Đa số doanh nghiệp giảm niềm tin về triển vọng tăng trưởng toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả khảo sát do công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) công bố ngày 16/1 cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp về triển vọng tăng trưởng đã giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 do lạm phát gia tăng, biến động kinh tế vĩ mô và xung đột địa chính trị.
Cảng container ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
Cảng container ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo PwC, khoảng 73% giám đốc điều hành (CEO) các doanh nghiệp trên khắp thế giới cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm trong 12 tháng tới. Điều này cho thấy niềm tin của doanh nghiệp giảm mạnh nhất kể từ khi PwC bắt đầu tiến hành cuộc khảo sát này cách đây hơn 1 thập kỷ, khác hẳn so với triển vọng lạc quan đối với năm 2021 và 2022. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy 60% CEO các doanh nghiệp không có kế hoạch giảm số lượng nhân viên trong 12 tháng tới, trong khi 80% không có kế hoạch cắt giảm tiền thưởng cho nhân viên để giữ chân nhân tài và giảm thiểu tỷ lệ tiêu hao lực lượng lao động.

PwC cho biết thêm gần 40% trong số hơn 4.400 CEO các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết doanh nghiệp của họ sẽ không thể phát triển về mặt kinh tế trong thập kỷ tới nếu họ không đổi mới và chuyển đổi với tốc độ nhanh hơn. Theo PwC, khoảng 50% số CEO các doanh nghiệp cho biết họ đang giảm chi phí hoạt động, 51% đang tăng giá sản phẩm và 48% đang đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ. Theo khảo sát, rủi ro khí hậu không còn được coi là rủi ro ngắn hạn đáng chú ý trong 12 tháng tới so với các rủi ro toàn cầu khác.

Phát biểu bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 53 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), Chủ tịch toàn cầu của PwC, Bob Moritz, cho rằng những doanh nghiệp hoạt động tốt trong năm 2022 có thể sẽ chứng kiến một năm nhiều thách thức hơn phía trước.

Trong khi đó, kết quả cuộc khảo sát do WEF thực hiện cũng cho thấy hơn 60% các chuyên gia kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực công và tư đều dự báo suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm 2023.

Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
(Ngày Nay) - Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Khu Di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.