Hàn Quốc khôi phục hoàn toàn cuộc sống bình thường sau đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Hàn Quốc đã khôi phục hoàn toàn cuộc sống bình thường như trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát từ ngày 1/6. Như vậy, phải mất 1.229 ngày sau ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được xác nhận tại Hàn Quốc vào ngày 20/1/2020, mọi quy định về phòng chống dịch bệnh mới được dỡ bỏ hoàn toàn.
Hàn Quốc khôi phục hoàn toàn cuộc sống bình thường sau đại dịch COVID-19

Theo quyết định mới của chính phủ, từ ngày 1/6, nghĩa vụ cách ly bắt buộc với người được xác nhận mắc COVID-19 được bãi bỏ, việc đeo khẩu trang cũng chỉ còn bắt buộc ở một số nơi như cơ sở y tế cấp bệnh viện trở lên. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã hạ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh từ "nghiêm trọng" xuống "cảnh báo" kể từ 0h cùng ngày.

Khi mức độ nguy hiểm được hạ xuống, nghĩa vụ cách ly 7 ngày áp dụng cho người mắc bệnh COVID-19 sẽ được thay đổi thành khuyến nghị cách ly 5 ngày. Trong các cơ sở y tế và môi trường dễ lây nhiễm, nghĩa vụ cách ly do cơ quan kiểm dịch áp đặt cũng sẽ được loại bỏ. Khuyến nghị cách ly 7 ngày được áp dụng cho bệnh nhân nhập viện hoặc điều trị nội trú trong các cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao.

Nghĩa vụ đeo khẩu trang tại các phòng khám và hiệu thuốc cũng đã được thay đổi thành khuyến nghị. Tuy nhiên, hiện tại, việc đeo khẩu trang vẫn phải thực hiện tại các cơ sở y tế cấp bệnh viện trở lên và các cơ sở điều trị nội trú có nguy cơ lây nhiễm cao. Khuyến nghị về xét nghiệm PCR vào ngày thứ 3 sau khi nhập cảnh cũng được dỡ bỏ. Hầu hết các biện pháp cách ly liên quan mật thiết đến đời sống sinh hoạt của người dân sẽ được dỡ bỏ song công tác tiêm phòng, chữa bệnh và hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện vẫn sẽ được duy trì.

Bắt đầu từ ngày 1/6, Cơ quan xử lý tai nạn trung ương, trực thuộc Bộ Y tế và phúc lợi, sẽ chịu trách nhiệm ứng phó với COVID-19. Số lượng các cuộc họp về COVID-19 của chính phủ vốn được tổ chức hàng tuần cũng dự kiến sẽ được cắt giảm.

Số liệu thống kê các ca nhiễm mới COVID-19 hằng ngày được công bố vào lúc 9:30 sáng, sẽ chỉ được duy trì đến hết tuần này và từ ngày 5/6, Hàn Quốc sẽ chuyển sang công bố số liệu thống kê theo tuần. Vào lúc 14h thứ Hai hàng tuần, số liệu thống kê về tình hình dịch bệnh của tuần trước đó sẽ được công bố trên trang web của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc.

Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.