Hàn Quốc: Phát ngôn ám chỉ COVID-19 liên quan đến cá nhân có nguồn gốc di cư sẽ bị xử phạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai người đàn ông Hàn đã bị phạt 1 triệu won (860 USD) mỗi người sau khi bị kết tội xúc phạm một phụ nữ mang dòng máu lai Hàn Quốc-Bangladesh, do có lời nói ám chỉ cô mang mầm bệnh COVID-19. Đây là lần đầu tiên một tòa án luận tội phát ngôn thù địch đối với một cá nhân - ám chỉ về mối quan hệ giữa COVID-19 và một cá nhân có nguồn gốc di cư - là hành vi mang tính xúc phạm.  
Tòa án Incheon
Tòa án Incheon

Tòa án quận Incheon hôm 11/8 đã ban hành bản án đối với hai người đàn ông Hàn Quốc, 56 tuổi và 52 tuổi, mỗi người phải nộp phạt 1 triệu won. Lệnh của tòa án đã được ban hành mà không cần tổ chức một phiên tòa đầy đủ.

Vào ngày 27/10 năm ngoái, hai người đàn ông đang uống rượu trước một cửa hàng tiện lợi trên một con phố ở Incheon vào khoảng 11 giờ đêm, đã đưa ra lời nhận xét với người phụ nữ 29 tuổi, có mẹ là người Hàn Quốc và cha từ Bangladesh. Họ hét lên với cô ấy: "Này, coronavirus!"

Sau khi cô tỏ ý phản đối, họ đã chế nhạo cô bằng những bình luận như: "Tôi đoán những người như cô đều là những người di cư bất hợp pháp, phải không?" và "Tại sao cô lại đến đất nước của người khác, và sống cái kiểu mệt mỏi như vậy?" cùng nhiều lời chửi bới khác.

Người phụ nữ này đã đệ đơn kiện lên Văn phòng Công tố quận Incheon, với sự hỗ trợ của 73 nhóm nhân quyền liên quan đến di cư vào hôm 10/12/2020.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức vào thời điểm nộp đơn khiếu kiện, cô đã phát biểu: "Tôi cảm thấy bị vi phạm nhân quyền, bị phân biệt đối xử trong thời điểm hết sức nhạy cảm hiện nay bởi tình hình đại dịch COVID-19." Cô cũng kêu gọi mọi người ngừng phân biệt đối xử với những người có màu da khác với màu da của mình.

Vì Hàn Quốc không có luật cụ thể cấm phân biệt chủng tộc, bài ngoại hay chống phát ngôn thù địch, những người đàn ông bị buộc tội đã "xúc phạm" phụ nữ. Đây là trường hợp đầu tiên công nhận rằng phát ngôn thù địch liên quan đến COVID-19 nhắm vào người nhập cư là một hình thức xúc phạm và có thể bị trừng phạt.

Theo The Korea Times
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).