Hàn Quốc: Phát ngôn ám chỉ COVID-19 liên quan đến cá nhân có nguồn gốc di cư sẽ bị xử phạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai người đàn ông Hàn đã bị phạt 1 triệu won (860 USD) mỗi người sau khi bị kết tội xúc phạm một phụ nữ mang dòng máu lai Hàn Quốc-Bangladesh, do có lời nói ám chỉ cô mang mầm bệnh COVID-19. Đây là lần đầu tiên một tòa án luận tội phát ngôn thù địch đối với một cá nhân - ám chỉ về mối quan hệ giữa COVID-19 và một cá nhân có nguồn gốc di cư - là hành vi mang tính xúc phạm.  
Tòa án Incheon
Tòa án Incheon

Tòa án quận Incheon hôm 11/8 đã ban hành bản án đối với hai người đàn ông Hàn Quốc, 56 tuổi và 52 tuổi, mỗi người phải nộp phạt 1 triệu won. Lệnh của tòa án đã được ban hành mà không cần tổ chức một phiên tòa đầy đủ.

Vào ngày 27/10 năm ngoái, hai người đàn ông đang uống rượu trước một cửa hàng tiện lợi trên một con phố ở Incheon vào khoảng 11 giờ đêm, đã đưa ra lời nhận xét với người phụ nữ 29 tuổi, có mẹ là người Hàn Quốc và cha từ Bangladesh. Họ hét lên với cô ấy: "Này, coronavirus!"

Sau khi cô tỏ ý phản đối, họ đã chế nhạo cô bằng những bình luận như: "Tôi đoán những người như cô đều là những người di cư bất hợp pháp, phải không?" và "Tại sao cô lại đến đất nước của người khác, và sống cái kiểu mệt mỏi như vậy?" cùng nhiều lời chửi bới khác.

Người phụ nữ này đã đệ đơn kiện lên Văn phòng Công tố quận Incheon, với sự hỗ trợ của 73 nhóm nhân quyền liên quan đến di cư vào hôm 10/12/2020.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức vào thời điểm nộp đơn khiếu kiện, cô đã phát biểu: "Tôi cảm thấy bị vi phạm nhân quyền, bị phân biệt đối xử trong thời điểm hết sức nhạy cảm hiện nay bởi tình hình đại dịch COVID-19." Cô cũng kêu gọi mọi người ngừng phân biệt đối xử với những người có màu da khác với màu da của mình.

Vì Hàn Quốc không có luật cụ thể cấm phân biệt chủng tộc, bài ngoại hay chống phát ngôn thù địch, những người đàn ông bị buộc tội đã "xúc phạm" phụ nữ. Đây là trường hợp đầu tiên công nhận rằng phát ngôn thù địch liên quan đến COVID-19 nhắm vào người nhập cư là một hình thức xúc phạm và có thể bị trừng phạt.

Theo The Korea Times
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.