Cơ quan kiểm toán Anh nhận định chính phủ chưa chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với thời tiết cực đoan

0:00 / 0:00
0:00
Trong báo cáo công bố ngày 5/12, Cơ quan Kiểm toán Quốc gia (NAO) của Anh cho rằng chính phủ nước này chưa chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể gây ra những hệ lụy đáng kể.
Cơ quan kiểm toán Anh nhận định chính phủ chưa chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với thời tiết cực đoan

Với chức năng giám sát chi tiêu công độc lập, NAO nêu rõ cơ quan này đã đánh giá khả năng chống chịu 4 rủi ro thời tiết cực đoan - gồm hạn hán, lũ lụt, giông bão và nhiệt độ tăng cao - nhằm xác định mức độ chuẩn bị của Chính phủ Anh trước nguy cơ các hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy gia tăng cả về tần suất và cường độ.

NAO nhấn mạnh rằng mặc dù chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak đang tăng cường lập kế hoạch ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, nhưng thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng thường xuyên với mức độ nghiêm trọng hơn. Do đó, chính phủ cần hành động mạnh hơn và sớm hơn nữa để chuẩn bị ứng phó cũng như nâng cao khả năng chống chịu. Cụ thể, cần tăng cường tập trung vào việc giảm thiểu rủi ro thiên tai, song song với đó củng cố khả năng chống chịu hơn nữa trước các tác động ngày càng nghiêm trọng do thời tiết cực đoan gây ra.

Theo NAO, thách thức hiện nay đối với Chính phủ Anh là làm thế nào để chú trọng đủ mức cho công tác phòng ngừa và chuẩn bị ứng phó với rủi ro thiên tai cũng như đưa ra các quyết định sáng suốt về ưu tiên đảm bảo đầu tư đầy đủ, hiệu quả trong dài hạn.

NAO cho rằng việc thiếu các mục tiêu và những chiến lược hiệu quả cũng như việc chưa theo dõi và đánh giá những phí tổn liên quan tới thời tiết cực đoan khiến chính phủ khó đưa ra được các quyết định đầu tư sáng suốt. Vì vậy, cơ quan này khuyến nghị các bộ ngành trong chính phủ cần đẩy mạnh tiếp cận theo hướng phối hợp và ưu tiên cho đầu tư vào khí hậu cũng như nâng cao khả năng chống chịu; phát triển hướng tiếp cận đó kể từ nay đến năm 2025 và thực hiện vào năm 2028, sớm hơn so với mục tiêu đề ra ban đầu là năm 2030.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.