Di tích Quốc gia Phủ Tây Hồ thu - chi dư hơn 19 tỷ đồng trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng di tích Lịch sử - Văn hóa vào năm 1996; Di tích Phủ Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Từ lâu, Phủ Tây Hồ vốn đã nổi tiếng là nơi linh thiêng bậc nhất trong hệ thống đền, chùa giữa lòng Thủ đô; thu hút rất nhiều du khách thập phương tới thăm quan và dâng hương cúng lễ.
Di tích Quốc gia Phủ Tây Hồ từ lâu vốn nổi tiếng là nơi linh thiêng bậc nhất trong hệ thống đền, chùa giữa lòng Thủ đô Hà Nội.
Di tích Quốc gia Phủ Tây Hồ từ lâu vốn nổi tiếng là nơi linh thiêng bậc nhất trong hệ thống đền, chùa giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

Di tích Quốc gia Phủ Tây Hồ là một ngôi đền cổ, được xây dựng từ thế kỷ XVII, nằm trên một bán đảo lớn nhô ra giữa Hồ Tây thuộc của làng Tây Hồ (cũ). Phủ Tây Hồ thờ Bà Chúa Liễu Hạnh (hay còn gọi là Thánh Mẫu Liễu Hạnh) – một trong những đại diện của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam. Bà cũng là một trong tứ bất tử của người Việt (gồm: Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Bà Chúa Liễu Hạnh).

Theo ông Trương Tiến Hồi – Thủ nhang kiêm Trưởng Tiểu ban quản lý Di tích Phủ Tây Hồ, di tích này được xây dựng và tôn tạo có hiện trạng như ngày hôm nay là nhờ được đầu tư từ nguồn vốn xã hội hoá. Hiện tại, chính quyền không tham gia Tiểu ban quản lý Di tích Phủ Tây Hồ.

Tiểu ban quản lý Di tích Phủ Tây Hồ hiện gồm 5 người, trong đó có một Trưởng ban kiêm Thủ nhang là ông Trương Tiến Hồi cùng hai Phó ban, một kế toán kiêm uỷ viên và một uỷ viên. Nhân viên làm việc tại di tích hiện tại có khoảng gần 30 người, chủ yếu làm việc vào hai ngày mùng 1 và ngày 15 hàng tháng âm lịch – thời điểm lượng khách về thăm quan và dâng hương rất đông; ngày thường, do vắng khách nên lượng nhân viên được cắt cử chỉ còn lại một nửa.

Đối với dịp Tết Nguyên đán, lượng khách tới Di tích Phủ Tây Hồ sẽ tập trung đông nhất từ đêm 30 Tết cho tới tận Rằm Tháng Giêng. Ngoài nhân viên của di tích ra thì vào thời điểm này sẽ có nhân lực tăng cường gồm lực lượng của Công an TP. Hà Nội, Công an quận Tây Hồ, Công an phường Quảng an và nhân viên tự quản của phường Quảng An…

Ông Hồi cho biết, Di tích Phủ Tây Hồ luôn mở cửa để du khách được vào tham quan tự do, không tổ chức bán vé thu tiền. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, di tích cũng tổ chức bãi gửi xe không thu phí để phục vụ người dân đến tham quan, chiêm bái. Tình hình an ninh trật tự tại di tích luôn được đảm bảo và giữ vững.

“Báo cáo về công tác quản lý di tích thì định kỳ 28 ngày một lần chúng tôi sẽ có báo cáo gửi UBND phường, để phường có trách nhiệm báo cáo tới Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Đối với công tác quản lý tài chính, từ xưa đến nay vẫn có kế toán và thủ quỹ. Hàng tháng, mọi khoản tiền đều được ghi chép vào sổ sách và có báo cáo thu – chi tới UBND phường Quảng An”, ông Hồi nói.

Cũng theo ông Hồi, cứ vào thời điểm cuối năm, Tiểu ban quản lý Di tích Phủ Tây Hồ sẽ thực hiện việc diễn giải chi, cụ thể là chi những khoản gì sẽ diễn giải và báo cáo đầy đủ, chi tiết. Công tác thu – chi, kiểm đếm hàng ngày tại Phủ Tây Hồ đều có sự chứng kiến của đại diện UBND phường Quảng An. Sau khi kiểm đếm, số tiền thu được sẽ được ghi vào sổ và gửi vào tài khoản ở ngân hàng chính sách xã hội và ngân hàng Vietinbank.

Di tích Quốc gia Phủ Tây Hồ thu - chi dư hơn 19 tỷ đồng trong năm 2023 ảnh 1

Dãy ki-ốt kinh doanh nằm trong khuôn viên Di tích Quốc gia Phủ Tây Hồ do chính quyền quản lý, Tiểu ban quản lý Di tích Phủ Tây Hồ chỉ quản lý nơi thờ tự, hoàn toàn không liên quan đến các hoạt động khác và cũng không quản lý dãy ki-ốt này.

Năm 2023, số thu tồn tại Di tích Phủ Tây Hồ là 19.327.504.000 đồng. Từ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho đến thời điểm ngày 5/3/2024, Di tích Phủ Tây Hồ đã thu số tiền 6.416.510.000 đồng. Trong đó, từ ngày mùng 1 Tết (tức ngày 10/2/2024) đến ngày 20 tháng giêng âm lịch (tức ngày 29/2/2024) đã chi tổng số tiền 1.082.050.000 đồng cho các khoản tiền ăn uống cho lực lượng làm công tác quản lý và phục vụ tại di tích, tiền vệ sinh cảnh quan và môi trường, tiền vận chuyển rác, tiền hoa, tiền đồ cúng, tiền điện…

Được biết, các nhân viên làm việc tại Di tích Phủ Tây Hồ hiện tại không được trả lương mà chỉ được trả thù lao đối với những ngày làm việc. Nguồn tiền để chi trả thù lao cho các nhân viên làm công việc tại di tích này được trích từ nguồn tiền công đức và tài trợ thu được từ du khách thập phương.

Ông Hồi khẳng định, hiện tại, quỹ của Di tích Phủ Tây Hồ đang còn tồn số tiền 26.661.864.000 đồng; trong đó gửi ngân hàng số tiền 21.780.000.000 đồng và hơn 2.000.000.000 đồng để dùng chi thường xuyên cho các hoạt động của di tích.

Trong khuôn viên Di tích Phủ Tây Hồ hiện đang tồn tại một dãy gồm 21 ki-ốt kinh doanh. Tuy nhiên, dãy ki-ốt này do chính quyền quản lý, Tiểu ban quản lý Di tích Phủ Tây Hồ hoàn toàn không thu tiền cho thuê mặt bằng và cũng không quản lý dãy ki-ốt này. Tiểu ban quản lý Di tích Phủ Tây Hồ chỉ quản lý nơi thờ tự, còn lại không liên quan đến các hoạt động khác và cũng không thu bất kỳ loại phí nào.

“Dãy ki-ốt nằm trong khuôn viên Di tích Phủ Tây Hồ trước đây do UBND quận Tây Hồ xây dựng, có 21 hộ bán hàng và kinh doanh tại đây. Vừa rồi, quận Tây Hồ có ý định sẽ chuyển vị trí dãy ki-ốt đó ra bên ngoài khu vực bãi xe, nhưng người dân đang kinh doanh tại dãy ki-ốt này phản đối quyết liệt, thậm chí còn chửi bới các thành viên trong tiểu ban quản lý cùng nhân viên làm việc tại Di tích Phủ Tây Hồ”, ông Hồi cho biết.

Được biết, dãy ki-ốt này là những tồn tại từ trong quá khứ để lại, hiện do chính quyền địa phương quản lý. Dãy ki-ốt nằm trên khu vực đất thuộc khuôn viên Di tích Quốc gia Phủ Tây Hồ (đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Dù các hoạt động kinh doanh, buôn bán tại dãy ki-ốt diễn ra tràn lan đã gây ảnh hưởng đến cảnh quan của di tích và gây nhiều bất cập trong công tác quản lý và vận hành di tích; thế nhưng Tiểu ban quản lý Di tích Phủ Tây Hồ chỉ đành “bất lực chịu trận” suốt nhiều năm qua.

Liên quan đến công tác quản lý tại Di tích Phủ Tây Hồ cũng như những bất cập đang còn tồn tại tại dãy ki-ốt kinh doanh nằm ngay trong khuôn viên di tích này; PV Ngày Nay đã nhiều lần liên hệ UBND phường Quảng An để tìm hiểu thông tin; nhưng hiện vẫn chưa nhận được phản hồi.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin!

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.