Hàn Quốc: Phát ngôn ám chỉ COVID-19 liên quan đến cá nhân có nguồn gốc di cư sẽ bị xử phạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai người đàn ông Hàn đã bị phạt 1 triệu won (860 USD) mỗi người sau khi bị kết tội xúc phạm một phụ nữ mang dòng máu lai Hàn Quốc-Bangladesh, do có lời nói ám chỉ cô mang mầm bệnh COVID-19. Đây là lần đầu tiên một tòa án luận tội phát ngôn thù địch đối với một cá nhân - ám chỉ về mối quan hệ giữa COVID-19 và một cá nhân có nguồn gốc di cư - là hành vi mang tính xúc phạm.  
Tòa án Incheon
Tòa án Incheon

Tòa án quận Incheon hôm 11/8 đã ban hành bản án đối với hai người đàn ông Hàn Quốc, 56 tuổi và 52 tuổi, mỗi người phải nộp phạt 1 triệu won. Lệnh của tòa án đã được ban hành mà không cần tổ chức một phiên tòa đầy đủ.

Vào ngày 27/10 năm ngoái, hai người đàn ông đang uống rượu trước một cửa hàng tiện lợi trên một con phố ở Incheon vào khoảng 11 giờ đêm, đã đưa ra lời nhận xét với người phụ nữ 29 tuổi, có mẹ là người Hàn Quốc và cha từ Bangladesh. Họ hét lên với cô ấy: "Này, coronavirus!"

Sau khi cô tỏ ý phản đối, họ đã chế nhạo cô bằng những bình luận như: "Tôi đoán những người như cô đều là những người di cư bất hợp pháp, phải không?" và "Tại sao cô lại đến đất nước của người khác, và sống cái kiểu mệt mỏi như vậy?" cùng nhiều lời chửi bới khác.

Người phụ nữ này đã đệ đơn kiện lên Văn phòng Công tố quận Incheon, với sự hỗ trợ của 73 nhóm nhân quyền liên quan đến di cư vào hôm 10/12/2020.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức vào thời điểm nộp đơn khiếu kiện, cô đã phát biểu: "Tôi cảm thấy bị vi phạm nhân quyền, bị phân biệt đối xử trong thời điểm hết sức nhạy cảm hiện nay bởi tình hình đại dịch COVID-19." Cô cũng kêu gọi mọi người ngừng phân biệt đối xử với những người có màu da khác với màu da của mình.

Vì Hàn Quốc không có luật cụ thể cấm phân biệt chủng tộc, bài ngoại hay chống phát ngôn thù địch, những người đàn ông bị buộc tội đã "xúc phạm" phụ nữ. Đây là trường hợp đầu tiên công nhận rằng phát ngôn thù địch liên quan đến COVID-19 nhắm vào người nhập cư là một hình thức xúc phạm và có thể bị trừng phạt.

Theo The Korea Times
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.