Có hay không việc để vaccine COVID-19 hết hạn ở Bình Dương?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 18/9, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương khẳng định không có việc cơ quan này để vaccine COVID-19 Moderna hết hạn sử dụng mà không tiêm cho người dân như hiểu nhầm trong công văn số 2215/SYT-NVT ngày 14/9.
Có hay không việc để vaccine COVID-19 hết hạn ở Bình Dương?

Trước đó, ngày 14/9 trong văn bản của Sở Y tế gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Bình Dương, các đơn vị tiêm chủng đề xuất tiêm mũi 2 vaccine ngừa COVID-19 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna có đoạn "Vaccine Moderna do Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đợt 11 và 14 đã hết hạn sử dụng ngày 4/9/2021 (vaccine sau khi rã đông sử dụng 30 ngày ở nhiệt độ từ 2-8 độ C). Vì vậy, Sở Y tế đề nghị các đơn vị có thể sử dụng vaccine Pfizer tiêm mũi 2 đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna".

Sau khi văn bản phát hành này, dư luận và người dân tại Bình Dương đã chưa rõ và có những bức xúc với cơ quan Y tế vì để vaccine Moderna hết hạn sử dụng mà không tiêm cho người dân.

Ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở y tế tỉnh Bình Dương cho biết đoạn văn bản trên chỉ là câu dẫn của ông, nhưng vào văn bản thì "không được rõ nghĩa". Câu này nhằm mục đích giải thích, làm cơ sở cho việc đề xuất tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna. Ông cho biết, lô vaccine Moderna này đã tiêm hết từ tháng 8/2021 và đến nay chưa có vaccine cùng loại để tiêm mũi 2 nên Sở Y tế Bình Dương đã đề nghị tiêm vaccine Pfizer để thay thế.

Trong sáng 18/9, Sở Y tế đã ra công văn số 2281/SYT-NVT thay thế cho công văn 2215. Nội dung văn bản 2281 nói rõ, "Vaccine Moderna Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh Bình Dương đợt 11 và đợt 14 đã được tiêm hết mũi 1 cho dân theo đúng tiến độ của Sở Y tế đề ra”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.