Tin Mới

Sau gian lận thi cử, nhiều thủ khoa ở Hòa Bình không nhập học vào trường quân đội

(Ngày Nay) - Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, thông tin nhiều thủ khoa trường quân đội từ chối nhập học, không rõ lý do.

Nhiều thủ khoa trường quân đội không nhập học. Ảnh minh họa: V.L.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 14/3, trao đổi với Zing.vn, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng Ban Thư ký, Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho hay, trong mùa tuyển sinh 2018, nhiều thí sinh điểm rất cao, thủ khoa không đến nhập học. Các thí sinh này không chỉ ở Hòa Bình mà còn một số địa phương khác.

Cụ thể, thủ khoa Học viện Hậu Cần đến từ tỉnh Hòa Bình không nhập học. Phần lớn những em này không báo lại lý do. Một số em cho biết đã nhập học trường khác hoặc đi du học.

Cũng theo đại tá Vũ Xuân Tiến, sau khi tuyển sinh, các trường đều có hậu kiểm cả về kết quả học và kết quả thi để có cơ sở đối chiếu, so sánh. Việc làm trên được thực hiện với tinh thần xử lý nghiêm túc tất cả các sai sót.

Nói về hướng xử lý với các thí sinh gian lận thi cử, liệu có hủy bài thi hay cấm thí sinh này thi vào các trường quân đội những năm tiếp theo hay không, GS Trần Hữu Phúc - Cục trưởng Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng - khẳng định, thí sinh nào không đủ điểm thì sẽ không được nhận.

Quan điểm của Bộ Quốc phòng là ai sai phạm thì xử lý, đúng người, đúng tội. Ví dụ phụ huynh nhờ can thiệp điểm thi và có thể thí sinh không hay biết. Trường hợp này theo quy định chỉ cần trả điểm thật về cho thí sinh, theo báo Lao Động.

Sau gian lận thi cử, nhiều thủ khoa ở Hòa Bình không nhập học vào trường quân đội - ảnh 1

Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Nhà trường (Bộ Quốc phòng). Ảnh: Dương Tâm

Trước đó, Bộ GD&ĐT công bố, kết quả điều tra gian lận thi cử của Hòa Bình. Kết quả cho thấy có 64 thí sinh (63 thí sinh của năm 2018 và một thí sinh của năm 2017) được sửa điểm thi. Theo cơ quan điều tra, có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Cá biệt, có thí sinh được nâng tổng điểm 3 môn là 26,45 điểm.

Hiện Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình căn cứ danh sách thống kê của cơ quan điều tra để cập nhật điểm thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi, rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo - Bộ Công an và các trường liên hệ chặt chẽ với Sở GD&ĐT Hòa Bình để được cung cấp các thông tin liên quan.

Thống kê từ danh sách trúng tuyển của 12 trường quân đội ở phía Bắc năm 2018 cho thấy, cả thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần đều đến từ Hòa Bình với số điểm lần lượt là 28,7 và 28,25 (chưa cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực).

Trường Sĩ quan Lục quân 1 có thủ khoa toàn trường, đồng thời là thủ khoa khối A đến từ tỉnh miền núi phía Bắc này với 28,2 điểm xét tuyển, trong đó môn thấp nhất là Vật lý 9. Ngoài ra, Hòa Bình còn 17 thí sinh khác trúng tuyển vào trường.

Tương tự, thủ khoa trường Sĩ quan Pháo binh và Sĩ quan Phòng hóa, hai trong năm nữ sinh đạt điểm xét tuyển cao nhất vào 5 ngành của Học viện Khoa học quân sự, á khoa Học viện Kỹ thuật quân sự đến từ Hòa Bình với tổng điểm thấp nhất là 25,84.

Trường Sĩ quan Thông tin liên lạc (đóng ở Khánh Hòa) cũng có thủ khoa khối A là thí sinh tỉnh Hòa Bình với 25,95 điểm xét tuyển.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo