Georgia điều tra nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Trump

0:00 / 0:00
0:00
Công tố viên ở hạt Fulton, Georgia, mở cuộc điều tra nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 tại bang này của Donald Trump.
Georgia điều tra nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Trump

Công tố viên hạt Fulton Fani Willis ngày 10/2 gửi thư yêu cầu các quan chức chính quyền bang bảo quản tài liệu, bao gồm tài liệu liên quan đến cuộc gọi của Trump với Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger hồi tháng một, gây áp lực buộc ông này "tìm" thêm phiếu bầu.

"Vấn đề này được ưu tiên cao và tôi tin tưởng rằng khi các nhân viên hành pháp đã tuyên thệ giữ vững hiến pháp Mỹ và luật Georgia, chúng tôi sẽ nhận được sự hợp tác khi thu thập thông tin và bằng chứng về hành vi phạm tội tiềm tàng, thông qua các cuộc phỏng vấn, tài liệu, video và dữ liệu điện tử", thư có đoạn viết.

"Thư này là thông báo rằng tất cả hồ sơ có thể liên quan đến việc điều hành cuộc bầu cử năm 2020 phải được lưu giữ, đặc biệt chú ý bảo quản những hồ sơ có thể là bằng chứng về hành vi cố gắng tác động đến công việc của những người điều hành cuộc bầu cử đó", Willis viết.

Hôm 8/2, văn phòng của Raffensperger đã mở cuộc điều tra riêng về cuộc điện thoại hôm 2/1 của Trump, gây áp lực buộc Raffensperger phải đảo ngược chiến thắng của Joe Biden tại bang này dựa trên cáo buộc gian lận bầu cử. Văn phòng nói rằng tổng chưởng lý bang sẽ quyết định có tiến hành thêm bất kỳ nỗ lực pháp lý nào không.

Cuộc điều tra khiến Georgia trở thành bang thứ hai sau New York ông Trump đối mặt với điều tra hình sự. Công tố viên Manhattan Cyrus R. Vance Jr. đang điều tra Trump về cáo buộc gian lận tài chính trong khi Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đang điều tra cáo buộc gian lận dân sự.

Theo VnExpress
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.