Giá năng lượng tại Thụy Điển có thể tăng cao hơn vào mùa Đông năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/11, chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Thụy Điển cảnh báo tình hình năng lượng tại Thụy Điển có thể trở nên căng thẳng hơn vào mùa Đông năm 2023.
Giá năng lượng tại Thụy Điển có thể tăng cao hơn vào mùa Đông năm 2023

Theo báo Dagens Nyheter (DN), ông Anders Wallinder - người đứng đầu bộ phận an ninh nguồn cung của Cơ quan Năng lượng Thụy Điển cho biết giá năng lượng vào mùa Đông năm sau có thể còn vượt mức giá cao bất thường ghi nhận năm nay.

Nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu giảm đã đẩy giá khí đốt tại châu lục này tăng gần 400% trong năm qua. Trước cuộc xung đột Nga -Ukraine, 40% lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ ở châu Âu được nhập khẩu từ Nga, song châu lục này đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc này.

Do đó, trước mùa Đông năm 2023/2024, nguồn cung năng lượng châu Âu sẽ phụ thuộc vào các chuyến hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và Trung Đông. Theo DN, bên cạnh việc giá LNG sẽ cao hơn đáng kể so với khí đốt tự nhiên, các nước châu Âu còn đối mặt với những thách thức thực tế khác, chẳng hạn như việc hệ thống hiện tại chủ yếu dựa vào nhập khẩu từ phía Đông phải được thay thế để phục vụ cho các chuyến hàng đến từ hướng khác. Ông Wallinder cho biết vấn đề này sẽ được giải quyết, song không có nghĩa là không gây trở ngại nào.

Theo Cơ quan Năng lượng Thụy Điển, không giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, Thụy Điển không phụ thuộc quá nhiều vào khí đốt khi khí đốt tự nhiên chỉ chiếm 3% tổng năng lượng được sử dụng. Tuy nhiên, do lưới điện của Thụy Điển được kết nối với phần còn lại của châu lục nên quốc gia này cũng chịu ảnh hưởng do giá năng lượng tăng cao, đặc biệt là các khu vực phía Nam của đất nước.

Theo cơ quan thống kê Thụy Điển, chỉ riêng trong tháng 8, giá điện năng ở nước này đã tăng 29%. Chi phí năng lượng tăng vọt cũng dẫn đến khủng hoảng chi phí sinh hoạt, với giá thực phẩm tăng trong 9 tháng liên tiếp và lạm phát liên tục lập kỷ lục mới. Thuỵ Điển đã đề xuất một số biện pháp để đối phó với giá điện leo thang, như giảm nhiệt độ trong các hồ bơi, phòng tập thể dục, đồng thời đóng cửa các phòng xông hơi, sân trượt băng và các trung tâm giải trí tiêu tốn nhiều năng lượng khác.

Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
(Ngày Nay) - Nhà Trắng hôm thứ Tư bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên rằng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực là một hành động khiêu khích và cho biết chính quyền Washington không có ý định thù địch đối với Bình Nhưỡng.
Khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ảnh: TTXVN
Rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ trong tháng 2
(Ngày Nay) - Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, không khí lạnh hoạt động có cường độ yếu và lệch ra phía Đông. Do đó, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng.