Đưa du lịch trở lại quỹ đạo cũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Kênh tin tức CNBC của Mỹ mới đây đưa miền Trung Việt Nam vào Top 7 những điểm đến an toàn giữa mùa dịch. Dư luận thế giới đánh giá rất cao việc phòng, chống dịch của Việt Nam, cộng với việc có vaccine COVID-19, theo nhiều chuyên gia, nếu biết cách làm, Việt Nam vẫn có thể trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, thu hút nhiều khách quốc tế khi mở lại thị trường.
Đưa du lịch trở lại quỹ đạo cũ

Không bây giờ thì bao giờ?

Suốt một năm qua, dù dịch bệnh hoành hành khắp thế giới nhưng ở một số nơi, một số quốc gia, du lịch vẫn duy trì hoạt động qua việc tổ chức các sự kiện trực tuyến, du lịch ảo, hội thảo, hội nghị trực tuyến… Liên minh châu Âu đang lên kế hoạch cung cấp “hộ chiếu vaccin”, “giấy thông hành xanh” giúp người dân tự do đi lại, tìm lối thoát cho ngành Du lịch và Hàng không đang gặp khó khăn, dù ý tưởng này đang còn nhiều tranh cãi.

Trong diện hẹp hơn, ở khu vực ASEAN, Thái Lan đã có thông báo mở lại thị trường du lịch quốc tế từ tháng 7/2021. Singapore đón khách quốc tế có chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS- CoV- 2. Indonesia đã công bố sẽ mở cửa Bali với “Hành lang không COVID”, Chính phủ Indonesia đồng thời sẽ triển khai gói vay ưu đãi với tổng trị giá 670 triệu USD nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch Bali…

Đưa du lịch trở lại quỹ đạo cũ ảnh 1

Các địa phương phải chủ động lập kế hoạch khi du lịch mở cửa trở lại.

Tại Việt Nam, ngay sau khi dịch COVID-19 được khống chế, các dịch vụ du lịch cũng được các địa phương rục rịch khởi động. CLB du lịch bền vững Hà Nội giới thiệu các sản phẩm tour vòng cung Tây Bắc – mùa ban nở được khá nhiều khách ở Thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn. Ngay khi dịch được khống chế, Đà Nẵng, Quảng Ninh ngay lập tức cung cấp thông tin các dịch vụ du lịch, chính sách ưu đãi…

Ông Lương Duy Doanh, chủ homestay Nặm Đíp (Lâm Bình, Tuyên Quang) cho biết: Ngay sau có những thông tin dịch COVID-19 được khống chế, nhiều nhóm du khách đã đặt phòng kín từ nay đến hết tháng 4/2021. Không chỉ cuối tuần mà cả trong tuần cũng có nhiều khách đặt dịch vụ. Du lịch đang trở thành món ăn tinh thần thường xuyên của nhiều gia đình.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng: “Nếu không làm tốt, làm ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ bị động và mất thị trường. Các doanh nghiệp du lịch và Hiệp hội thành viên cần phải chủ động hơn, làm hết sức mình, khắc phục khó khăn để Hiệp hội Du lịch Việt Nam báo cáo, đề xuất Chính phủ cho thí điểm đón khách quốc tế trở lại từ quý 3 hoặc quý 4 năm 2021”,

Chủ động trong phòng chống dịch

Phát triển du lịch nội địa không chỉ là định hướng của Hiệp hội Du lịch Việt Nam mà còn là định hướng của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Thu hút khách trong thời gian tới hứa hẹn sẽ là sự liên kết giữa các dịch vụ và đảm bảo nguyên tắc phòng dịch. Sự việc khách quá tải tại chùa Tam Chúc vừa qua rõ ràng thể hiện sự bị động tại một số điểm di tích, du lịch khi đột ngột đón lượng khách về quá đông. Do đó, theo ông Vũ Thế Bình, các địa phương phải chủ động lập kế hoạch khi du lịch mở cửa trở lại.

Đưa du lịch trở lại quỹ đạo cũ ảnh 2

Khách quá tải tại chùa Tam Chúc.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịchVHTTDL đã có công văn đề nghị các địa phương, nhất là các điểm di tích, điểm du lịch dự báo có đông người đến phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, triển khai quy trình phòng, chống dịch trong hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch; các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 theo hướng dẫn.

Bộ VHTTDL cũng yêu cầu Ban Quản lý di tích, Ban Tổ chức xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch; người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao; khách tham quan bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội; các đơn vị chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; yêu cầu nhân dân thực hiện “Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế” của Bộ Y tế.

Theo ông Bùi Anh Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Điện Biên: “Do dịch COVID-19 nên nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, người lao động tìm công việc khác để duy trì cuộc sống. Để duy trì chất lượng dịch vụ, Nhà nước nên có hoạt động hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ trực tuyến để các địa phương có sự chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn hậu COVID-19.

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.