Đổi mới quản trị đại học để phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ dự án hợp tác Đổi mới giáo dục đại học (PHER) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, ngày 26/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Đà Nẵng và Đại học Indiana (Hoa Kỳ) phối hợp tổ chức hội thảo mùa hè 2022.
Đổi mới quản trị đại học để phát triển bền vững

Dự án PHER được khởi động từ tháng 11/2021 do trường Đại học Indiana (Hoa Kỳ) thực hiện nhằm hỗ trợ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Đà Nẵng xây dựng các mô hình, phương pháp tiếp cận sáng tạo, phát triển các mối quan hệ đối tác. Dự án tập trung vào 4 nội dung chính, gồm đổi mới quản trị, nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao năng lực nghiên cứu, tăng cường kết nối đại học – doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, bên cạnh những cơ hội mở ra, giáo dục đại học trên thế giới và tại Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức trong bối cảnh mới. Những thách thức này đã được chúng ta nhận thức rõ ràng, từ việc mở rộng quy mô đào tạo, xu hướng toàn cầu hóa đến tăng chi phí và cắt giảm ngân sách đối với giáo dục đại học...

Sự phát triển của công nghệ cùng với bối cảnh toàn cầu hóa đã làm thay đổi rất nhiều trong cách thức tổ chức dạy và học trong giáo dục đại học, phát triển nghiên cứu, ứng dụng đổi mới sáng tạo. Vai trò của các trường đại học ngày càng được nâng lên, bởi nguồn nhân lực chất lượng cao đã trở thành yếu tố cạnh tranh cốt lõi của mỗi quốc gia.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá, thời gian qua, giáo dục đại học đã đạt được rất nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên thách thức đặt ra vẫn còn rất lớn. Để thực hiện tốt các sứ mạng đặt ra, tài chính là nguồn lực quan trọng hàng đầu đối với các trường đại học. Trong đó, với bối cảnh ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, việc khai thác các nguồn lực khác nhau, việc xây dựng mô hình quản trị, nhất là quản trị về tài chính để phát triển bền vững là vấn đề mấu chốt. Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng là vấn đề quan trọng đối với mỗi trường đại học nói riêng, hệ thống giáo dục đại học nói chung.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đã cùng thảo luận về nhiều nội dung quan trọng, như: Vai trò của đại học, đặc biệt là đại học công lập; tài chính đại học; quá trình chuyển đổi số; mô hình quản trị chia sẻ.

Các chuyên gia đều cho rằng, trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi các cơ sở giáo dục đại học công lập phải phát huy hơn nữa vai trò chủ đạo trong việc thực hiện các mục tiêu của Nhà nước, đào tạo tìm kiếm nhân tài cho xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Trong đó, việc tự chủ đại học, nhất là đại học công là việc tất yếu mà các trường phải thích ứng và thực hiện trong xu thế chuyển đổi giáo dục. Thách thức cho tiến trình tự chủ với các trường đại học công là rất lớn nhưng không vì thế mà không thích ứng và thay đổi. Hệ thống các trường công sẽ giữ vai trò tiên phong.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.