Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây rõ ràng là hành vi xả rác bừa bãi mà thủ phạm nhiều khả năng là những người lái xe tải và cũng có thể là do lượng lớn khách du lịch kéo đến vùng này.

Vấn nạn rác đang trở nên ngày càng tồi tệ, nghiêm trọng hơn do thiếu các cơ sở xử lý rác thải trong khu vực.

Hàng tấn chai nhựa, quần áo, thậm chí là cả xác động vật chết cũng bị vứt tràn lan ở hai bên đường cao tốc Thanh Hải – Tây Tạng trong vài năm qua. Quãng đường ấy trải dài từ thành phố Tây Ninh, nằm ở phía tây tỉnh Thanh Hải cho đến thành phố Lhasa thuộc Tây Tạng.

Một trong những điểm nóng về vấn đề rác thải tại Thanh Hải là vùng Wudaoliang. Người dân địa phương đã báo cáo về một "vành đai rác thải" dài 200 m và rộng 20 m.

“Khi đến gần Wudaoliang, chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ ‘vành đai rác’. Tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy bãi rác đó nếu đi qua đây. Tất cả mọi thứ từ rác thải nhựa, kim loại, hộp giấy, thậm chí cả xác động vật cũng được vứt tại đây. Nó phát ra một mùi vô cùng kinh khủng”, trích bài báo của The Economic.

Tsering Kunbu - một người chăn nuôi gia súc ở huyện Khúc Ma Lai, cho biết hàng trăm người nông dân chăn gia súc đã được chính quyền địa phương kêu gọi tham gia dọn dẹp khu vực. “Nhưng lượng rác tại đây quá lớn. Chúng tôi đã không thể hoàn thành việc dọn dẹp”, Kunbu cho biết.

Khả Khả Tây Lý – nơi khởi nguồn của con sôgn Dương Tử, đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2017. Khu vực này bao gồm 83.000 km2 phần lớn đất đai xung quanh không có người ở và có độ cao hơn 4.500 m so với mực nước biển. Vì thuộc vùng cao nguyên và có thời tiết khắc nghiệt, nơi đây là môi trường sống phù hợp cho các loài động vật hoang dã.

Vùng này hiện có khoảng 230 loài động vật khác nhau, trong số đó có cả linh dương Tây Tạng.

Trung Quốc cũng đã cho mở Khu bảo tồn Thiên nhiên Quốc gia Tam Giang Nguyên – vườn quốc gia đầu tiên tại nước này tại tỉnh Thanh Hải. Cơ sở này có diện tích 123,100 km2, bao gồm cả diện tích của vùng Khả Khả Tây Lý. Vẻ đẹp thiên nhiên của khu bảo tồn này cùng với cơ sở hạ tầng mới được xây dựng đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến thăm trong những năm gần đây.

Ngoài trừ nguyên nhântới từ lượng lớn khách du lịch, người dân địa phương cho biết vấn đề rác thải ngày càng trở nên nghiêm trọng tại đây cũng một phần là do thiếu hụt các cơ sở xử lý rác quy mô lớn để đáp ứng được nhu cầu trên thực tế.

Kunbu cho biết phần lớn lượng rác tại đây là do khách du lịch và những người lái xe tải đường dài bỏ lại. “Chỉ có khoảng 200 người sống gần Wudaoliang. Về cơ bản, đây là một vùng đất không có người dân sinh sống”, anh Kunbu cho biết.

Người nông dân này cũng cho biết hầu hết lượng rác thải sinh hoạt từ khu vực Khúc Ma Lai đều được đưa đi xử lý ở Cách Nhĩ Mộc – một thành phố cách đó khoảng 200km. Gần Wudaoliang không có bất hề có bãi chôn lấp xử lý rác nên rác thải đã xả thẳng ra môi trường, chất thành đống bên vệ đường trong những năm gần đây.

Yang Yong, một nhà địa chất và nhà thám hiểm quen thuộc với khu vực, cũng cho biết vấn đề này đã tồn tại trong một thời gian.

“Nó không chỉ xảy ra ở Wudaoliang”, ông Yong nhấn mạnh. “Rác thải chất đống ở nhiều nơi dọc con đường cao tốc Thanh Hải – Tây Tạng. Tình trạng này đã không được cải thiện trong nhiều năm”.

Những nơi chủ yếu xuất hiện tình trạng xả rác bừa bãi là các bãi đỗ xe, trạm xăng dầu và cửa hàng sửa xe, cùng với đó là tình trạng thiếu hụt các cơ sở xử lý chất thải đã góp phần gây ra vấn đề này. “Sẽ rất tốn kém nếu như phải vận chuyển rác phải đến các thành phố lân cận để xử lý”, ông Yong nhận định.

Theo SCMP
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.