Ferdinand von Schirach - Hiện tượng văn chương Đức ra mắt độc giả Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong khuôn khổ Ngày hội Văn học châu Âu 2022, Sao Bắc Media với sự đồng hành của Viện Goether đã cho ra mắt tác phẩm Tội lỗi của Ferdinand von Schirach. Bản dịch tiếng Việt của cuốn sách được thực hiện bởi dịch giả Lê Quang – một trong số những gương mặt dịch giả có uy tín ở mảng văn học hiện đại viết bằng tiếng Đức.
Ông Nguyễn Trí Dũng đại diện Sao Bắc Media và TS Imke Börner - luật sư và cũng là bạn của tác giả Schirach chia sẻ về nội dung cuốn sách. Ảnh: NL
Ông Nguyễn Trí Dũng đại diện Sao Bắc Media và TS Imke Börner - luật sư và cũng là bạn của tác giả Schirach chia sẻ về nội dung cuốn sách. Ảnh: NL

Xuất thân từ giới luật gia, Ferdinand von Schirach cho ra mắt cuốn truyện ngắn đầu tay ở độ tuổi bốn mươi lăm. Ngay lập tức, ông trở thành hiện tượng vụt sáng trên văn đàn nước Đức.

Các tác phẩm của ông, bất kể tiểu thuyết hay truyện ngắn, đều trở thành best-seller với doanh số hàng triệu bản, được chuyển dịch ra bốn mươi ngôn ngữ. Bên cạnh đó, Schirach cũng nhận nhiều giải thưởng văn chương lớn trong nước và quốc tế.

Tội lỗi là cuốn sách thứ hai của Schirach, một tập hợp gồm 15 truyện ngắn về chủ đề tội phạm, cách vận hành của hệ thống hành pháp nước Đức. Tác phẩm chứa những tình tiết thắt-mở đặc sắc, được dẫn dắt bởi ngôn từ đanh gọn, giọng kể tài tình luôn mang đến nhiều bất ngờ.

15 câu chuyện là 15 thấu kính tinh tường, soi chiếu, khúc xạ bối cảnh đương đại của xã hội nước Đức. Nơi những con người bình phàm bị đục khỏi đời sống thường ngày của họ bằng những vụ án chấn động, đôi khi kinh hoàng, rùng rợn.

Ferdinand von Schirach - Hiện tượng văn chương Đức ra mắt độc giả Việt Nam ảnh 1

Bản dịch Tội lỗi của Ferdinand von Schirach được Sao Bắc Media ấn hành. Ảnh: Sao Bắc Media

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Trí Dũng nhận xét, điểm đặc biệt trong các truyện ngắn của Schirach là ông không tập trung miêu tả nhân cách của tội phạm, chỉ đề cập đến động cơ phạm tội của họ. Các tình tiết trong truyện cũng thường dựa trên những vụ án có thật đã được cải biến; chủ đề, cốt truyện được lấy từ chính kinh nghiệm trong lĩnh vực biện hộ, bào chữa của tác giả.

Một lưu ý khác, trong truyện ngắn của Schirach, đôi khi hình phạt khiến người đọc có cảm giác không đúng với mong đợi, các bị cáo luôn đứng giữa lằn ranh của có tội và trắng án. Từ góc độ của người thứ ba nhìn vào câu chuyện, tác giả đưa ra khái niệm về cái thiện trung lập, khai mở cho độc giả những tầng sâu trong tâm lý của con người.

Cũng chia sẻ tại buổi ra mắt tác phẩm Tội lỗi, dịch giả Lê Quang cho biết ông từng nhiều lần muốn đưa tác phẩm của Ferdinand von Schirach - gương mặt quan trọng của văn học Đức về Việt Nam.

Tuy nhiên trong 10 năm nay với 5 lần gõ cửa các nhà xuất bản lớn nhỏ, Lê Quang không thực hiện được nguyện vọng này vì các bên cho rằng độc giả Việt không ưa thích truyện ngắn.

"Việc Tội lỗi - một tập hợp truyện ngắn nổi bật, tiêu biểu cho giọng văn của Schirach được xuất bản, nếu thành công, sẽ trở thành “phản ví dụ” để chứng minh truyện ngắn cũng có sức hút, chỗ đứng riêng trong nền văn học", Lê Quang nói.

Sao Bắc Media là đơn vị chuyên phát hành về các lĩnh vực như triết học, văn học, sách khảo cứu mang tính khảo luận và lý luận cao. Một trong những sự kiện phát hành thành công của đơn vị này phải kể đến cuốn sách “Thông thái và số phận” của Maurice Maeterlinck. Đứng trước dự đoán khó bán vì dòng sách kén khán giả, cuốn sách đã nhanh chóng tiêu thụ hết 1.000 bản in.

Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận Dự án đáng sống 2023”do VCCI tổ chức sáng nay, 22/9, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: Thị trường ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, kỳ vọng hồi phục từ cuối năm 2023- đầu năm 2024
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
(Ngày Nay) - Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, giá vàng ở Nhật Bản đã có lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 yen (67,8 đô la Mỹ)/gram. Những hộ gia đình Nhật Bản đang bán tháo đồng Yên để mua vàng nhằm tránh lạm phát. Liệu có phải lòng tin của người dân vào đồng tiền của chính nước họ cũng đang giảm mạnh?