Doanh số son môi Nhật Bản sụt giảm do khẩu trang

(Ngày Nay) - Trong những tháng gần đây, khẩu trang trở thành mặt hàng được săn đón tại các cửa hàng ở Nhật Bản, trái ngược với đó là các sản phẩm son môi đang trở nên bị lãng quên.

Doanh số son môi Nhật Bản sụt giảm do khẩu trang

Với chính sách bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường, và khi nhiều người bắt đầu làm việc tại nhà, phụ nữ Nhật Bản dần từ bỏ thói quen trang điểm, đồng nghĩa với việc doanh số son môi tụt giảm nhanh.

 “Tôi không còn cần phải đánh son vì bất cứ khi nào phải ra ngoài, tôi đều phải đeo khẩu trang”, Takako Tomura, một bà nội trợ 40 tuổi đến từ tỉnh Yokohama, cho biết. “Ngoài ra các lớp son phấn sẽ bám vào khẩu trang và rất khó tẩy rửa nên việc trang điểm trở nên không cần thiết”.

Tuy nhiên, Tomura cho biết mình đang sử dụng son dưỡng nhiều hơn trước đây.

Một số cửa hàng tại Nhật Bản đã không còn bày các mẫu son thử nghiệm bên ngoài cửa hàng do lo ngại sẽ làm lây lan mầm bệnh COVID-19 giữa các bệnh nhân.

Một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 3 bởi Bộ Nội vụ Nhật Bản cho chi tiêu cho son môi đã giảm 22,2% so với cùng kỳ năm trước, nhưng các công ty mỹ phẩm cho biết doanh số thậm chí còn đáng buồn hơn.

Một ước tính cho thấy số lượng son được bán tại Nhật Bản vào năm 2019 lên tới 26 triệu thỏi, nhưng số lượng được bán trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số của tất cả các mặt hàng trang điểm đều giảm do dịch bệnh, nhưng chính thói quen đeo khẩu trang đã tác động mạnh mẽ tới doanh số son môi, một đại diện của hãng mỹ phẩm nội địa Kao Corp cho biết.

“Nhưng trang điểm không chỉ giúp làm đẹp mà còn khiến người ta cảm thấy tích cực hơn, chúng tôi mong đợi sự phục hồi dần dần khi khủng hoảng kết thúc. Tuy nhiên, điều đó sẽ phụ thuộc vào số lượng người tiếp tục đeo mặt nạ và trong bao lâu”, đại diện Kao Corp chia sẻ.

Tại Nhật Bản, xu hướng son môi vào nửa cuối năm 2019 là các gam màu tươi sáng, theo công ty phân tích thị trường Euromonitor International.

Điều tương tự cũng xảy ra cách đây một thập kỷ, cho đến khi trận động đất tháng 3 năm 2011 ở ngoài khơi phía đông bắc Nhật Bản, gây ra một trận sóng thần khiến gần 20.000 người thiệt mạng và góp phần tạo ra thảm họa hạt nhân Fukushima.

Phản ứng của hầu hết phụ nữ Nhật Bản là quay trở lại với các sắc màu nhẹ nhàng và tinh tế hơn để tránh sự phô trương hoặc phấn khích. Thay vì lựa chọn màu đỏ tươi hay các tông màu sặc sỡ, người tiêu dùng Nhật Bản chuyển sang màu da người, màu nâu và bóng mờ.

Theo SCMP
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.