Quan chức Ukraine kêu gọi thành lập ‘Liên hợp quốc trên không gian mạng’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo tờ Politico, lời kêu gọi này nhằm thành lập một tổ chức toàn cầu duy nhất để giúp chia sẻ thông tin về các mối đe dọa và chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công trong tương lai khi Nga tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine.
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Ý tưởng “Liên hợp quốc trên không gian mạng” là một trong số những nỗ lực mà các quan chức Ukraine hy vọng cộng đồng toàn cầu sẽ theo đuổi khi Nga kết hợp các cuộc tấn công mạng với các cuộc tấn công bằng tên lửa để gây bất lợi cho Ukraine.

Ông Yurii Shchyhol cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Politico: “Chúng ta cần Liên hợp quốc trên không gian mạng, các quốc gia đoàn kết trong không gian mạng để bảo vệ chính chúng ta, bảo vệ hiệu quả thế giới của chúng ta trong tương lai, thế giới mạng và thế giới thực của chúng ta. Điều chúng ta thực sự cần trong tình huống này là một trung tâm hoặc địa điểm để chúng ta có thể trao đổi thông tin, hỗ trợ lẫn nhau và tương tác”.

Theo ông Shchyhol, sau một năm liên tục xảy ra các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, như hệ thống năng lượng và liên lạc vệ tinh, cần có một không gian mạng chung giữa các quốc gia. Đề xuất của ông Shchyhol gần như chắc chắn có nghĩa là loại trừ Nga và các đồng minh của Nga.

Việc các đồng minh của Ukraine có ủng hộ ý tưởng này hay không vẫn chưa rõ ràng, mặc dù ông Shchyhol nói: “Các đối tác của chúng tôi, trước hết là Mỹ, có xu hướng đồng ý với chúng tôi về tìm kiếm một không gian để phối hợp làm việc một cách an toàn trên các công nghệ mới”.

Người phát ngôn Cục Không gian mạng và Chính sách Kỹ thuật số của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về ý tưởng này.

Ông Christopher Painter, cựu điều phối viên không gian mạng của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng so sánh ý tưởng này với Liên hợp quốc mà không bao gồm mọi quốc gia thì không thực sự phù hợp.

Ý tưởng trên được đưa ra trong bối cảnh Ukraine hứng chịu nhiều cuộc tấn công trên không gian mạng.

Tháng 2/2022, đã xảy cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các trang web ngân hàng và chính phủ Ukraine trong tuần xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine. Vào tháng 3/2022, xảy ra một cuộc tấn công mạng nhằm vào các đài truyền hình Ukraine cùng ngày một tên lửa phóng vào đài truyền hình Kiev. Tháng 5/2022, lại xảy ra một cuộc tấn công mạng vào trang web của tòa thị chính Lviv vào cùng ngày thành phố này bị pháo kích.

Nhiều cuộc tấn công mạng dường như được thực hiện để trả đũa các động thái chống Nga của Ukraine và các đồng minh.

Ví dụ, vào tháng 10 và tháng 11/2022, hệ thống của cả Thượng viện Ba Lan và Nghị viện châu Âu đã bị tấn công sau cuộc bỏ phiếu tuyên bố Nga là nhà nước bảo trợ khủng bố. Vào tháng 8/2022, xảy ra một cuộc tấn công mạng mạnh nhằm vào trang web của cơ quan năng lượng hạt nhân Ukraine, cùng ngày cơ quan này công bố thông tin về bức xạ hạt nhân tiềm ẩn bắt nguồn từ việc Nga chiếm Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.