Giáo viên có 3 tháng tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới

Từ tháng 3 đến tháng 5/2020, các Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với nhà xuất bản tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 1 cho giáo viên.
Giáo viên có 3 tháng tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới

Theo thông tin của Bộ GD&ĐT, trước tháng 3/2020, các địa phương phải thành lập hội đồng và công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa trong danh mục cuốn sách được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký thông qua ngày 21/11.

Thành phần tham gia hội đồng lựa chọn sách giáo khoa tại các tỉnh, thành gồm các nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học, đặc biệt chiếm tỷ lệ đa số là các giáo viên trực tiếp giảng dạy môn học đó ở cấp học.

Từ tháng 3 đến tháng 5/2020, các sở GD&ĐT phối hợp nhà xuất bản tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa cho các giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Từ tháng 3 đến tháng 8/2020, các nhà trường tập huấn, nhà xuất bản triển khai chương trình in ấn và xuất bản.

Về việc triển khai chọn lựa sách giáo khoa sử dụng tại từng địa phương, Bộ đang xây dựng Thông tư hướng dẫn lựa chọn theo từng môn học, hoạt động giáo dục ở các cấp học, đồng thời không quy định các địa phương phải chọn tất cả sách giáo khoa của các môn học trong cùng một bộ sách.

Giáo viên có 3 tháng tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới ảnh 1

Một bản mẫu sách giáo khoa Toán lớp 1 được Bộ GD&ĐT ký thông qua ngày 21/11 vừa qua. (Ảnh: Anh Thư)

Dự thảo Thông tư về lựa chọn sách giáo khoa của Bộ sẽ linh hoạt, đảm bảo tính phù hợp với điều kiện của từng vùng miền, địa phương. Dự thảo Thông tư này đang được Bộ GD&ĐT xây dựng, lấy ý kiến rộng rãi theo quy định biên soạn, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn địa phương, Nhà xuất bản thực hiện tốt các khâu lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, thực hiện việc in và phát hành sách giáo khoa đảm bảo đủ số lượng, kịp thời về tiến độ thời gian cho năm học 2020-2021 và các năm học tiếp theo.

Giá sách giáo khoa sẽ tăng "đột biến"?

Một trong các vấn đề được dư luận quan tâm sau khi Bộ GD&ĐT công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 mớilà giá thành. Với nội dung giàu tính minh họa, chất lượng giấy tốt hơn hẳn các cuốn sách hiện hành, nhiều ý kiến lo ngại giá thành sách giáo khoa sẽ tăng đột biến. 

Trả lời báo chí, ông Ngô Văn Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ GD&ĐT) khẳng định sách giáo khoa có phạm vi bao phủ rất rộng, ảnh hưởng tới nhiều gia đình. 

"Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu và báo cáo với Chính phủ cơ chế giá sách giáo khoa phù hợp, đảm bảo công bằng và tránh việc tăng giá đột biến. Bộ Tài chính sẽ là cơ quan chủ trì trong vấn đề giá sách. Trong trường hợp vấn đề vượt thẩm quyền Chính phủ, chúng tôi sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội”, ông Thịnh nói.

Trao đổi với VTC News trong buổi giới thiệu các mẫu sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam - đơn vị có 24/32 sách nằm trong danh mục được thông qua, ông Lê Hoàng Hải - Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định giá của sách giáo khoa mới sẽ cao hơn sách giáo khoa hiện hành.

"Chương trình phổ thông cho phép lưu hành nhiều bộ sách giáo khoa, trong khi số lượng học sinh chỉ có từng đó, số lượng bản bán ra của mỗi bộ sách sẽ nhỏ lại, thì các nhà xuất bản sẽ phải hạch toán, tự cân đối đầy đủ chi phí, nhằm tái tạo lại sức lao động của tác giả, đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà xuất bản. Vì thế giá sách mới sẽ không thể rẻ như sách hiện hành", ông Hải lý giải.

Việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện theo Nghị quyết 51 của Quốc hội.

Nghị quyết 51 nêu rõ: "Thời gian bắt đầu triển khai áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, đảm bảo tuần tự trong từng cấp học, chậm nhất từ năm học 2020-2021 đối với lớp đầu cấp của cấp tiểu học, từ năm học 2021-2022 đối với lớp đầu cấp của cấp trung học cơ sở và từ năm học 2022-2023 đối với lớp đầu cấp của cấp trung học phổ thông". 

Tháng 9/2018, Bộ GD&ĐT quyết định sẽ lùi thời gian thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa đối với lớp 1 từ năm học 2020-2021 thay vì 2019-2020 như dự kiến.

Theo VTC News
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.