Hacker hoàn trả 1/3 số tiền điện tử đánh cắp từ Poly Network

0:00 / 0:00
0:00
Tin tặc (hacker) đã trả lại hơn 1/3 trong tổng số tiền 613 triệu USD tiền điện tử mà chúng “đào trộm” của công ty Poly Netwwork ngày 10/8.
Hacker hoàn trả 1/3 số tiền điện tử đánh cắp từ Poly Network

Thông báo trên Twitter ngày 11/8, công ty chuyển tiền điện tử Poly Network xác nhận đã nhận lại 260 triệu USD trong số tiền bị đánh cắp trên, một ngày sau khi công ty cảnh báo sẽ có các hành động pháp lý nhằm vào nhóm tin tặc.

Công ty phân tích chuỗi khối (blockchain) Chainalysis cho rằng nhóm tin tặc đã khai thác một lỗ hổng trong hợp đồng kỹ thuật số mà Poly Network sử dụng để di chuyển nội dung giữa các blockchain.

Chainalysis và công ty theo dõi tiền điện tử Elliptic đã cùng công bố tin nhắn kỹ thuật số của một người tự nhận đã “đào trộm” tiền của Poly Network, trong đó nêu rõ đối tượng này đã thực hiện phi vụ nói trên “cho vui” và chỉ nhằm mục đích "phơi bày lỗ hổng bảo mật" của Poly Network trước khi những người khác có thể khai thác điểm yếu này. Đối tượng này đồng thời khẳng định “không quan tâm lắm đến tiền bạc” và “ngay từ đầu đã có ý định trả lại các token trộm được”.

Cơ quan chức năng hiện chưa xác định được danh tính tin tặc cũng như tính xác thực của những tin nhắn trên.

Theo chuyên gia Tom Robinson, người đồng sáng lập công ty Elliptic, quyết định hoàn trả tiền điện tử có thể là do đối tượng không thể rửa số lượng lớn tiền điện tử đã đánh cắp. Ông cho biết: "Ngay cả khi bạn có thể đánh cắp tiền điện tử, thì việc rửa tiền và rút tiền mặt vẫn vô cùng khó khăn, do tính minh bạch của chuỗi khối và việc rất nhiều các thực thể tài chính có thể phân tích chuỗi khối”.

Trước đó, công ty chuyển tiền điện tử Poly Network ngày 10/8 thông báo tin tặc đã bẻ khóa bảo mật của công ty này và đánh cắp khoản tiền điện tử trị giá hơn 600 triệu USD - “lượng tiền lớn nhất trong lịch sử nền tài chính phi tập trung (defi – tên gọi của hệ thống tiền tệ mới dựa trên các blockchain công khai)”, gây ảnh hưởng tới “hàng chục nghìn thành viên của cộng đồng tiền điện tử". Poly Network cảnh báo sẽ nhờ tới sự điều tra của các cơ quan chức năng, song đồng thời cũng đề nghị các tin tặc cùng “đưa ra hướng giải quyết".

Theo một phân tích của công ty nghiên cứu CipherTrace, trong một năm qua (tính đến cuối tháng 4/2021), các vụ đào trộm và gian lận tiền điện tử đã làm thất thoát khoảng 432 triệu USD. Báo cáo của công ty này nhấn mạnh: "Mặc dù con số này có vẻ là nhỏ so với những năm trước, nhưng điều này cho thấy một xu hướng mới đáng báo động, đó là các vụ tin tặc liên quan defi hiện đã tạo nên hơn 60% số các vụ tin tặc và lượng tiền đánh cắp". Theo Cipher Trace, ở thời điểm trước năm 2019, các vụ tin tặc liên quan defi hầu như không tồn tại.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).