Chuyên gia ẩm thực mách bạn cách biến đồ ăn thừa thành món ăn ngon miệng

Cuối năm là dịp để nhiều gia đình quây quần, đoàn tụ và tổ chức các buổi tiệc lớn, nhỏ vì vậy việc dư thừa thực phẩm là điều không thể tránh khỏi.
Chuyên gia ẩm thực mách bạn cách biến đồ ăn thừa thành món ăn ngon miệng

Cuối năm là dịp để nhiều gia đình quây quần, đoàn tụ và tổ chức các buổi tiệc lớn, nhỏ vì vậy việc dư thừa thực phẩm là điều không thể tránh khỏi. Trong khi giá cả tiêu dùng đang có xu hướng tiếp tục tăng mà việc chi tiêu cho ăn uống lại không thể cắt giảm. Vậy, tận dụng thực phẩm dư thừa như thế nào để tiết kiệm, giảm bớt chi phí tiêu dùng?

Chuyên gia ẩm thực Diệu Thảo, Phó Trưởng khoa Sư phạm kỹ thuật Trường đại học Sài Gòn đã đưa ra những cách nhằm giúp các bà nội trợ có thể “biến hóa” các thực phẩm cũ thành mới nhằm tận dụng nguồn thức ăn thừa. Theo đó, để ngăn chặn tình trạng thừa thực phẩm sau mỗi bữa ăn, trước tiên bạn cần phải có một thực đơn hợp lý, tính toán sát khẩu phần từng người trong gia đình. Tiếp đến cần tính toán lượng thực phẩm, đặc biệt là các món có đạm, cho phù hợp. Thí dụ, nếu có thêm tôm thì bớt thịt, hoặc thêm cá thì bớt tôm… Khi dọn bàn ăn, chỉ nên múc trước một phần, thiếu thì thêm, không nên múc ra hết thức ăn đã nấu. Như vậy, phần thực phẩm thừa đến sẽ lâu hỏng, đồng thời đến bữa sau không bị cảm giác ăn thức ăn thừa.

Với phần thực phẩm thừa, nếu chưa đụng đũa đến thì chỉ cần để nguội, bỏ vào hộp rồi cất trong tủ lạnh. Nếu đã đụng đũa thì trước khi cho vào hộp cần lưu ý với món kho, cần phải hâm lại và để nguội; nếu là món canh, gạn rau để riêng, nấu cho phần nước sôi lên rồi để phần rau vào và tắt bếp; với món xào, nên để chảo thật nóng rồi cho thực phẩm vào và đảo qua đảo lại cho vừa nóng là tắt bếp.

Chuyên gia ẩm thực mách bạn cách biến đồ ăn thừa thành món ăn ngon miệng - anh 1

Cuối năm là dịp để nhiều gia đình quây quần, đoàn tụ và tổ chức các buổi tiệc lớn, nhỏ vì vậy việc dư thừa thực phẩm là điều không thể tránh khỏi.

Khi lấy thực phẩm thừa ra dùng lại, nếu có lò vi sóng, chỉ cần bỏ thức ăn vào các vật dụng sử dụng được trong lò vi sóng rồi chọn chế độ hâm. Tùy vào món ăn mà chọn chế độ thời gian phù hợp. Nếu không có lò vi sóng, để giữ được vị ngon của thức ăn, nên hâm bằng hình thức cách thủy. Lưu ý, các món chiên, kho có thể trữ trong ngăn mát tối đa ba ngày. Món canh, xào nên dùng trong ngày vì để lâu sẽ mất hết vitamin.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp món cá rán với sốt cà chua sẽ tạo ra món mới là cá sốt cà; nếu kết hợp với nước mắm lại được thêm món cá rim. Tương tự, sau khi rán sơ và cho thêm đường, nước mắm, món thịt luộc sẽ trở thành món thịt rim hoặc có thể thêm tôm vào rim. Với món mực xào, sau khi bỏ riêng phần rau củ, có thể tạo món mới bằng cách sốt cà chua hoặc nấu canh cải chua. Thịt gà kho gừng có thể kết hợp với bí xanh thành canh gà nấu bí. Nếu là gà rán thêm đường vào nấu sẽ thành món gà ro-ti. “Tuy nhiên, để món ăn có thể không bị nhàm chán người nội trợ cần biết những món khoái khẩu của gia đình để thay đổi thực đơn sao cho phù hợp, tránh nấu nhiều món mặn một lúc, các món rau xào luôn ưu tiên, tăng cường món có nhiều rau và tránh chế biến các món chiên,rán, nhiều dầu mỡ gây cảm giác ngán”, chuyên gia ẩm thực Diệu Thảo lưu ý thêm.

>>> Xem thêm

1. Những bộ phận trên cơ thể dễ bị lạnh vào mùa Đông

2. Mách bạn bí kíp trị đôi chân bốc mùi khi đi tất nhiều

3. Những lưu ý để sử dụng túi sưởi an toàn trong mùa Đông

Hợp tác cùng ấn phẩm Thời nay

Thiếu tá Hà Thanh thuyết minh phòng truyền thống cho các chiến sĩ mới.
Không phải cứ cầm súng mới là chiến đấu
(Ngày Nay) - Là một người vợ, một người mẹ nhưng trên hết là một người con của Tổ quốc, những nữ quân nhân luôn xứng đáng được tôn vinh với sự hi sinh cao cả cho sự nghiệp bền vững của dân tộc. Hơn 15 năm công tác tại quân đội, Thiếu tá Đinh Thị Hà Thanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tỏa sáng với phẩm chất “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”.
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
(Ngày Nay) - Tròn 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng với toàn dân đã lập nên những chiến công vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
(Ngày Nay) - Vào một buổi chiều giá lạnh gần đây tại thành phố Kovel, miền Tây Ukraine, một người đàn ông tóc bạc, mặc quân phục chuẩn bị lên tàu. Vài phút sau, tàu rời ga trong một hành trình dài về phía Đông đất nước, hướng đến tiền tuyến trong cuộc chiến với Nga.
Ảnh minh hoạ.
Nga phát triển phương pháp mới chống bệnh huyết khối
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moskva và Trung tâm Khoa học Lâm sàng Liên bang về Y học Hóa lý mang tên Lopukhin trực thuộc Cơ quan Y Sinh Liên bang của Nga đã phát triển một phương pháp mới để phân tích các hoạt chất sinh học có tác dụng trong việc tìm kiếm thuốc chống đông máu - những chất ngăn chặn hình thành cục máu đông.
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các thành viên Tổ chức Giao lưu Văn hóa Việt Nam-Australia (VACEO). Ảnh: Lê Đạt/PV TTXVN tại Australia.
2024 là năm "bội thu" của ngoại giao văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Trao đổi văn học nghệ thuật, trao đổi văn hóa du lịch, giao lưu thể thao, trao đổi học thuật, trao đổi triển lãm và các hoạt động văn hóa khác là những biểu hiện chính của ngoại giao văn hóa.
“Việt Nam là bạn…”
“Việt Nam là bạn…”
(Ngày Nay) - Không chỉ bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam còn cử lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại các quốc gia và khu vực đói nghèo, có xung đột vũ trang tại Châu Phi. Cùng với đó, bộ đội ta cũng từng lên đường hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất… Tại sao phải cử bộ đội đi lo những chuyện “thiên hạ”? Đó có phải là những việc làm phù phiếm và viển vông?