Đưa du lịch trở lại quỹ đạo cũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Kênh tin tức CNBC của Mỹ mới đây đưa miền Trung Việt Nam vào Top 7 những điểm đến an toàn giữa mùa dịch. Dư luận thế giới đánh giá rất cao việc phòng, chống dịch của Việt Nam, cộng với việc có vaccine COVID-19, theo nhiều chuyên gia, nếu biết cách làm, Việt Nam vẫn có thể trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, thu hút nhiều khách quốc tế khi mở lại thị trường.
Đưa du lịch trở lại quỹ đạo cũ

Không bây giờ thì bao giờ?

Suốt một năm qua, dù dịch bệnh hoành hành khắp thế giới nhưng ở một số nơi, một số quốc gia, du lịch vẫn duy trì hoạt động qua việc tổ chức các sự kiện trực tuyến, du lịch ảo, hội thảo, hội nghị trực tuyến… Liên minh châu Âu đang lên kế hoạch cung cấp “hộ chiếu vaccin”, “giấy thông hành xanh” giúp người dân tự do đi lại, tìm lối thoát cho ngành Du lịch và Hàng không đang gặp khó khăn, dù ý tưởng này đang còn nhiều tranh cãi.

Trong diện hẹp hơn, ở khu vực ASEAN, Thái Lan đã có thông báo mở lại thị trường du lịch quốc tế từ tháng 7/2021. Singapore đón khách quốc tế có chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS- CoV- 2. Indonesia đã công bố sẽ mở cửa Bali với “Hành lang không COVID”, Chính phủ Indonesia đồng thời sẽ triển khai gói vay ưu đãi với tổng trị giá 670 triệu USD nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch Bali…

Đưa du lịch trở lại quỹ đạo cũ ảnh 1

Các địa phương phải chủ động lập kế hoạch khi du lịch mở cửa trở lại.

Tại Việt Nam, ngay sau khi dịch COVID-19 được khống chế, các dịch vụ du lịch cũng được các địa phương rục rịch khởi động. CLB du lịch bền vững Hà Nội giới thiệu các sản phẩm tour vòng cung Tây Bắc – mùa ban nở được khá nhiều khách ở Thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn. Ngay khi dịch được khống chế, Đà Nẵng, Quảng Ninh ngay lập tức cung cấp thông tin các dịch vụ du lịch, chính sách ưu đãi…

Ông Lương Duy Doanh, chủ homestay Nặm Đíp (Lâm Bình, Tuyên Quang) cho biết: Ngay sau có những thông tin dịch COVID-19 được khống chế, nhiều nhóm du khách đã đặt phòng kín từ nay đến hết tháng 4/2021. Không chỉ cuối tuần mà cả trong tuần cũng có nhiều khách đặt dịch vụ. Du lịch đang trở thành món ăn tinh thần thường xuyên của nhiều gia đình.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng: “Nếu không làm tốt, làm ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ bị động và mất thị trường. Các doanh nghiệp du lịch và Hiệp hội thành viên cần phải chủ động hơn, làm hết sức mình, khắc phục khó khăn để Hiệp hội Du lịch Việt Nam báo cáo, đề xuất Chính phủ cho thí điểm đón khách quốc tế trở lại từ quý 3 hoặc quý 4 năm 2021”,

Chủ động trong phòng chống dịch

Phát triển du lịch nội địa không chỉ là định hướng của Hiệp hội Du lịch Việt Nam mà còn là định hướng của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Thu hút khách trong thời gian tới hứa hẹn sẽ là sự liên kết giữa các dịch vụ và đảm bảo nguyên tắc phòng dịch. Sự việc khách quá tải tại chùa Tam Chúc vừa qua rõ ràng thể hiện sự bị động tại một số điểm di tích, du lịch khi đột ngột đón lượng khách về quá đông. Do đó, theo ông Vũ Thế Bình, các địa phương phải chủ động lập kế hoạch khi du lịch mở cửa trở lại.

Đưa du lịch trở lại quỹ đạo cũ ảnh 2

Khách quá tải tại chùa Tam Chúc.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịchVHTTDL đã có công văn đề nghị các địa phương, nhất là các điểm di tích, điểm du lịch dự báo có đông người đến phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, triển khai quy trình phòng, chống dịch trong hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch; các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 theo hướng dẫn.

Bộ VHTTDL cũng yêu cầu Ban Quản lý di tích, Ban Tổ chức xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch; người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao; khách tham quan bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội; các đơn vị chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; yêu cầu nhân dân thực hiện “Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế” của Bộ Y tế.

Theo ông Bùi Anh Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Điện Biên: “Do dịch COVID-19 nên nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, người lao động tìm công việc khác để duy trì cuộc sống. Để duy trì chất lượng dịch vụ, Nhà nước nên có hoạt động hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ trực tuyến để các địa phương có sự chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn hậu COVID-19.

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.