Quan chức Ukraine kêu gọi thành lập ‘Liên hợp quốc trên không gian mạng’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo tờ Politico, lời kêu gọi này nhằm thành lập một tổ chức toàn cầu duy nhất để giúp chia sẻ thông tin về các mối đe dọa và chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công trong tương lai khi Nga tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine.
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Ý tưởng “Liên hợp quốc trên không gian mạng” là một trong số những nỗ lực mà các quan chức Ukraine hy vọng cộng đồng toàn cầu sẽ theo đuổi khi Nga kết hợp các cuộc tấn công mạng với các cuộc tấn công bằng tên lửa để gây bất lợi cho Ukraine.

Ông Yurii Shchyhol cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Politico: “Chúng ta cần Liên hợp quốc trên không gian mạng, các quốc gia đoàn kết trong không gian mạng để bảo vệ chính chúng ta, bảo vệ hiệu quả thế giới của chúng ta trong tương lai, thế giới mạng và thế giới thực của chúng ta. Điều chúng ta thực sự cần trong tình huống này là một trung tâm hoặc địa điểm để chúng ta có thể trao đổi thông tin, hỗ trợ lẫn nhau và tương tác”.

Theo ông Shchyhol, sau một năm liên tục xảy ra các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, như hệ thống năng lượng và liên lạc vệ tinh, cần có một không gian mạng chung giữa các quốc gia. Đề xuất của ông Shchyhol gần như chắc chắn có nghĩa là loại trừ Nga và các đồng minh của Nga.

Việc các đồng minh của Ukraine có ủng hộ ý tưởng này hay không vẫn chưa rõ ràng, mặc dù ông Shchyhol nói: “Các đối tác của chúng tôi, trước hết là Mỹ, có xu hướng đồng ý với chúng tôi về tìm kiếm một không gian để phối hợp làm việc một cách an toàn trên các công nghệ mới”.

Người phát ngôn Cục Không gian mạng và Chính sách Kỹ thuật số của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về ý tưởng này.

Ông Christopher Painter, cựu điều phối viên không gian mạng của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng so sánh ý tưởng này với Liên hợp quốc mà không bao gồm mọi quốc gia thì không thực sự phù hợp.

Ý tưởng trên được đưa ra trong bối cảnh Ukraine hứng chịu nhiều cuộc tấn công trên không gian mạng.

Tháng 2/2022, đã xảy cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các trang web ngân hàng và chính phủ Ukraine trong tuần xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine. Vào tháng 3/2022, xảy ra một cuộc tấn công mạng nhằm vào các đài truyền hình Ukraine cùng ngày một tên lửa phóng vào đài truyền hình Kiev. Tháng 5/2022, lại xảy ra một cuộc tấn công mạng vào trang web của tòa thị chính Lviv vào cùng ngày thành phố này bị pháo kích.

Nhiều cuộc tấn công mạng dường như được thực hiện để trả đũa các động thái chống Nga của Ukraine và các đồng minh.

Ví dụ, vào tháng 10 và tháng 11/2022, hệ thống của cả Thượng viện Ba Lan và Nghị viện châu Âu đã bị tấn công sau cuộc bỏ phiếu tuyên bố Nga là nhà nước bảo trợ khủng bố. Vào tháng 8/2022, xảy ra một cuộc tấn công mạng mạnh nhằm vào trang web của cơ quan năng lượng hạt nhân Ukraine, cùng ngày cơ quan này công bố thông tin về bức xạ hạt nhân tiềm ẩn bắt nguồn từ việc Nga chiếm Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
(Ngày Nay) - Nhận được lời mời từ UNESCO, Isaac Hong đã trở thành ca sĩ đại diện của Hàn Quốc đến biểu diễn tại Lễ công bố dự án "Chúng tôi Có thể" giai đoạn II do UNESCO thực hiện, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tạp chí Ngày Nay, tài trợ bởi tập đoàn CJ - diễn ra ngày 28/3/2023. PV Tạp chí Ngày Nay đã có một cuộc trò chuyện với nam ca sĩ về sự đồng hành đầy đặc biệt này cũng như những dự định âm nhạc sắp tới. 
VinaPhone kéo dài thời gian phục vụ khách hàng tại các điểm giao dịch đến 21h-22h hàng ngày.
VinaPhone khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin
(Ngày Nay) -Theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ, các thuê bao di động cần phải cung cấp các thông tin cá nhân chính xác (họ và tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp,…) với các nhà mạng. Quy định nhằm giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ và hạn chế tình trạng SIM rác trên thị trường.