Georgia điều tra nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Trump

0:00 / 0:00
0:00
Công tố viên ở hạt Fulton, Georgia, mở cuộc điều tra nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 tại bang này của Donald Trump.
Georgia điều tra nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Trump

Công tố viên hạt Fulton Fani Willis ngày 10/2 gửi thư yêu cầu các quan chức chính quyền bang bảo quản tài liệu, bao gồm tài liệu liên quan đến cuộc gọi của Trump với Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger hồi tháng một, gây áp lực buộc ông này "tìm" thêm phiếu bầu.

"Vấn đề này được ưu tiên cao và tôi tin tưởng rằng khi các nhân viên hành pháp đã tuyên thệ giữ vững hiến pháp Mỹ và luật Georgia, chúng tôi sẽ nhận được sự hợp tác khi thu thập thông tin và bằng chứng về hành vi phạm tội tiềm tàng, thông qua các cuộc phỏng vấn, tài liệu, video và dữ liệu điện tử", thư có đoạn viết.

"Thư này là thông báo rằng tất cả hồ sơ có thể liên quan đến việc điều hành cuộc bầu cử năm 2020 phải được lưu giữ, đặc biệt chú ý bảo quản những hồ sơ có thể là bằng chứng về hành vi cố gắng tác động đến công việc của những người điều hành cuộc bầu cử đó", Willis viết.

Hôm 8/2, văn phòng của Raffensperger đã mở cuộc điều tra riêng về cuộc điện thoại hôm 2/1 của Trump, gây áp lực buộc Raffensperger phải đảo ngược chiến thắng của Joe Biden tại bang này dựa trên cáo buộc gian lận bầu cử. Văn phòng nói rằng tổng chưởng lý bang sẽ quyết định có tiến hành thêm bất kỳ nỗ lực pháp lý nào không.

Cuộc điều tra khiến Georgia trở thành bang thứ hai sau New York ông Trump đối mặt với điều tra hình sự. Công tố viên Manhattan Cyrus R. Vance Jr. đang điều tra Trump về cáo buộc gian lận tài chính trong khi Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đang điều tra cáo buộc gian lận dân sự.

Theo VnExpress
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.