EU tăng cường sản xuất công nghệ xanh nội địa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chính phủ thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua luật mới nhằm đảm bảo sản xuất 40% tấm pin mặt trời, tua-bin gió, máy bơm nhiệt và các thiết bị công nghệ sạch khác.
EU tăng cường sản xuất công nghệ xanh nội địa. Ảnh: Purchase Licensing Rights
EU tăng cường sản xuất công nghệ xanh nội địa. Ảnh: Purchase Licensing Rights

Luật mới có tên Đạo luật công nghiệp Net Zero (NZIA), được thiết kế để thúc đẩy sản xuất các công nghệ xanh trong EU và giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhập khẩu, dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 6 hoặc đầu tháng 7 tới.

NZIA là một bước tiến quan trọng trong kế hoạch của EU nhằm giảm thiểu khí thải nhà kính và trở thành nhà sản xuất công nghệ xanh hàng đầu thế giới. Mục tiêu của đạo luật này là hỗ trợ các ngành công nghiệp then chốt như sản xuất pin, pin nhiên liệu và thiết bị điện phân. Đồng thời giúp ngành công nghiệp châu Âu cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm thiết yếu cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

Châu Âu đang phải đối mặt với hai thách thức lớn trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Trung Quốc hiện là nhà sản xuất pin mặt trời lớn nhất thế giới, dự kiến ​​sẽ chiếm 80% thị phần toàn cầu vào năm 2025. Điều này khiến châu Âu phụ thuộc nặng nề vào nguồn cung từ một quốc gia duy nhất, tiềm ẩn nguy cơ về an ninh năng lượng và rủi ro chuỗi cung ứng.

Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ tung ra gói hỗ trợ khổng lồ 369 tỷ USD dành cho các khoản trợ cấp và ưu đãi cho các ngành công nghiệp xanh, bao gồm cả năng lượng mặt trời. Các nhà sản xuất châu Âu có thể di dời sang Hoa Kỳ để tận dụng các khoản trợ cấp này, gây khó khăn cho ngành công nghiệp năng lượng nội địa và làm chậm tiến độ đạt được các mục tiêu khí hậu.

NZIA có một điểm sáng quan trọng: đẩy nhanh cấp phép cho các dự án sản xuất công nghệ xanh trong nước. Mục tiêu là rút ngắn thời gian cấp phép từ nhiều tháng xuống còn 6-9 tháng, giúp các dự án triển khai nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Theo quy định mới, khi mua sắm các sản phẩm công nghệ xanh, các cơ quan công quyền EU sẽ phải ưu tiên những sản phẩm bền vững và được sản xuất trong khu vực. Quy định mới này yêu cầu các cơ quan xem xét tính bền vững và khả năng phục hồi của sản phẩm bên cạnh giá cả, chiếm 30% trọng số trong quá trình đánh giá thầu.

Mục tiêu của EU được đánh giá là đầy tham vọng, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Hiện nay, các nhà sản xuất EU chỉ cung cấp chưa đến 3% lượng pin mặt trời được sử dụng trong khu vực, và họ đang gặp nhiều khó khăn để cạnh tranh với các đối thủ quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc.

Theo Reuters
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.