Cơ quan kiểm toán Anh nhận định chính phủ chưa chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với thời tiết cực đoan

0:00 / 0:00
0:00
Trong báo cáo công bố ngày 5/12, Cơ quan Kiểm toán Quốc gia (NAO) của Anh cho rằng chính phủ nước này chưa chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể gây ra những hệ lụy đáng kể.
Cơ quan kiểm toán Anh nhận định chính phủ chưa chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với thời tiết cực đoan

Với chức năng giám sát chi tiêu công độc lập, NAO nêu rõ cơ quan này đã đánh giá khả năng chống chịu 4 rủi ro thời tiết cực đoan - gồm hạn hán, lũ lụt, giông bão và nhiệt độ tăng cao - nhằm xác định mức độ chuẩn bị của Chính phủ Anh trước nguy cơ các hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy gia tăng cả về tần suất và cường độ.

NAO nhấn mạnh rằng mặc dù chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak đang tăng cường lập kế hoạch ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, nhưng thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng thường xuyên với mức độ nghiêm trọng hơn. Do đó, chính phủ cần hành động mạnh hơn và sớm hơn nữa để chuẩn bị ứng phó cũng như nâng cao khả năng chống chịu. Cụ thể, cần tăng cường tập trung vào việc giảm thiểu rủi ro thiên tai, song song với đó củng cố khả năng chống chịu hơn nữa trước các tác động ngày càng nghiêm trọng do thời tiết cực đoan gây ra.

Theo NAO, thách thức hiện nay đối với Chính phủ Anh là làm thế nào để chú trọng đủ mức cho công tác phòng ngừa và chuẩn bị ứng phó với rủi ro thiên tai cũng như đưa ra các quyết định sáng suốt về ưu tiên đảm bảo đầu tư đầy đủ, hiệu quả trong dài hạn.

NAO cho rằng việc thiếu các mục tiêu và những chiến lược hiệu quả cũng như việc chưa theo dõi và đánh giá những phí tổn liên quan tới thời tiết cực đoan khiến chính phủ khó đưa ra được các quyết định đầu tư sáng suốt. Vì vậy, cơ quan này khuyến nghị các bộ ngành trong chính phủ cần đẩy mạnh tiếp cận theo hướng phối hợp và ưu tiên cho đầu tư vào khí hậu cũng như nâng cao khả năng chống chịu; phát triển hướng tiếp cận đó kể từ nay đến năm 2025 và thực hiện vào năm 2028, sớm hơn so với mục tiêu đề ra ban đầu là năm 2030.

Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.