Đan Mạch đầu tư hàng tỷ USD để bảo vệ Greenland

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đan Mạch đã đầu tư hàng tỷ USD vào các trang thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất nhằm tăng cường năng lực phòng thủ cho các vùng lãnh thổ của mình, trong đó có Greenland.
Đan Mạch đầu tư hàng tỷ USD để bảo vệ Greenland

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Zagreb (Croatia) ngày 12/1, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Mark Rutte cho biết: “Đan Mạch đang đẩy nhanh các khoản đầu tư cho quốc phòng nói chung, và cả đối với những năng lực đặc thù nhằm bảo vệ các vùng lãnh thổ như Greenland”.

Theo Tổng Thư ký NATO, Đan Mạch đã mua các máy bay tiêm kích F-35, máy bay tuần tra biển P-8 Poseidon và các thiết bị bay không người lái tầm xa, đồng thời đang phát triển năng lực tiếp nhiên liệu trên không.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, lãnh đạo các đảng phái chính trị tại Greenland một lần nữa nhắc lại rằng sẽ không chấp nhận việc Mỹ tiếp quản hòn đảo này “trong bất kỳ trường hợp nào”, đồng thời nhấn mạnh sẽ nỗ lực phát triển hoạt động phòng thủ của Greenland trong khuôn khổ NATO.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Greenland cũng như Đan Mạch, Pháp đã khởi động thủ tục mở Tổng Lãnh sự quán tại Greenland. Ngày 12/1, Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận các thủ tục đầu tiên nhằm mở Tổng Lãnh sự quán tại Greenland sẽ được triển khai từ tháng tới, với mục tiêu đưa cơ quan này đi vào hoạt động trước mùa Hè năm nay. Theo Bộ Ngoại giao Pháp, ngoài thực hiện các nhiệm vụ lãnh sự thông thường, Tổng Lãnh sự quán tại Greenland sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ khoảng 30 nhà khoa học Pháp sang Greenland nghiên cứu, thám hiểm mỗi năm, thúc đẩy hợp tác khoa học giữa Pháp và Greenland, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp Pháp có nhu cầu đầu tư hoặc hiện diện tại đây, nhất là trong các lĩnh vực tiềm năng như thăm dò khoáng sản và thủy điện.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio - người đang chuẩn bị tiến hành đàm phán trong tuần này tại Washington với các nhà ngoại giao hàng đầu của Đan Mạch và Greenland, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul nhận định "không có dấu hiệu nào cho thấy một động thái quân sự đơn phương” của Mỹ nhằm vào Greenland. Ông Wadephul tin rằng “có một lợi ích chung” trong việc giải quyết các vấn đề an ninh phát sinh ở khu vực Bắc Cực. Theo ông, NATO đang đề ra các kế hoạch cụ thể hơn về vấn đề này, “sẽ thảo luận chung với các đối tác Mỹ".

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Mô hình hoạt động 'Ngày thứ 6 không hẹn" tại Đồng Nai đã đáp ứng nhu cầu nhận kết quả ngay trong ngày của người dân.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp cơ sở, năng lực cán bộ cấp xã
(Ngày Nay) - Song hành cùng lộ trình sắp xếp, tổ chức tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và đưa đất nước phát triển, ngày 24/4 vừa qua, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027 và Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính”.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.