Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây rõ ràng là hành vi xả rác bừa bãi mà thủ phạm nhiều khả năng là những người lái xe tải và cũng có thể là do lượng lớn khách du lịch kéo đến vùng này.

Vấn nạn rác đang trở nên ngày càng tồi tệ, nghiêm trọng hơn do thiếu các cơ sở xử lý rác thải trong khu vực.

Hàng tấn chai nhựa, quần áo, thậm chí là cả xác động vật chết cũng bị vứt tràn lan ở hai bên đường cao tốc Thanh Hải – Tây Tạng trong vài năm qua. Quãng đường ấy trải dài từ thành phố Tây Ninh, nằm ở phía tây tỉnh Thanh Hải cho đến thành phố Lhasa thuộc Tây Tạng.

Một trong những điểm nóng về vấn đề rác thải tại Thanh Hải là vùng Wudaoliang. Người dân địa phương đã báo cáo về một "vành đai rác thải" dài 200 m và rộng 20 m.

“Khi đến gần Wudaoliang, chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ ‘vành đai rác’. Tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy bãi rác đó nếu đi qua đây. Tất cả mọi thứ từ rác thải nhựa, kim loại, hộp giấy, thậm chí cả xác động vật cũng được vứt tại đây. Nó phát ra một mùi vô cùng kinh khủng”, trích bài báo của The Economic.

Tsering Kunbu - một người chăn nuôi gia súc ở huyện Khúc Ma Lai, cho biết hàng trăm người nông dân chăn gia súc đã được chính quyền địa phương kêu gọi tham gia dọn dẹp khu vực. “Nhưng lượng rác tại đây quá lớn. Chúng tôi đã không thể hoàn thành việc dọn dẹp”, Kunbu cho biết.

Khả Khả Tây Lý – nơi khởi nguồn của con sôgn Dương Tử, đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2017. Khu vực này bao gồm 83.000 km2 phần lớn đất đai xung quanh không có người ở và có độ cao hơn 4.500 m so với mực nước biển. Vì thuộc vùng cao nguyên và có thời tiết khắc nghiệt, nơi đây là môi trường sống phù hợp cho các loài động vật hoang dã.

Vùng này hiện có khoảng 230 loài động vật khác nhau, trong số đó có cả linh dương Tây Tạng.

Trung Quốc cũng đã cho mở Khu bảo tồn Thiên nhiên Quốc gia Tam Giang Nguyên – vườn quốc gia đầu tiên tại nước này tại tỉnh Thanh Hải. Cơ sở này có diện tích 123,100 km2, bao gồm cả diện tích của vùng Khả Khả Tây Lý. Vẻ đẹp thiên nhiên của khu bảo tồn này cùng với cơ sở hạ tầng mới được xây dựng đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến thăm trong những năm gần đây.

Ngoài trừ nguyên nhântới từ lượng lớn khách du lịch, người dân địa phương cho biết vấn đề rác thải ngày càng trở nên nghiêm trọng tại đây cũng một phần là do thiếu hụt các cơ sở xử lý rác quy mô lớn để đáp ứng được nhu cầu trên thực tế.

Kunbu cho biết phần lớn lượng rác tại đây là do khách du lịch và những người lái xe tải đường dài bỏ lại. “Chỉ có khoảng 200 người sống gần Wudaoliang. Về cơ bản, đây là một vùng đất không có người dân sinh sống”, anh Kunbu cho biết.

Người nông dân này cũng cho biết hầu hết lượng rác thải sinh hoạt từ khu vực Khúc Ma Lai đều được đưa đi xử lý ở Cách Nhĩ Mộc – một thành phố cách đó khoảng 200km. Gần Wudaoliang không có bất hề có bãi chôn lấp xử lý rác nên rác thải đã xả thẳng ra môi trường, chất thành đống bên vệ đường trong những năm gần đây.

Yang Yong, một nhà địa chất và nhà thám hiểm quen thuộc với khu vực, cũng cho biết vấn đề này đã tồn tại trong một thời gian.

“Nó không chỉ xảy ra ở Wudaoliang”, ông Yong nhấn mạnh. “Rác thải chất đống ở nhiều nơi dọc con đường cao tốc Thanh Hải – Tây Tạng. Tình trạng này đã không được cải thiện trong nhiều năm”.

Những nơi chủ yếu xuất hiện tình trạng xả rác bừa bãi là các bãi đỗ xe, trạm xăng dầu và cửa hàng sửa xe, cùng với đó là tình trạng thiếu hụt các cơ sở xử lý chất thải đã góp phần gây ra vấn đề này. “Sẽ rất tốn kém nếu như phải vận chuyển rác phải đến các thành phố lân cận để xử lý”, ông Yong nhận định.

Theo SCMP
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.