Đường phố Myanmar hóa chiến trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phong trào phản đối đảo chính tại Myanmar đã bước sang tháng thứ hai và ngày càng trở nên đẫm máu khi có ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
Lực lượng an ninh ở Mandalay chuẩn bị bước qua rào chắn do người biểu tình dựng lên. Ảnh: NY Times
Lực lượng an ninh ở Mandalay chuẩn bị bước qua rào chắn do người biểu tình dựng lên. Ảnh: NY Times

Các cuộc biểu tình chống quân đội đã liên tục diễn ra trong suốt hai tháng qua ngay trên đường phố Myanmar. Vào ban ngày, hàng nghìn người diễu hành qua các tuyến đường, bất chấp lệnh cấm tụ tập quá 4 người, còn vào ban đêm, họ thách thức các lực lượng an ninh bằng đủ dụng cụ để khuấy động âm thanh.

Đường phố Myanmar hóa chiến trường ảnh 1

Người dân Mandalay liên tục lập các rào chắn để cản bước lực lượng an ninh. Ảnh: NY Times

Đường phố Myanmar hóa chiến trường ảnh 2

Các giáo viên biểu tình tại thành phố Mandalay hôm Chủ nhật. Ảnh: NY Times

Đường phố Myanmar hóa chiến trường ảnh 3
Các Phật tử xuống đường biểu tình. Ảnh: NY Times

Bước sang tuần đầu của tháng 3, các nhà chức trách Myanmar vẫn tiếp tục trấn áp những người biểu tình, nhưng với quy mô nhỏ hơn so với một ngày trước đó. Các cuộc tấn công nhằm vào người biểu tình đã được ghi nhận ở Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar, nơi hàng nghìn người biểu tình tụ tập ở một số địa điểm và ở Lashio, một thị trấn ở phía bắc bang Shan, tờ New Yorrk Times đưa tin.

Đường phố Myanmar hóa chiến trường ảnh 4

Sinh viên, bác sĩ và kỹ sư biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Mandalay hôm thứ Sáu. Ảnh: NY Times

Tại Yangon, các lực lượng an ninh đã đến một địa điểm biểu tình trên một số xe tải, nhảy xuống và bắt đầu xả súng, theo một đoạn video quay lại.

Một nạn nhân của các vụ xả súng của lực lượng an ninh tại thành phố Mandalay là Daisy Kyaw Win - một bà mẹ đơn thân 32 tuổi. Sự việc xảy ra khi Daisy đang trên đường mua đồ ăn cho cậu con trai 6 tuổi thì bất chợt một viên đạn lạc găm vào đầu cô.

Đường phố Myanmar hóa chiến trường ảnh 5

Người thân tụ tập quanh thi thể của Daisy Kyaw Win. Ảnh: AP

“Thật đau lòng khi thấy cháu trai tôi hỏi khi nào mẹ nó trở về. Em gái tôi chỉ là một người đi đường khi sự việc xảy ra”, chị gái Daisy cho biết. "Đất nước của chúng tôi đã trở nên vô luật pháp kể từ cuộc đảo chính".

Tại Dawei, một thành phố nhỏ ở đông nam Myanmar, nơi có 5 người được cho là đã thiệt mạng hôm Chủ nhật, số lượng người biểu tình xuống đường hôm thứ Hai ít hơn thường lệ, nhưng họ đã diễu hành trước sự vỗ tay của những người xung quanh.

Đường phố Myanmar hóa chiến trường ảnh 6

Một người biểu tình được sơ cứu sau khi bị gãy chân. Ảnh: NY Times

Đường phố Myanmar hóa chiến trường ảnh 7

Người thân của U Yarzar Aung, 26 tuổi, một công nhân xây dựng đã bị lực lượng an ninh bắn vào ngày 20/2.

Người dân đã dựng những ngôi đền tạm bợ trên vỉa hè tại những địa điểm mà một số nạn nhân bị bắn và cũng bày tỏ sự kính trọng các nạn nhân bằng cách đứng bên ngoài bệnh viện, nơi các thi thể được trả về cho gia đình.

Việc xác nhận cái chết của những người biểu tình gặp nhiều khó khăn ở các khu vực bên ngoài Yangon, Mandalay và Naypyitaw. Tuy nhiên người biểu tình vẫn có những bằng chứng được đăng tải trên mạng như video về các vụ xả súng, ảnh chụp vỏ đạn và những bức ảnh về các thi thể.

Đường phố Myanmar hóa chiến trường ảnh 8

Những người biểu tình bị thương đang được điều trị tại một trung tâm xã hội ở Mandalay vào thứ Sáu tuần trước. Ảnh: NY Times

Đường phố Myanmar hóa chiến trường ảnh 9

Thurein, 21 tuổi, một người biểu tình, đã bị bắn ít nhất ba phát vào ngực và đầu bằng đạn cao su hôm thứ Sáu. Ảnh: NY Times

Trong một tuyên bố đăng trên tờ Global New Light of Myanmar hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố rằng chính quyền “đang thực hiện kiềm chế tối đa để tránh sử dụng vũ lực trong việc kiểm soát các cuộc biểu tình bạo lực một cách có hệ thống, phù hợp với luật pháp trong nước và quốc tế ở để giữ cho thương vong ở mức tối thiểu".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gọi việc sử dụng vũ lực chống lại những người biểu tình ôn hòa và bắt giữ tùy tiện là “không thể chấp nhận được”, hãng thông tấn AP cho biết.

“Những lời lẽ lên án là cần thiết và đáng hoan nghênh nhưng chưa đủ. Thế giới phải hành động. Tất cả chúng ta phải hành động”, chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc Tom Andrews khẳng định.

Ông Andrews đề xuất rằng các nước có thể tiến hành một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với việc bán vũ khí cho Myanmar và "các biện pháp trừng phạt cứng rắn, có mục tiêu và phối hợp" chống lại những cá nhân chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính, đàn áp và các hành vi vi phạm nhân quyền khác.

Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.