Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong nhiều tháng, chính phủ Thái Lan đã đảm bảo với người dân rằng kế hoạch tiêm chủng vaccine miễn phí, sản xuất tại địa phương sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6 với mục tiêu 70% được tiêm đủ hai mũi cho tới cuối năm.
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine

Thế nhưng sau đó tiến độ tiêm chủng giảm dần, cùng với lúc đợt bùng phát tồi tệ nhất xuất hiện.

Vào tối Chủ nhật vừa qua, gần một tuần sau khi chương trình tiêm chủng được cho là đã bắt đầu chứng tỏ hiệu quả, các bệnh viện ở thủ đô Bangkok thông báo hủy bỏ các lịch hẹn tiêm chủng đã đặt tước.

Hiện chưa rõ lý do nào khiến các nhà chức trách ngừng tiêm chủng và chưa rõ khi nào người dân sẽ được xếp lại lịch tiêm. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine tại Thái Lan cũng đã ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm chủng của các nước trong khu vực như Malaysia và Philippines.

Năm ngoái, Thái Lan được chỉ định là trung tâm sản xuất vaccine AstraZeneca tại khu vực Đông Nam Á. Hợp đồng đã được trao cho Siam Bioscience, một công ty dược phẩm thuộc sở hữu của nhà vua, nhưng lại không có kinh nghiệm trong việc sản xuất vaccine.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã cảnh báo rằng việc chỉ trích Siam Bioscience có thể bị coi là hành vi phỉ báng hoàng gia. Thậm chí một chính trị gia đối lập đã bị buộc tội sau khi đặt nghi vấn về năng lực của Siam Bioscience.

Mặc dù Thái Lan là quốc gia đầu tiên ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên bên ngoài Trung Quốc vào tháng 1 năm 2020, thế nhưng nước này đã ngăn chặn thành công làn sóng lây nhiễm đầu tiên. Cuối năm 2020, Thái Lan ghi nhận chưa đến 5.000 ca mắc trong nước.

Nhưng hiện nước này đang có tới hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày. Tính đến thứ Hai tuần này, chỉ có khoảng 3% dân số Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ.

Phatorn Chingduang, một nhân viên vận chuyển, đã được tiêm một mũi vaccine AstraZeneca vào ngày 12/6. Một ngày trước khi tiêm mũi thứ hai, Phatorn nhận được thông báo lịch tiêm bị hủy bỏ.

"Tôi không thấy sự quyết tâm của chính phủ", Phatorn cho biết. "Vụ lùm xùm về vaccine này thật tồi tệ".

Ít nhất 5 bệnh viện ở Bangkok cho biết họ không có đủ số lượng vaccine. Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan khẳng định họ đã giao đủ vaccine cho các địa phương như cam kết.

Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang đã nhắc đến lý do "khó khăn kỹ thuật" và nói rằng việc tiêm chủng hàng loạt ở thủ đô sẽ bị đình chỉ vào ngày 15/6.

“Bangkok sẽ ngừng tiêm chủng và sẽ tiếp tục tiêm chủng ngay sau khi chúng tôi nhận được vaccine", ông Aswin cho biết.

Kể từ đầu tuần này, khi các nhà máy và nhà tù ở Bangkok vẫn phải vật lộn với dịch bệnh, các quan chức cho biết các công viên và bảo tàng sẽ mở cửa trở lại ở thủ đô, cùng với đó là các tiệm xăm và massage chân.

Theo NY Times
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.