Hà Nội quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đến nay, thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bộ máy phục vụ công tác bầu cử đã vận hành tự tin, chặt chẽ, thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện nhiệm vụ bầu cử đạt kết quả cao nhất, đáp ứng kỳ vọng dẫn đầu cả nước mà Trung ương giao phó.

Hà Nội quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử ảnh 1
Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Hội đồng Bầu cử quốc gia kiểm tra tại điểm bầu cử trên địa bàn phường Cửa Nam. Ảnh: PV

Tạo quyết tâm cao trong bảo đảm lịch trình bầu cử

Công tác bầu cử được Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, được triển khai với tinh thần “đi trước một bước”, khẩn trương, đồng bộ, bài bản, đúng quy định và bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Thành phố Hà Nội đã ban hành đầy đủ, đồng bộ các văn bản chỉ đạo, phân công tổ chức thực hiện, các quyết định thành lập ban chỉ đạo, các tổ chức phụ trách bầu cử từ thành phố Hà Nội đến cấp xã theo quy định để lãnh đạo, triển khai thực hiện cuộc bầu cử với tổng số 184 văn bản được ban hành. Đồng thời, việc phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ủy ban Bầu cử và các tiểu ban được thực hiện theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền".

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Trần Thế Cương - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện rất bài bản, khoa học và đúng quy định pháp luật. Thành phố đã nhận diện rõ các thách thức về thời gian và nhân sự để đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời, tạo tiền đề vững chắc cho thành công của cuộc bầu cử.

Bên cạnh đó, thành phố đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm hoàn thành các nội dung công việc trước thời hạn luật định tối thiểu 2 ngày. Đến nay, các mốc thời gian quan trọng như thành lập UBBC các cấp, hiệp thương lần 1, lần 2, lần 3 và ấn định, công bố đơn vị bầu cử đều đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra.

Ghi nhận tại phường Sơn Tây cho thấy, phường có 5 đơn vị bầu cử, 58 khu vực bỏ phiếu, tổng số 54.498 cử tri; với 39 người ứng cử đại biểu HĐND phường, để bầu 24 đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026-2031. Đến nay, công tác lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án bảo đảm an ninh trật tự… đang được triển khai đúng tiến độ.

Còn tại xã Đoài Phương (địa bàn có đặc thù với số lượng cử tri là quân nhân, công nhân viên quốc phòng chiếm tỷ lệ lớn), công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được triển khai sớm, bài bản. Toàn xã thành lập 5 ban bầu cử tại 5 đơn vị bầu cử; 42 tổ bầu cử với 447 thành viên. Xã có 45 điểm bỏ phiếu được bố trí tại nhà văn hóa các thôn và các đơn vị quân đội. Nhiều khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành trang trí khánh tiết, các điểm còn lại đang khẩn trương hoàn thiện, bảo đảm hoàn thành trước thời hạn theo kế hoạch.

Hà Nội quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử ảnh 2
Các thành viên Tổ bầu cử trên địa bàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám gấp rút chuẩn bị các công việc để bảo đảm tiến độ cuộc bầu cử. Ảnh: Trần Long

Khi kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác bầu cử tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia đánh giá, Hà Nội đã kịp thời quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Bộ Chính trị; các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; các nghị quyết, văn bản hướng dẫn của Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia, tạo nhận thức thông suốt về những điểm mới và quyết tâm cao trong việc bảo đảm lịch trình bầu cử trong điều kiện vận hành chính quyền địa phương hai cấp và bầu cử sớm 2 tháng so với thông lệ.

Nhiều sáng kiến, giải pháp liên quan đến chuyển đổi số

Điểm nhấn trong triển khai công tác bầu cử tại Hà Nội là việc sử dụng phần mềm VNeID, ứng dụng công nghệ thông tin trong lập và đối soát danh sách cử tri; mở rộng quy mô tiếp xúc cử tri của ứng cử viên...

Hà Nội quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử ảnh 3
Tại các điểm bầu cử ở các xã, phường, công tác niêm yết danh sách kèm tiểu sử của ứng cử viên, danh sách cử tri đã được hoàn thiện. Ảnh: PV

Thành phố đã chủ động triển khai phần mềm quản lý thông tin bầu cử đến tận cấp xã, phối hợp với các đơn vị viễn thông để cấp tài khoản và tập huấn nghiệp vụ. "Đặc biệt, việc sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và ứng dụng VNeID đã giúp việc thống kê hơn 9 triệu nhân khẩu và lập danh sách cử tri trở nên chính xác và minh bạch hơn", Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Trần Thế Cương cho biết.

Trên cơ sở danh sách cử tri được lập theo hệ thống VNeID do công an cấp xã tham mưu UBND cấp xã, các địa phương đã rà soát danh sách cử tri bảo đảm không trùng, thừa, không sót cử tri - đặc biệt với cử tri đi làm ở nơi khác, cử tri lần đầu tham gia bầu cử, cử tri chưa có căn cước để niêm yết danh sách cử tri theo đúng quy định của pháp luật; gắn việc lập, quản lý, rà soát và niêm yết danh sách cử tri, in thẻ cử tri với việc khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong quá trình chuẩn bị bầu cử. Đến ngày 2-3-2026, việc niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu, tổng số cử tri toàn thành phố Hà Nội là 6.086.431 cử tri.

Trong vận động bầu cử, thành phố đã ứng dụng công nghệ thông tin một cách thông suốt. Các buổi tiếp xúc cử tri của lãnh đạo cấp cao được kết nối trực tuyến tới nhiều điểm cầu xã, phường cùng lúc; mỗi điểm bố trí ít nhất 200 cử tri tham dự để tăng mức độ tiếp cận với chương trình hành động của ứng cử viên. Đồng thời, thành phố cũng kéo dài thời gian tiếp xúc cử tri (tùy theo nhu cầu, đúng luật) nhằm bảo đảm các ứng cử viên có đủ thời gian trình bày chương trình hành động một cách sâu sát nhất.

Hà Nội quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử ảnh 4
Cho đến nay, thành phố Hà Nội đã sẵn sàng cho công tác bầu cử. Ảnh: Trần Long

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Phương Thủy nhận định, thành phố Hà Nội có nhiều sáng kiến, giải pháp liên quan chuyển đổi số, trong đó, thành phố đã triển khai tích hợp mã QR để cử tri tra cứu danh sách và sử dụng Google Form để kiến nghị, đề xuất những nội dung liên quan công tác bầu cử...

"Hà Nội rất chủ động áp dụng những công nghệ mới trong triển khai bầu cử. Thông qua thực tiễn của Hà Nội, chúng tôi học hỏi được rất nhiều để hướng dẫn cho các địa phương khác", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội cho biết.

Hà Nội quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử ảnh 5
Thành viên trong Tổ bầu cử trên địa bàn phường Hà Đông làm việc với tinh thần, quyết tâm cao nhất để cuộc bầu cử thành công rực rỡ. Ảnh: PV

Với sự chuẩn bị rất kỹ, quyết tâm cao của thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định bày tỏ tin tưởng, cuộc bầu cử của thành phố "chắc chắn sẽ thành công rực rỡ; chắc chắn Hà Nội sẽ trở thành địa phương tiêu biểu trong cả nước về công tác bầu cử".

Hợp tác giữa Trung tâm Thông tin UNESCO và Art Nation
Hợp tác giữa Trung tâm Thông tin UNESCO và Art Nation
(Ngày Nay) - Sự tham gia của Unesco Center of Information - Trung tâm Thông tin Unesco (Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam) trong vai trò đơn vị bảo trợ cho Art Nation hứa hẹn tạo nên một điểm giao thoa ý nghĩa giữa học thuật và truyền thông, giữa việc phát huy giá trị văn hóa với thực hành nghệ thuật đương đại.
Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026
Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026
(Ngày Nay) - Tối 17/4, tại Quảng trường Hùng Vương (phường Việt Trì), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương”.
Lễ ra mắt Hội sách Khuyến đọc tại chung cư Vista Verde (phường Cát Lái, TPHCM)
TPHCM: Khuyến đọc tại khu dân cư
(Ngày Nay) -Trong khuôn khổ các hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) lần thứ 5 năm 2026, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM phối hợp với phường Cát Lái tổ chức hội sách với chủ đề: “Tuần đọc sách cộng đồng - mỗi người một cuốn sách”.
Vẫn còn 68 mã cổ phiếu bị cắt margin.
Vẫn còn 68 mã cổ phiếu bị cắt margin
(Ngày Nay) - Báo cáo cập nhật đến ngày 16/4 của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), hiện vẫn ghi nhận 68 mã cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin). Con số này cho thấy, bên cạnh sự phục hồi cục bộ của thị trường, chất lượng tài chính của một bộ phận doanh nghiệp niêm yết vẫn còn nhiều vấn đề cần lưu ý.
Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ khiếu nại chatbot Grok
Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ khiếu nại chatbot Grok
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter mới đây đã chính thức khiếu nại về hành vi lạm dụng trực tuyến liên quan đến chatbot Grok AI. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ trước tình trạng nạn lạm dụng kỹ thuật số và đặt ra những câu hỏi về việc xây dựng cơ sở pháp lý quản lý chatbot.
Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz nếu Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn
Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz nếu Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, giới chức Iran cảnh báo nước này có thể đóng lại eo biển Hormuz nếu Mỹ duy trì lệnh phong tỏa các cảng của nước này. Tuyên bố được đưa ra sau khi tuyến hàng hải huyết mạch này vừa được mở lại trong bối cảnh lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban có hiệu lực.
Hé lộ khác biệt trong hoạt động gen giữa tế bào não nam và nữ
Hé lộ khác biệt trong hoạt động gen giữa tế bào não nam và nữ
(Ngày Nay) - Theo tờ Nature, bằng cách phân tích hơn một triệu tế bào não, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra những khác biệt trên diện rộng về mô hình hoạt động gen giữa não bộ nam và nữ. Phát hiện đột phá này có thể giúp giải đáp lý do tại sao rủi ro mắc một số bệnh lý về não - chẳng hạn như tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer - lại khác nhau giữa hai giới.