Gần 50 độ C, Úc trở thành nơi nóng nhất Trái đất

Các vụ cháy rừng khiến nhiệt độ trên khắp miền Đông Nam Úc đã tăng vọt trong ngày 4-1, khi một phần của New South Wales lên tới gần 50 độ C.
Gần 50 độ C, Úc trở thành nơi nóng nhất Trái đất

Nhiệt độ đo được ở Penrith, khu vực ngoại ô phía Tây TP Sydney, đạt mức kỷ lục 48,9 độ C trước 16 giờ (giờ địa phương), trở thành ngày nóng nhất từ khi khủng hoảng cháy rừng bắt đầu hồi tháng 9-2019. Chỉ số này đánh bật kỷ lục hồi tháng 1-2018 là 47,3 độ C. Penrith trở thành vùng ngoại ô nóng nhất kể từ năm 1939, theo 9news.com.au. Rất may, không có vụ cháy lớn nào trong khu vực.

Chiều 4-1, nhiệt độ đo được ở Canberra là 43 độ C, phá vỡ kỷ lục trước đó ở mức 42,2 độ C ghi nhận vào năm 1968. Vào lúc 10 giờ ngày hôm nay, Nowra - bờ biển phía Nam New South Wales – đạt 33,9 độ C.

Cục Khí tượng học Úc (BoM) dự đoán Nowra nắng nóng đỉnh điểm với mức nhiệt cao nhất lên ngưỡng 45 độ C với gió giật mạnh và nóng. Vào buổi chiều nay, gió giật lên tới 35 km/giờ và tăng dần lên 45 km/giờ vào buổi tối.

Trong lúc phải vật lộn với cháy rừng, Úc có thể phải đối mặt với một cơn bão nhiệt đới vào cuối tuần này. Cục Khí tượng Úc cho biết ngày càng có nhiều dấu hiệu một cơn bão nhiệt đới sẽ hình thành ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc của Tây Úc trong 2 ngày tới.

Nếu một cơn bão nhiệt đới hình thành, thời tiết khắc nghiệt hơn với mưa gió lớn ở khu vực bờ biển. Bất kể có hình thành bão nhiệt đới hay không, rất có khả năng gió và mưa sẽ tăng trên các khu vực phía Bắc vào đầu tuần tới.

Các nhà chức trách lo ngại khả năng xảy ra hỏa hoạn mới từ sét vào ngày mai. Sét khô (được tạo ra trong những cơn mưa giông hình thành ở tầng cao nhưng không gây ra mưa) có thể tấn công, bồi thêm đau thương cho ác mộng cháy rừng ở New South Wales.

Trong khi đó, ở phía Đông Nam nước Úc, hàng triệu người vẫn đang vật lộn với cháy rừng khủng khiếp, khiến nhiều người dân chạy trốn khỏi nhà và hủy bỏ kế hoạch nghỉ lễ. Thị trấn Mallacoota bị hỏa hoạn tàn phá, hàng ngàn người vẫn mắc kẹt trên bãi biển, dự kiến chịu cảnh nóng tới 40 độ C.

Theo Người Lao động
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông". Ảnh VGP/Nhật Bắc
ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
(Ngày Nay) - Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào danh sách các loại vaccine được chấp nhận tại nước này ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.