rõ khi nào người dân sẽ được xếp lại lịch tiêm. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine tại Thái Lan cũng đã ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm chủng của các nước trong khu vực như Malaysia và Philippines.

Năm ngoái, Thái Lan được chỉ định là trung tâm sản xuất vaccine AstraZeneca tại khu vực Đông Nam Á. Hợp đồng đã được trao cho Siam Bioscience, một công ty dược phẩm thuộc sở hữu của nhà vua, nhưng lại không có kinh nghiệm trong việc sản xuất vaccine.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã cảnh báo rằng việc chỉ trích Siam Bioscience có thể bị coi là hành vi phỉ báng hoàng gia. Thậm chí một chính trị gia đối lập đã bị buộc tội sau khi đặt nghi vấn về năng lực của Siam Bioscience.

Mặc dù Thái Lan là quốc gia đầu tiên ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên bên ngoài Trung Quốc vào tháng 1 năm 2020, thế nhưng nước này đã ngăn chặn thành công làn sóng lây nhiễm đầu tiên. Cuối năm 2020, Thái Lan ghi nhận chưa đến 5.000 ca mắc trong nước.

Nhưng hiện nước này đang có tới hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày. Tính đến thứ Hai tuần này, chỉ có khoảng 3% dân số Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ.

Phatorn Chingduang, một nhân viên vận chuyển, đã được tiêm một mũi vaccine AstraZeneca vào ngày 12/6. Một ngày trước khi tiêm mũi thứ hai, Phatorn nhận được thông báo lịch tiêm bị hủy bỏ.

"Tôi không thấy sự quyết tâm của chính phủ", Phatorn cho biết. "Vụ lùm xùm về vaccine này thật tồi tệ".

Ít nhất 5 bệnh viện ở Bangkok cho biết họ không có đủ số lượng vaccine. Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan khẳng định họ đã giao đủ vaccine cho các địa phương như cam kết.

Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang đã nhắc đến lý do "khó khăn kỹ thuật" và nói rằng việc tiêm chủng hàng loạt ở thủ đô sẽ bị đình chỉ vào ngày 15/6.

“Bangkok sẽ ngừng tiêm chủng và sẽ tiếp tục tiêm chủng ngay sau khi chúng tôi nhận được vaccine", ông Aswin cho biết.

Kể từ đầu tuần này, khi các nhà máy và nhà tù ở Bangkok vẫn phải vật lộn với dịch bệnh, các quan chức cho biết các công viên và bảo tàng sẽ mở cửa trở lại ở thủ đô, cùng với đó là các tiệm xăm và massage chân.

Theo NY Times
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
(Ngày Nay) -  Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.
Bến Tre vẫn duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ
Bến Tre vẫn duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ
(Ngày Nay) - Theo kế hoạch, tỉnh Bến Tre vẫn cho duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh và các bến thủy nội địa (khi được phép hoạt động trở lại) để kiểm soát người dân từ các tỉnh, thành vào Bến Tre.
Quảng Ngãi: Diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp
Quảng Ngãi: Diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp
(Ngày Nay) - Ngày 18/10, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, tỉnh tiếp tục ghi nhận thêm 19 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong các trường hợp mới ghi nhận, có 1 ca cộng đồng tại tổ 3, phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi. Các trường hợp còn lại đều phát hiện qua xét nghiệm trong các khu cách ly, phong tỏa.