Tin Mới

Xóa dần định kiến với ảnh nude

[Ngày Nay] - Ấn tượng đầu tiên với nhiều người đến thưởng lãm bộ sưu tập ảnh khỏa thân (nude) đầu tiên của Việt Nam là những mảng màu sáng - tối, những góc chụp tinh tế tôn vinh đường cong hấp dẫn của người phụ nữ.

Khi nhà quản lý văn hóa cởi mở

Dù trời mưa lớn trong thời gian sự kiện diễn ra, nhưng chiều 20/7 - ngay ngày đầu khai mạc triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài), nhiều khán giả Thủ đô đã không bỏ lỡ cơ hội góp mặt tại sự kiện hiếm hoi này. Người dân tò mò về ảnh khỏa thân, tò mò về cách thể hiện của các nhiếp ảnh gia, nhưng tò mò nhất bởi đây là lần đầu tiên, một cơ quan quản lý Nhà nước đứng ra tổ chức triển lãm ảnh nude nghệ thuật khiến cho dư luận xôn xao.

Với quyết định hủy bỏ việc giới hạn độ tuổi 18+ của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, nhóm khách tham quan triển lãm hội tụ khá đa dạng, nhiều thành phần, lứa tuổi khác nhau. Đó là đôi bạn trẻ trường Mỹ thuật công nghiệp, đó là những học sinh tuổi mới lớn, từ công chúng yêu thích nghệ thuật đến các nhà làm nghệ thuật, nhiếp ảnh gia. Triển lãm ảnh nude không chỉ thu hút nam giới mà không ít trong số khách tham quan là phụ nữ. Những gương mặt ngạc nhiên khám phá, những nụ cười trên môi những nhiếp ảnh gia có ảnh triển lãm… khiến ngày mưa bớt hẳn u ám.

Triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật 52 tác phẩm của 10 nghệ sỹ nhiếp ảnh tên tuổi dòng nude, trong đó có cả người đã khuất và không thiếu đại diện nữ: Phó Bá Cường, DzungArt Nguyen, Thái Phiên, Lê Quang Châu, Dương Quốc Định, Nguyễn Á, Đỗ Thùy Mai, Ngô Xuân Phú, Trần Nhân Quyền, Đào Đức Hiếu. Mỗi nhiếp ảnh một phong cách nhưng các tác phẩm đều truyền tải thông điệp nhân văn, ca ngợi vẻ đẹp của phái yếu, dẫn dắt người xem vào thế giới của cái đẹp. Những đôi gò bổng mềm mại, những sắc thái hình thể uyển chuyển, mượt mà của thiếu nữ… mang đến cho tất cả người xem nhiều cảm xúc, gợi tình mà không gợi dục.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa - Thể thao  Du lịch khẳng định rằng, Cục đứng ra tổ chức triển lãm này nhằm mục đích cởi bỏ một nút thắt trong hoạt động sáng tạo nhiếp ảnh và công bố tác phẩm nude, khẳng định nude nghệ thuật hoàn toàn bình đẳng như ảnh về những đề tài, nội dung khác. Các tác phẩm trong triển lãm là sự chọn lọc thể hiện được cá tính nghệ thuật, hiệu quả thị giác, không gian, ánh sáng ấn tượng làm nổi bật vẻ đẹp hình thể mà tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ, hướng người xem đến những cảm xúc thẩm mỹ thánh thiện nhân văn.

Cũng theo ông Vi Kiến Thành, quản lý nhà nước không ngăn cấm ảnh nude nghệ thuật mà chỉ ngăn cấm những trường hợp tranh nude và ảnh nude vi phạm thuần phong mỹ tục, nude không lành mạnh, khiêu dâm, phản cảm.

Tương lai mới

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên, người từng dăm ba lần khổ sở, vất vả đi xin giấy phép thực hiện triển lãm ảnh nude nghệ thuật suốt chục năm qua không giấu nổi niềm vui cá nhân trong buổi triển lãm.

Ông chia sẻ với báo chí: “Thể loại ảnh khỏa thân nghệ thuật bình đẳng với những thể loại khác như chân dung, phong các - đó là niềm mơ ước của các nhiếp ảnh gia cầm máy chụp thể loại ảnh khỏa thân nghệ thuật như tôi”.

Ông kể, có lần ông đã cầm tờ giấy phép thực hiện triển lãm ảnh nude nghệ thuật trong tay nhưng rồi lại bị thu hồi. Ông từng rất nản với những lần đi ngược đi xuôi xin giấy phép. Những lúc ấy, lòng tự ái của một nghệ sĩ lại trỗi dậy trong ông. Nhưng giờ, ông thấy vui vì ảnh khỏa thân nghệ thuật đã có chỗ đứng trong xã hội, được nhà quản lý văn hóa nhìn nhận bằng con mắt khác.

Nhiếp ảnh gia Phó Khắc Cường đưa quan điểm, triển lãm lần này góp phần “cởi trói” cho quan niệm về nude, giúp những ai đang gắn bó với nghệ thuật có động lực làm nghề hơn nữa.

Còn theo nhiều nhiếp ảnh gia, việc nhà quản lý cởi mở, dung cảm cấp phép cho một triển lãm nude lẽ ra phải được thực hiện sớm hơn nữa, xóa bỏ định kiến cũ, đưa những bức ảnh nghệ thuật về với vị trí đích thực xứng đáng của nó.

Giờ nhận thức của người dân đã đổi khác, nghệ thuật không thể cứ mãi bị kiềm tỏa, không còn tình trạng lĩnh vực nào khó quản lý là cấm!

Theo Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên, tạo được sân chơi ghi nhận những sáng tác nghệ thuật của người nghệ sĩ, coi trọng đề tài chụp ảnh nude bình đẳng như các đề tài khác, sẽ tạo đà cho nghệ thuật phát triển tốt, đồng thời định hướng cho công chúng dần hướng tới những giá trị đích thực của tác phẩm nude.

Triển lãm diễn ra từ 20/7 đến 27/7/2018, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh - 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo