Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Chiều tối 20/12, tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài về dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31.
Ảnh: VOV
Ảnh: VOV

Tham dự cuộc gặp mặt có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đồng chí Bộ trưởng, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài…

Tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về kết quả Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 và Hội nghị Đối ngoại toàn quốc năm 2021. Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam bày tỏ xúc động khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã bố trí thời gian gặp mặt khi vừa trở về nước sau chuyến công tác tới Hàn Quốc và Ấn Độ; bày tỏ ấn tượng với kết quả chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội tới hai nước; đánh giá cao sự đóng góp của Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong công tác ngoại giao vaccine, kêu gọi sự ủng hộ của các nước dành cho Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Các Đại sứ cho rằng, ngoại giao Nghị viện là một trụ cột rất quan trọng của đối ngoại Việt Nam, đã có những đóng góp quan trọng vào những thành công của đối ngoại chung của đất nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc tới bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao quán triệt các quan điểm chỉ đạo đó, trong đó có những quan điểm rất được các nước quan tâm như “chúng ta không chọn bên mà chọn lẽ phải”…

Đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hoạt động trong điều kiện ở rất xa Tổ quốc, gặp rất nhiều khó khăn, nhất là phải chịu tác động rất nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Cơ sở vật chất của đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cũng còn thiếu thốn. Tuy nhiên, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vẫn cố gắng vượt qua mọi khó khăn để công tác và đạt được kết quả tốt. Chủ tịch Quốc hội biểu dương, đánh giá cao những kết quả công tác mà các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài đạt được trong thời gian qua.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam với công tác ngoại giao Nghị viện thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm và dành sự ưu tiên cao nhất cho ngành Ngoại giao khi xem xét, quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội cho biết trong nhiệm kỳ này, Quốc hội đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng với 107 nội dung, trong đó có nội dung về công tác đối ngoại của Quốc hội. Theo đó, Quốc hội sẽ tích cực chủ động để phê chuẩn việc gia nhập hoặc chấm dứt hiệu lực của các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; giám sát việc thực hiện các Điều ước quốc tế; tiếp tục tăng cường hoạt động đối ngoại của Quốc hội gắn với hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân, phát huy tối đa lợi thế ngoại giao Nghị viện cũng như hiệu quả, sức mạnh tổng hợp của dân tộc trong triển khai công tác đối ngoại, cùng hướng tới thúc đẩy tiến trình chủ động hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội, vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Quốc hội chỉ đạo xây dựng các đề án mang tính chiến lược toàn khóa và kế hoạch hằng năm về ngoại giao Nghị viện; đẩy mạnh, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với Quốc hội, Nghị viện các nước đối tác, láng giềng, đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và đối tác quan trọng khác; nâng tầm đối ngoại đa phương, chủ động phát huy vai trò của Quốc hội trong các vấn đề then chốt, quan trọng có tầm chiến lược tại các cơ chế liên nghị viện đa phương; chỉ đạo việc cung cấp thông tin đối ngoại toàn khóa, thông tin đối ngoại hằng năm nhằm kịp thời phản ảnh chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước, chuyển tải thông tin đối ngoại của Quốc hội, đất nước tới bạn bè quốc tế; thông tin các vấn đề, sự kiện quốc tế, hoạt động của nghị viện các nước, các tổ chức nghị viện quốc tế có liên quan đến Việt Nam hoặc được Việt Nam quan tâm tới các đại biểu Quốc hội và công chúng trong nước…

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.